Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 01/06/2023 04:53 GMT+7

Người sĩ quan Biên phòng xung kích trên mọi mặt công tác

Biên phòng - Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, Đại úy Bùi Văn Dũng, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng (KSBP) Văn Úc, Đồn Biên phòng Đoàn Xá, BĐBP thành phố Hải Phòng luôn xung kích đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ. Với những thành tích đạt được, anh đã được bầu chọn là một trong 10 “Gương mặt trẻ tiêu biểu” BĐBP năm 2022.

Đại úy Bùi Văn Dũng (thứ 2 từ trái sang) và cán bộ Trạm KSBP Văn Úc làm thủ tục thu hồi vũ khí, vật liệu nổ. Ảnh: Văn Bùi

Trao đổi với phóng viên, Đại úy Bùi Văn Dũng chia sẻ: “Trên các cương vị là Phó Bí thư Chi bộ, Trạm trưởng Trạm KSBP Vụng Hương, Đồn Biên phòng Đồ Sơn, BĐBP thành phố Hải Phòng; Bí thư Chi bộ, Trạm trưởng Trạm KSBP Văn Úc, Đồn Biên phòng Đoàn Xá, bản thân tôi luôn xác định là một cán bộ trẻ, phải luôn chủ động khắc phục mọi khó khăn, xung kích, đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị; tích cực tham gia hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh niên. Trên mọi cương vị được giao, bản thân tôi luôn phấn đấu vươn lên, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ”.

Khi còn là Trạm trưởng Trạm KSBP Vụng Hương, Đại úy Bùi Văn Dũng đã cùng với tập thể cán bộ, chiến sĩ trạm tích cực tham mưu cho Đảng ủy, Ban Chỉ huy đơn vị lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả công tác tuần tra, kiểm soát, quản lý chặt chẽ hoạt động của người, phương tiện trong khu vực biên giới biển đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý. Đồng thời, anh cùng đồng đội đẩy mạnh công tác quản lý, tuyên truyền, vận động các phương tiện khai thác hải sản chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, phòng chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Trong thời gian tổ chức đợt cao điểm vận động, tuyên truyền phòng, chống khai thác IUU, Đại úy Bùi Văn

Dũng đã chủ động tham mưu cho Đảng ủy, Ban Chỉ huy đơn vị thành lập Tổ tuyên truyền gồm 5 đồng chí tích cực phối hợp với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền được 21 buổi, ký cam kết được 315 phương tiện/805 thuyền viên và lao động; cấp phát 32 đĩa CD; tham mưu cho địa phương tổ chức tuyên truyền qua hệ thống loa phóng thanh của địa phương được 30 buổi/66 giờ; cấp phát 255 tờ rơi về nội dung phòng chống khai thác IUU và Luật Thủy sản.

Từ tháng 6/2022 đến nay, Đại úy Bùi Văn Dũng được điều động làm Trạm trưởng Trạm KSBP Văn Úc, Đồn Biên phòng Đoàn Xá. Đồn Biên phòng Đoàn Xá đứng chân trên địa bàn huyện Kiến Thụy, là nơi có nhiều hoạt động phức tạp, đặc biệt là hoạt động nuôi ngao không phép, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn. Trước tình hình đó, anh đã tích cực tham mưu cho Đảng ủy, Ban Chỉ huy đơn vị và cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường công tác nắm tình hình địa bàn, tình hình dư luận nhân dân.

Đồng thời, tiếp tục tuyên truyền, thông báo trên loa truyền thanh của địa phương các chủ trương, quyết định của thành phố Hải Phòng, phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể trong vận động hội viên, đoàn viên. Cùng với đó, trực tiếp tuyên truyền, vận động các hộ nuôi ngao trái phép trên địa bàn đơn vị quản lý tự nguyện tháo dỡ chòi canh, viết đơn bàn giao diện tích nuôi ngao tự phát cho cơ quan chức năng, không để xảy ra xung đột, góp phần ổn định an ninh, trật tự trên địa bàn đơn vị quản lý.

Ngoài việc tham mưu cho địa phương tổ chức tốt việc giải tỏa hoạt động nuôi ngao không phép trên địa bàn đạt kết quả tốt, anh còn xung kích thực hiện nhiệm vụ tham gia cứu hộ, cứu nạn thành công một phương tiện và cứu sống 5 thuyền viên. Anh kể lại: “Vào lúc 10 giờ, ngày 11/7/2022, tôi nhận được tin báo qua điện thoại của anh Trần Văn Quang, sinh năm 1990, hộ khẩu thường trú tại huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định, là thuyền trưởng tàu vận tải NĐ 3525.

Lúc bấy giờ, trên phương tiện có 5 thuyền viên, chở 2.732,805 tấn đá vôi, hành trình từ cảng Nam Hà (tỉnh Hà Nam) đi Hòn Nét (thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh). Khi đến khu vực cửa sông Văn Úc, gặp giông, sóng to đánh trôi dạt làm cho nước tràn vào khoang hàng, nguy cơ chìm đắm phương tiện, ảnh hưởng đến tính mạng của các thuyền viên rất cao. Tôi đã kịp thời báo cáo, tham mưu cho Ban Chỉ huy đơn vị và phân công cán bộ, chiến sĩ sử dụng xuồng máy ST660 (BP-02-10-23) gồm 5 đồng chí, ra tiếp cận hiện trường”.

Đến khoảng 11 giờ cùng ngày, mặc dù thời tiết sóng to, gió lớn, tầm nhìn bị hạn chế, nhưng Tổ công tác đã khắc phục mọi khó khăn, quyết tâm thực hiện nhiệm vụ, bằng mọi biện pháp để tiếp cận phương tiện bị nạn. Lúc này, tàu đã bị đắm, 5 thuyền viên đi trên phương tiện đang bám trụ trên phần nổi ca bin tàu trong trạng thái tinh thần hoảng loạn. Tổ công tác đã nhanh chóng đưa 5 thuyền viên xuống xuồng và vào bờ an toàn, chăm sóc sức khỏe cho các thuyền viên, đánh dấu hiệu nhận biết cảnh báo vị trí tàu bị nạn, hướng dẫn cho các phương tiện đi qua vòng tránh đảm bảo an toàn, đồng thời hoàn chỉnh hồ sơ vụ việc báo cáo cấp trên theo quy định.

Các thành viên Tổ công tác cũng tích cực phối hợp với Trạm quản lý đường sông Văn Úc, thuộc Công ty cổ phần quản lý đường sông số 8 cùng thuyền trưởng, chủ phương tiện tiến hành trục vớt phương tiện, đưa đi sửa chữa và xử lý số hàng hóa trên phương tiện để khắc phục thiệt hại về kinh tế do vụ tai nạn trên biển gây ra.

Bên cạnh đó, Đại úy Bùi Văn Dũng cũng tham mưu cho Ban Chấp hành Chi đoàn và đơn vị xây dựng kế hoạch, phối hợp với Chi đoàn kết nghĩa và tổ chức Đoàn địa phương triển khai thực hiện có hiệu quả Tháng Thanh niên, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2022. Trong đó, tập trung vào các hoạt động giáo dục truyền thống, tham gia các hoạt động xung kích, tình nguyện, tổ chức các chương trình văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao nhằm tạo ra phong trào thi đua sôi nổi trong toàn chi đoàn.

Đại úy Bùi Văn Dũng còn tham mưu cho Đảng ủy, Ban Chỉ huy đơn vị tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ 27/7; phối hợp với các lực lượng tổ chức tuyên truyền Luật Cảnh sát biển Việt Nam và tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn và hộ nghèo trên địa bàn xã. Tham mưu cho đơn vị trích nguồn quỹ vốn tăng gia sản xuất, trao tặng 12 suất quà cho các đối tượng chính sách trên địa bàn, trị giá 12 triệu đồng; phối hợp với các đoàn, hội tại địa phương tổ chức thăm, khám, cấp thuốc miễn phí cho 20 đối tượng chính sách, người có công trên địa bàn xã Đoàn Xá trị giá 6 triệu đồng.

Với những nỗ lực cống hiến đó, Đại úy Bùi Văn Dũng vinh dự được Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua Quyết thắng năm 2022; cùng nhiều Giấy khen của các cấp trao tặng. Anh cũng được vinh danh là một trong 10 “Gương mặt trẻ tiêu biểu” BĐBP năm 2022.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO