Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 22/01/2022 09:55 GMT+7

Người sĩ quan trẻ năng động

Biên phòng - Từ tốn, dễ gần, Đại úy Đặng Văn Thành (sinh năm 1988), Đội trưởng Đội Phòng chống ma túy và tội phạm, Đồn BP Cần Thạnh, BĐBP TP Hồ Chí Minh luôn tạo thiện cảm với người đối diện. Bằng nhiệt huyết của tuổi trẻ và niềm đam mê với công việc, anh đã trở thành một trong những tấm gương sáng trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn, góp phần bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân.

p1rb_3a
Đại úy Đặng Văn Thành kiểm tra phương tiện khai thác cát trái phép. Ảnh: Hồ Phúc

Cách đây không lâu, chúng tôi gặp Đại úy Đặng Văn Thành vào một ngày mà anh cùng cán bộ, chiến sĩ của đơn vị vừa kết thúc chuyến tuần tra địa bàn trong kế hoạch cao điểm về đấu tranh phòng chống tội phạm của Bộ Chỉ huy BĐBP TP Hồ Chí Minh.

Trò chuyện với chúng tôi, anh Thành cho biết: “Thời gian này, trên tuyến biên giới biển huyện Cần Giờ, hoạt động vi phạm pháp luật, như khai thác cát trái phép, dùng các phương tiện đánh bắt theo kiểu "tận diệt" thủy, hải sản... diễn biến hết sức phức tạp. Vì vậy, thực hiện chỉ đạo của cấp trên, hàng tuần, tôi đều cùng anh em trong đơn vị tổ chức tuần tra, kiểm soát địa bàn tiến hành đấu tranh ngăn chặn hoạt động của các loại tội phạm”.

Được biết, kể từ năm 2014 đến nay, khi về nhận công tác tại Đồn BP Cần Thạnh với chức trách, nhiệm vụ Đội trưởng Đội Phòng chống ma túy và tội phạm, Đại úy Đặng Văn Thành luôn gương mẫu, năng động, dũng cảm, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được phân công. Đặc biệt, anh là một trong những cán bộ có công rất lớn trong việc đấu tranh ngăn chặn nạn cát tặc trên địa bàn.

Thời gian qua, để công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm đạt hiệu quả, anh đã chủ động xây dựng kế hoạch, khắc phục khó khăn, cùng đồng đội bám sát từng khu vực, nắm chắc địa bàn, phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật nhanh chóng, kịp thời.

Trong khoảng thời gian công tác tại Đồn BP Cần Thạnh, đến nay, Đại úy Đặng Văn Thành đã trực tiếp tham mưu, tổ chức tuần tra mật phục, phát hiện và xử lý 111 vụ/173 đối tượng vi phạm trong các lĩnh vực: Thủy sản, giao thông đường thủy nội địa, thương mại, xử phạt hành chính với tổng số tiền gần 3 tỉ đồng, nộp kho bạc Nhà nước.

Một kỷ niệm mà anh không thể nào quên, đó là vụ ngăn chặn khai thác cát trái phép. Theo đó, vào cuối tháng 12-2015, tình trạng khai thác cát trái phép trên khu vực Tắc Cua, thuộc sông Đồng Tranh, giáp ranh với tỉnh Đồng Nai diễn biến hết sức phức tạp. Các đối tượng khai thác rầm rộ cả ngày lẫn đêm, thủ đoạn hết sức tinh vi.

Trước tình hình đó, nhận được sự chỉ đạo của cấp trên, Đại úy Đặng Văn Thành cùng một cán bộ trong đơn vị đã thuê vỏ lãi, cải trang thành ngư dân để tìm hiểu phương thức hoạt động của các đối tượng khai thác cát trái phép. Bởi anh biết, các đối tượng dùng rất nhiều tai mắt hoạt động xung quanh khu vực mà bọn chúng có ý định khai thác. Nếu có gì bất thường chúng điện thoại thông báo cho nhau và nhanh chóng tẩu thoát.

Sau gần 3 tuần “nếm mật nằm gai” trên khu vực sông Đồng Tranh, vượt qua sự khắc nghiệt của thời tiết, anh đã nắm bắt được cụ thể các phương thức, thủ đoạn của các đối tượng. Sau đó, anh tham mưu cho Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP TP Hồ Chí Minh cùng với cán bộ, chiến sĩ của đơn vị ra quân ngăn chặn triệt để nạn khai thác cát trái phép diễn ra trên khu vực này.

Với lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, sự cống hiến không biết mệt mỏi của mình, Đại úy Đặng Văn Thành đã vinh dự đạt nhiều danh hiệu như: Gương mặt trẻ tiêu biểu BĐBP TP Hồ Chí Minh năm 2015, Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở năm 2016 và nhiều Bằng khen, Giấy khen cấp trên trao tặng. Đặc biệt, gần đây nhất, anh vinh dự được Bộ Tư lệnh BĐBP tuyên dương là Gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2016.

Cũng trong quá trình công tác tại địa bàn, điều mà Đại úy Đặng Văn Thành luôn trăn trở là làm sao để vận động, thuyết phục người dân nâng cao nhận thức về pháp luật, để từ đó cùng chung tay với lực lượng Biên phòng và các cơ quan chức năng giữ vững bình yên khu vực biên giới biển huyện Cần Giờ.

Anh cùng cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền chỉ rõ các phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy, trộm cắp, gây rối an ninh trật tự, đánh bắt hải sản, khai thác cát trái phép... để nhân dân cùng tham gia phòng ngừa và đấu tranh, tố giác tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn. Bên cạnh đó, Đại úy Thành còn phối hợp với những người có uy tín trên địa bàn đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà tuyên truyền, vận động những người đã từng vi phạm pháp luật cam kết không tái phạm.

Nhờ sự tận tâm, nhiệt tình trong công tác, anh đã cảm hóa thành công nhiều đối tượng nghiện ma túy trở về cuộc sống đời thường, tích cực tham gia phát triển kinh tế gia đình, nhiều ngư dân từng vi phạm quy định đánh bắt thủy, hải sản trái phép đã cam kết không tái phạm...

Thiếu tá Trần Ngọc Biên, Chính trị viên Đồn BP Cần Thạnh cho biết, Đại úy Đặng Văn Thành là cán bộ có tinh thần trách nhiệm cao, luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Vì thế, cấp trên và đơn vị rất tin tưởng khi giao nhiệm vụ cho đồng chí. Từ khi về công tác tại đơn vị, đồng chí luôn hòa đồng với mọi người, tận tình giúp đỡ, hướng dẫn những anh em còn thiếu kinh nghiệm. Đại úy Thành thực sự là tấm gương sáng cho các cán bộ, chiến sĩ trẻ noi theo.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO