Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 05/10/2023 02:29 GMT+7

Người sử dụng lao động có quyền được ký hợp đồng lao động đối với người lao động từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi

Biên phòng - Nơi tôi đang làm việc có ký hợp đồng với người lao động chưa đủ 18 tuổi. Đề nghị Tòa soạn cho biết: Người sử dụng lao động có được ký hợp đồng lao động đối với người 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi không? Pháp luật lao động có cấm sử dụng lao động từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi trong một số công việc và một số nơi làm việc không? - Trần Trọng Vinh (Hải Phòng).

Ảnh: minh họa

- Căn cứ theo quy định của pháp luật, Tòa soạn xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 143 Bộ luật Lao động năm 2019 (có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2021) thì lao động từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi được xem là lao động chưa thành niên.

Tại Điều 144 Bộ luật này quy định về nguyên tắc khi sử dụng lao động chưa thành niên như sau:

1. Lao động chưa thành niên chỉ được làm công việc phù hợp với sức khỏe để bảo đảm sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách.

2. Người sử dụng lao động khi sử dụng lao động chưa thành niên có trách nhiệm quan tâm chăm sóc người lao động về các mặt lao động, sức khỏe, học tập trong quá trình lao động.

3. Khi sử dụng lao động chưa thành niên, người sử dụng lao động phải có sự đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ; lập sổ theo dõi riêng, ghi đầy đủ họ tên, ngày tháng năm sinh, công việc đang làm, kết quả những lần kiểm tra sức khỏe định kỳ và xuất trình khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu.

4. Người sử dụng lao động phải tạo cơ hội để lao động chưa thành niên được học văn hóa, giáo dục nghề nghiệp, đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề.

Như vậy, người sử dụng lao động có quyền được ký hợp đồng lao động đối với người lao động từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi.

Đồng thời, theo Điều 147 Bộ luật này quy định cấm sử dụng người lao động từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi trong một số công việc và một số nơi làm việc như sau:

1. Cấm sử dụng người lao động từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi làm các công việc sau đây: Mang, vác, nâng các vật nặng vượt quá thể trạng của người chưa thành niên; Sản xuất, kinh doanh cồn, rượu, bia, thuốc lá, chất tác động đến tinh thần hoặc chất gây nghiện khác; Sản xuất, sử dụng hoặc vận chuyển hóa chất, khí gas, chất nổ; Bảo trì, bảo dưỡng thiết bị, máy móc; Phá dỡ các công trình xây dựng; Nấu, thổi, đúc, cán, dập, hàn kim loại; Lặn biển, đánh bắt thủy, hải sản xa bờ; Công việc khác gây tổn hại đến sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách của người chưa thành niên.

2. Cấm sử dụng người lao động từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi làm việc ở các nơi sau đây: Dưới nước, dưới lòng đất, trong hang động, trong đường hầm; Công trường xây dựng; Cơ sở giết mổ gia súc; Sòng bạc, quán bar, vũ trường, phòng hát karaoke, khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở tắm hơi, cơ sở xoa bóp; điểm kinh doanh xổ số, dịch vụ trò chơi điện tử; Nơi làm việc khác gây tổn hại đến sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách của người chưa thành niên.

BBP

Bình luận

ZALO