Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 25/09/2023 11:42 GMT+7

Người sỹ quan trẻ giàu tài năng, đam mê cống hiến

Biên phòng - Đến công tác tại Bộ Chỉ huy BĐBP Đắk Lắk, chúng tôi mới có dịp gặp lại Đại úy Nguyễn Chiến, thí sinh trẻ nhất đạt giải cá nhân giỏi toàn diện trong cuộc thi Chủ nhiệm và cơ quan Hậu cần BĐBP các tỉnh, thành 2016. Qua trò chuyện, chúng tôi mới hiểu vì sao một cán bộ trẻ tuổi như Chiến lại đạt được thành tích đáng ghi nhận như vậy, đó là sự chững chạc, tự tin, thái độ cầu thị và nghiêm túc trong công việc.

5846325c3dd33a0818000493
Trung tướng Phạm Huy Tập, Chính ủy BĐBP chụp ảnh lưu niệm với các cá nhân đạt giải cao nhất trong cuộc thi Chủ nhiệm và cơ quan Hậu cần Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh, thành phố năm 2016 (Nguyễn Chiến, thứ nhất bên phải). Ảnh: Khánh Ngọc

Đại úy Nguyễn Chiến, Trợ lý xăng dầu vận tải, phụ trách công tác tham mưu kế hoạch Phòng Hậu cần, BĐBP Đắk Lắk, năm nay vừa tròn 27 tuổi. Tháng 7-2011, sau khi tốt nghiệp Học viện Hậu cần với quân hàm Trung úy, Nguyễn Chiến chính thức nhận công tác tại Bộ Chỉ huy BĐBP Đắk Lắk. Ngay năm đầu tiên công tác ở đây, Chiến đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Từ đó đến nay, 5 năm liền, danh hiệu đó luôn được Chiến giữ vững. Đó là minh chứng rõ nhất cho khả năng và sự nỗ lực của Chiến, bởi với một người mới vào nghề, để tạo được ấn tượng và uy tín trong một tập thể là rất khó.

Bắt đầu công việc bằng tinh thần cầu thị, Chiến dành thời gian tự nghiên cứu, tìm hiểu đặc trưng ngành hậu cần BĐBP. "Lỗ hổng" đầu tiên mà Chiến nhận ra là tính chính quy trong công tác hậu cần, nhất là hệ thống văn bản, văn kiện của ngành hậu cần BĐBP còn sơ sài, chưa đúng theo quy định, chưa được bổ sung, kiện toàn đầy đủ, nhất là tại các đồn Biên phòng, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động. Bằng kiến thức học được ở trường, kết hợp với thực tiễn, Chiến đã nghiên cứu, tìm tòi, tham khảo các văn bản, hướng dẫn của cơ quan chuyên môn cấp trên, từ đó tiến hành tham mưu cho chỉ huy các cấp biên soạn mẫu văn kiện hậu cần trong BĐBP tỉnh theo đúng quy chuẩn, phù hợp đặc thù của ngành hậu cần BĐBP. Được sự đồng thuận cao của cấp ủy, chỉ huy đơn vị, một cuộc tập huấn bài bản đã được tổ chức trong toàn ngành hậu cần BĐBP Đắk Lắk. Sau 2 năm, các mẫu văn kiện hậu cần tại các đơn vị đi vào nền nếp, chính quy cho đến nay.

Năm 2015, trước thực tế lượng vật chất hậu cần thường xuyên và sẵn sàng chiến đấu để lẫn lộn, chưa được sắp xếp khoa học tại kho của các đơn vị, Chiến mạnh dạn đề xuất triển khai đóng giá tủ để hàng dự trữ vật chất hậu cần sẵn sàng chiến đấu nhằm phân loại, sắp xếp khoa học, tiến hành đánh tích kê để tiện quản lý, đồng thời kiểm soát số lượng, đánh giá đúng chất lượng từng chủng loại, dễ điều chỉnh khi cần thiết. Sau đó báo cáo cấp trên tiến hành tập huấn cho các đơn vị. Nhờ đó, trong đợt kiểm tra công tác hậu cần toàn quân đầu năm 2016, Bộ Chỉ huy BĐBP Đắk Lắk được Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng đánh giá rất cao.

Là một cán bộ trẻ, lại làm công tác tham mưu hậu cần, bản thân được rèn luyện tại một học viện của Quân đội, nên Nguyễn Chiến nhận thấy vai trò xung kích của mình trong việc gương mẫu thực hiện nề nếp tác phong công tác, tạo môi trường làm việc đầy tinh thần và trách nhiệm cao. Ngành hậu cần xưa nay vẫn coi là "làm dâu trăm họ", nên công tác này chỉ thực hiện tốt khi tất cả các bộ phận chuyên môn hậu cần đều làm tròn vai. Để làm được như vậy, công tác tham mưu hậu cần phải là trung tâm hiệp đồng chặt chẽ với các ngành chuyên môn, giúp cho chỉ huy Phòng Hậu cần chỉ đạo, điều hành công tác hậu cần trong BĐBP tỉnh đảm bảo nhanh chóng, kịp thời và chính xác. Gương mẫu trong tất cả các công việc mà mình được giao, Chiến đã tạo ra tính chính quy, nghiêm túc và trách nhiệm trong chính bản thân, để rồi lan tỏa cho các đồng nghiệp và các ngành khác. Đó cũng chính là cơ sở tạo ra tính chính quy trong cả hệ thống.

"Trăn trở" và "luôn có trách nhiệm" trong công việc là hai cụm từ mà Trung tá Nguyễn Minh Tuyên, Chủ nhiệm Hậu cần BĐBP tỉnh dùng nhiều nhất để nói về nhân viên của mình. "Chiến luôn có ý thức giải quyết công việc bằng mọi cách, giờ hành chính làm không hết thì làm ngoài giờ, khó thì hỏi ngay. Trợ lý làm công tác tham mưu kế hoạch hậu cần rất nhiều đầu việc, nhưng Chiến có khả năng bao quát, tổng hợp nhanh, trí nhớ tốt. Từ khi về nhận công tác tham mưu tại Phòng Hậu cần đến nay, tất cả các văn bản được Chiến đề xuất chuyển lên chỉ huy các cấp đều đạt chất lượng tốt, chỉ huy không phải chỉnh sửa, bổ sung nhiều".

Đại úy Nguyễn Chiến tâm sự, năm 2016 là năm nhiều áp lực, nhiều công việc quan trọng phải hoàn thành nhưng là năm thành công nhất, khi Chiến được thăng quân hàm trước một năm từ Thượng úy lên Đại úy. Đó là phần thưởng xứng đáng mà Chiến nhận được cho cả quá trình rèn luyện, phấn đấu với giải thưởng cao nhất là giải Nhất toàn quân cho cá nhân giỏi toàn diện trong cuộc thi Chủ nhiệm và cơ quan Hậu cần BĐBP các tỉnh, thành phố năm 2016. Nhớ lại thời điểm ôn thi mới cách đây gần 3 tháng, Chiến mỉm cười tâm sự: May mà "thuận cả đôi đường", bởi hôm trước cưới vợ, hôm sau em phải lên đường ra Hà Nội dự thi luôn. Với thời gian ôn thi ngắn, nội dung nhiều gồm hơn 20 đầu nghị quyết, chỉ thị, văn bản hướng dẫn của trên cùng bao bộn bề, hồi hộp để chuẩn bị cho ngày trọng đại của bản thân, kết quả này em đã cố gắng hết mình. Em rất cảm ơn cấp ủy, chỉ huy đơn vị và đồng đội đã luôn tin tưởng, động viên, tạo điều kiện thuận lợi nhất để em hoàn thành nhiệm vụ.

Kết thúc buổi trò chuyện, dư âm đọng lại trong chúng tôi về Đại úy Nguyễn Chiến không chỉ là một sĩ quan trẻ tài năng, mà cảm nhận được môi trường nơi Chiến làm việc là một tập thể đoàn kết. Ở đó, cấp ủy, chỉ huy đơn vị luôn tin tưởng, động viên, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các cá nhân phát huy năng lực, cống hiến hết mình cho lực lượng. Mong rằng, Chiến sẽ ngày càng chững chạc, trưởng thành hơn trong công việc, đóng góp nhiều hơn nữa, cùng với tập thể xây dựng ngành hậu cần BĐBP Đắk Lắk vững mạnh toàn diện.

Khánh Ngọc

Bình luận

ZALO