Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 25/02/2024 09:19 GMT+7

Người sĩ quan Biên phòng luôn đặt tính mạng của nhân dân lên trên hết

Biên phòng - Nhắc đến tên Trung úy Nguyễn Văn Hòa, Đội trưởng Đội Phòng chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng Tân Thành, BĐBP Bình Thuận, rất nhiều người nhớ anh chính là người đã dũng cảm cứu thành công nạn nhân bị đuối nước tại khu du lịch Biển Đá Vàng (xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận). Và mới đây, ngày 27/7/2022, Tổng Thư ký Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO), ông Kitack Lim đã gửi Thư khen Trung úy Nguyễn Văn Hòa vì hành động dũng cảm cứu người.

Trung úy Nguyễn Văn Hòa tuyên truyền, vận động nhân dân trong địa bàn chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Ảnh: CTV

Dũng cảm cứu người

Như Báo Biên phòng đã đưa tin, vào khoảng 17 giờ, ngày 25/9/2021, khi đang tuần tra, kiểm soát địa bàn, tổ tuần tra của Đồn Biên phòng Tân Thành phát hiện tại khu du lịch Biển Đá Vàng (xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận) có một người bị nước xoáy cuốn trôi ra xa, có biểu hiện đuối nước và đang kêu cứu.

Ngay sau đó, Trung úy Hòa đã phân công đồng đội cơ động về đơn vị lấy áo phao và xe máy để sẵn sàng đưa nạn nhân đi cấp cứu, rồi ngay lập tức lao xuống biển, vượt qua các con sóng lớn tiếp cận nạn nhân.

Trung úy Nguyễn Văn Hòa nhớ lại: “Lúc đầu, có một ngư dân gần đó bơi theo hỗ trợ tôi, nhưng do nước chảy xiết nên chỉ bơi được một đoạn, người này bị đuối sức phải quay lại vào bờ. Do vị trí bị nạn của nạn nhân cách xa hơn 200m, khi tiếp cận đến gần người bị nạn, thì chân phải của tôi bị chuột rút. Tuy nhiên, khi nhìn thấy người bị nạn vẫn còn dấu hiệu sống nên tôi đã cố gắng tiếp cận và nắm lấy nạn nhân để kéo vào bờ. Bơi vào bờ thêm được một đoạn nữa, thì chân trái của tôi tiếp tục bị chuột rút. Lúc đó, tôi cố chịu đau, một tay kéo nạn nhân, một tay bơi và lựa dòng chảy để thoát ra khỏi vùng nước xoáy. Sau đó, khi gần đến bờ, thì có người dân bơi ra hỗ trợ cùng. Nạn nhân ngay sau đó đã được tổ tuần tra tiến hành sơ cứu ban đầu và nhanh chóng được đưa đến Bệnh viện An Phước (thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) để cấp cứu và điều trị”.

Cũng theo Trung úy Hòa, nạn nhân tên là Thạch Ngọc Trình (sinh năm 2003), trú tại xã Tân Nghĩa, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận. Trước đó, Trình cùng 2 người bạn đến xã Tân Thành để thăm thân. Chiều ngày 25/9/2021, khi cùng 2 người bạn tắm biển thì Trình bị nước cuốn ra xa và đuối nước.

Mới đây, ngày 27/7/2022, Tổng Thư ký Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO), ông Kitack Lim đã gửi Thư khen Trung úy Nguyễn Văn Hòa vì hành động dũng cảm cứu người. Được biết, Thư khen của Tổng Thư ký IMO là một trong 3 hạng mục khen thưởng thuộc Giải thưởng của IMO dành cho hành động đặc biệt dũng cảm trên biển.

Đây là Giải thưởng hàng năm được IMO tổ chức nhằm mang lại sự công nhận quốc tế cho những người thực hiện các hành động dũng cảm đặc biệt, thể hiện sự quả cảm xuất sắc trong nỗ lực cứu người gặp nạn trên biển hoặc để ngăn chặn, giảm thiểu thiệt hại đối với môi trường đại dương trong tình huống bản thân có khả năng gặp rủi ro hy sinh hoặc thương tích.

Trong Thư khen Trung úy Nguyễn Văn Hòa của ông Kitack Lim, Tổng Thư ký IMO, ngày 27/7/2022 có đoạn viết: “Liên quan đến đề cử của Việt Nam cho Giải thưởng IMO 2022 vì Hành động đặc biệt dũng cảm trên biển, tôi vui mừng thông báo tới ông về việc Hội đồng IMO quyết định trao tặng Thư khen để ghi nhận sự dũng cảm, không quản ngại sự sống bản thân, khi đang tuần tra dọc bờ biển ngày 25 tháng 9 năm 2021 để cứu sống một người dân bị dòng nước xiết cuốn trôi, mặc dù đã kiệt sức và đau dữ dội do chuột rút vì phải bơi quãng đường dài trong dòng nước chảy mạnh”.

Năm 2022, có tổng số 41 đề cử đã được đề xuất từ 17 quốc gia thành viên và 2 tổ chức tham vấn phi Chính phủ của IMO. Những cá nhân hoặc nhóm đề cử được đánh giá bởi Hội đồng Giám khảo chỉ định bởi IMO và Hội đồng Giám khảo năm nay bao gồm đại diện đến từ Phòng Vận tải biển quốc tế (ICS), Hiệp hội Hoa tiêu hàng hải quốc tế (IMPA), Liên đoàn Các Hiệp hội Thuyền trưởng quốc tế (IFSMA), Liên minh Cứu nạn quốc tế (ISU), Liên đoàn Cứu nạn hàng hải quốc tế (IMRF) và Liên đoàn Công nhân vận tải quốc tế (ITF).

Năm 2022, Trung úy Nguyễn Văn Hòa là cá nhân duy nhất, đại diện cho Việt Nam, được Ban Thư ký IMO Việt Nam gửi hồ sơ tới IMO để đề cử trao tặng Giải thưởng IMO vì hành động đặc biệt dũng cảm trên biển năm 2022.

Chia sẻ về niềm vui này, Trung úy Nguyễn Văn Hòa khiêm tốn nói: “Tôi rất vui mừng khi được Tổ chức Hàng hải quốc tế ghi nhận và gửi thư khen. Tôi luôn có suy nghĩ, thấy người bị nạn thì cứu giúp, đó như một hành động bản năng của người lính Biên phòng, luôn đặt tính mạng của nhân dân lên trên hết”.

Trước đó, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cũng quyết định trao tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm”; Bộ Tư lệnh BĐBP tặng Bằng khen cho Trung úy Nguyễn Văn Hòa vì đã có hành động dũng cảm cứu người bị đuối nước; Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Thuận tặng 3 Giấy khen cho cá nhân anh vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ.

Xung kích, đi đầu trong những việc khó

Với cương vị là Đội trưởng Đội Phòng, chống ma túy và tội phạm, trong công tác chuyên môn, Trung úy Nguyễn Văn Hòa tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đảm bảo duy trì an ninh trật tự, an toàn xã hội cũng như kịp thời tố giác các loại tội phạm.

Anh đã tham mưu cho chỉ huy đơn vị nhiều giải pháp để triển khai hiệu quả công tác phối hợp với các lực lượng đứng chân trên địa bàn trong đấu tranh, phòng chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy, trộm cắp tài sản...

Từ khi nhận công tác tại đơn vị, bản thân anh đã trực tiếp tham gia đấu tranh, triệt phá 19 vụ, bắt 34 đối tượng có liên quan đến tội phạm ma túy, trộm cắp tài sản.

Đặc biệt, khi tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên toàn cả nước, Trung úy Hòa đã xung phong tham gia lực lượng tăng cường phòng chống dịch tại địa bàn biên giới tỉnh Tây Ninh, hỗ trợ lực lượng tăng cường phòng chống dịch tại địa bàn huyện đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận; tham gia trực chốt phong tỏa tại khu phong tỏa thôn Thanh Phong, xã Tân Thuận, huyện Hàm Thuận Nam. Những việc làm của chàng sĩ quan trẻ đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ, tin yêu của người dân trên địa bàn.

Nhận xét về người cán bộ cấp dưới của mình, Trung tá Kiều Văn Lăng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Tân Thành cho biết: “Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ trên cương vị là Đội trưởng Đội Phòng, chống ma túy và tội phạm, Trung úy Nguyễn Văn Hòa còn năng nổ, tích cực tham gia các hoạt động của đơn vị, nhất là đối với các hoạt động giúp đỡ nhân dân, từ đó, xây dựng mối quan hệ, tình đoàn kết quân dân trên địa bàn.

Điển hình là Trung úy Nguyễn Văn Hòa nhận đỡ đầu 2 học sinh theo Chương trình “Nâng bước em tới trường-Con nuôi đồn Biên phòng”. Đó là em Nguyễn Thị Ngọc Hân, học sinh lớp 4, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Tân Thành và em Nguyễn Chí Khang, lớp 3, Trường Tiểu học xã Thuận Quý”...

Gia Bảo

Bình luận

ZALO