Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 26/09/2023 10:05 GMT+7

Người sĩ quan Biên phòng dũng cảm, mưu trí trong đấu tranh với tội phạm

Biên phòng - Từ năm 2007 đến nay, toàn lực lượng BĐBP có 29 đồng chí bị thương trong khi thực hiện nhiệm vụ đấu tranh phòng chống tội phạm và được cơ quan chức năng làm thủ tục công nhận thương binh. Hiện, các đồng chí thương binh BĐBP dù ở cương vị công tác nào cũng luôn nỗ lực, cố gắng khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Báo Biên phòng trân trọng giới thiệu tới bạn đọc những tấm gương thương binh BĐBP.

Đại tá Trần Quang Tám, Trưởng phòng Trinh sát, BĐBP Bình Phước (bên trái) trao đổi công việc với Đại úy Lại Văn Quang. Ảnh: Hồ Phúc

Đại úy Lại Văn Quang hiện đang là Trợ lý kế hoạch tổng hợp, Phòng Trinh sát, BĐBP Bình Phước. Trải qua nhiều đơn vị, địa bàn công tác, anh luôn là một cán bộ có trách nhiệm với công việc, dũng cảm, mưu trí trong đấu tranh, bắt giữ tội phạm, gương mẫu, thương yêu đồng chí, đồng đội, được cán bộ, chiến sĩ tin yêu, quý mến.

Năm 2011, tốt nghiệp khóa I, hệ Cao đẳng Biên phòng thuộc Học viện Biên phòng, chàng sĩ quan trẻ Lại Văn Quang, quê ở Nam Định được phân công về công tác tại Đồn Biên phòng Cầu Muống (BĐBP Đồng Tháp) với chức trách Đội trưởng Đội phòng chống ma túy và tội phạm. Nhận công tác tại đơn vị mới, mặc dù còn khá lạ lẫm với địa bàn, con người và vùng đất nơi đây, nhưng anh luôn nỗ lực tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm của cán bộ đi trước để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, với sự năng động, dũng cảm, mưu trí trong đấu tranh với các loại tội phạm, anh đã cùng đồng đội phát hiện, bắt giữ và ngăn chặn có hiệu quả nhiều vụ buôn lậu xảy ra trên địa bàn.

Ngược lại quãng thời gian cách đây gần 7 năm, thời điểm đó, hoạt động buôn lậu trên địa bàn biên giới huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp diễn biến rất phức tạp, với phương thức thủ đoạn vô cùng tinh vi. Mặc dù lực lượng Biên phòng và các cơ quan chức năng đã ra quân đấu tranh quyết liệt, nhưng các đối tượng buôn lậu vẫn tìm mọi cách để đưa hàng lậu qua biên giới vào nội địa nước ta bán kiếm lời. Điều đáng nói, có nhiều vụ việc buôn lậu khi bị lực lượng BĐBP phát hiện, bắt giữ, các đối tượng đã tỏ ra rất manh động, quyết liệt chống trả lực lượng chức năng để cướp lại hàng.

Trước thực tế đó, để kiềm chế hoạt động buôn lậu, Đồn Biên phòng Cầu Muống đã tổ chức phối hợp với lực lượng Công an, Quân sự xã Thường Thới Hậu B (nay là xã Thường Lạc) và Công an huyện Hồng Ngự lập các tổ chốt, chốt chặn 24/24 giờ nhằm kiểm soát chặt chẽ tại các khu vực trọng yếu. Nhờ đó, đã kịp thời phát hiện, bắt giữ và ngăn chặn nhiều vụ buôn lậu qua địa bàn.

Vào những ngày cuối tháng 10-2013, thời gian này là đỉnh điểm mùa lũ ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Trên các cánh đồng biên giới huyện Hồng Ngự, nước ngập trắng xóa, các đối tượng buôn lậu thường dùng xuồng hoặc vỏ lãi để vận chuyển hàng lậu qua biên giới bất kỳ lúc nào. Vì thế, BĐBP và các cơ quan chức năng thực hiện nhiệm vụ đấu tranh chống buôn lậu vất vả bội phần. Bởi, thời điểm này, không chỉ địa hình nước lũ lên xuống phức tạp, khó lường, mà các đối tượng hoạt động cũng vô cùng manh động và liều lĩnh. Điển hình vào ngày 29-10, trong quá trình truy bắt ổ nhóm buôn lậu, tổ công tác của Trung úy Quang đã bị các đối tượng lợi dụng đêm tối tấn công để cướp lại hàng, khiến anh bị thương nặng.

Nhớ lại vụ việc, Quang chia sẻ: “Vào khoảng 0 giờ 30 phút, ngày 29-10, trong lúc đang tuần tra, kiểm soát tại khu vực cánh đồng sát biên giới thuộc ấp 1, xã Thường Thới Hậu B, tổ công tác của chúng tôi gồm 3 đồng chí do tôi trực tiếp làm tổ trưởng đã phát hiện 1 đối tượng điều khiển xuồng gỗ hướng từ phía bên kia biên giới về Việt Nam có biểu hiện nghi vấn, nên đã ra hiệu lệnh dừng lại để kiểm tra. Tuy nhiên, khi thấy chúng tôi, đối tượng điều khiển xuồng lao vào bờ và bỏ chạy. Tổ công tác đã tiếp cận phương tiện, kiểm tra và phát hiện khoảng 3.000 gói thuốc lá ngoại nhập lậu. Trong quá trình chuẩn bị tiến hành đưa tang vật và phương tiện vi phạm về đơn vị để điều tra, xử lý thì nhóm đối tượng buôn lậu lợi dụng đêm tối, bất ngờ xông ra dùng gậy tre tấn công tổ công tác để cướp lại hàng. Vụ việc đã khiến 2 chiến sĩ trong tổ công tác bị xây xát, còn tôi bị gãy tay phải và bị thương ở đầu”.

Nhận xét về Đại úy Lại Văn Quang, Đại tá Trần Quang Tám, Trưởng phòng Trinh sát, BĐBP Bình Phước cho biết: “Đại úy Quang là một cán bộ nhiệt huyết, có trách nhiệm với công việc, luôn cố gắng khắc phục khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Còn trong cuộc sống đời thường, anh lại là người giản dị, chân thành, đoàn kết, thương yêu đồng chí, đồng đội, được anh em tin yêu, quý mến. Quang thực sự là tấm gương sáng cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị noi theo”.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, các đối tượng chống người thi hành công vụ đã phải chịu những bản án thích đáng. Riêng Trung úy Quang, theo kết luận giám định, anh bị thương tật mất sức lao động 26% và được công nhận là thương binh hạng 4.

Sau khi sức khỏe ổn định trở lại, Trung úy Lại Văn Quang tiếp tục xung phong đảm nhận công việc đấu tranh với các loại tội phạm trên biên giới. Đến cuối năm 2014, anh được điều động về Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Đồng Tháp, đảm nhận chức trách Trợ lý nghiệp vụ cơ bản, rồi sĩ quan điều tra Đội Đặc nhiệm, tiếp tục tham gia đấu tranh với nhiều vụ việc về tội phạm ma túy và buôn lậu.

Tháng 9-2017, để bổ sung thêm kiến thức phục vụ công tác chuyên môn, anh được cấp trên tạo điều kiện cho đi học liên thông tại Học viện Biên phòng. Đầu năm 2019, tốt nghiệp Học viện Biên phòng, Đại úy Lại Văn Quang được cấp trên phân công đảm nhận chức vụ Trợ lý kế hoạch tổng hợp, Phòng Trinh sát, BĐBP Bình Phước. Tại đơn vị mới, anh đã phát huy tốt kiến thức những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường và trong thực tiễn công tác để phục vụ công tác chuyên môn. Đặc biệt, anh luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, không ngừng đổi mới, sáng tạo, quyết tâm hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, được cấp trên tin tưởng và đánh giá cao.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO