Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 20/04/2021 02:28 GMT+7

Người S'Tiêng đón Tết

Biên phòng - Những ngày này, đồng bào S'Tiêng ở vùng cao nguyên Bù Đăng, tỉnh Bình Phước đang tất bật dọn dẹp vườn tược, trang trí nhà cửa để chuẩn bị đón Tết Đinh Dậu 2017. So với năm trước, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào nơi đây được nâng lên một bước mới nên năm nay, không khí đón Tết "xôm" và rộn rã hơn.

p5lq_15a
Già làng Điểu Lên thắp đống lửa để đồng bào S'Tiêng ở sóc Bom Bo vui cùng du khách. Ảnh: Ánh Tuyết

Ấm no hơn sau mỗi mùa xuân

"Đồng bào mình năm nay đón Tết con gà rất "xôm" vì nhà nào cũng có thu nhập khá hơn năm ngoái từ bò, dê, lúa, cà phê, tiêu, bắp, mì. Đã xa rồi chuyện "lơ" Tết vì trong nhà thiếu tiền, thiếu gạo…" - Anh Điểu Thắp, nhà ở gần UBND xã Nghĩa Bình, huyện Bù Đăng nói ngắn gọn như vậy khi được hỏi về tình hình vui xuân, đón Tết của người S'Tiêng quê anh.

Với vẻ tự tin, Điểu Thắp còn cho biết, bây giờ, cũng như đồng bào Kinh, người S'Tiêng ăn Tết Âm lịch cũng có đủ heo, gà, bánh trái, hoa quả để làm cỗ, tiếp khách. Trước đây, do chỉ cấy trồng được một vụ lúa, bắp, mì mà chưa biết trồng các loại cây công nghiệp như cà phê, điều, tiêu nên người S'Tiêng lúc nào cũng nghèo khổ và lạc hậu. "Thời gian gần Tết, đồng bào có thu nhập cao từ vụ sản xuất nông nghiệp nên đời sống có nâng lên và ăn Tết phấn khởi hơn. Nhà nào đông người, chỉ cần bán đi mấy chục ký điều hay tiêu, cùng lắm cặp dê là đã có được cái Tết đủ đầy. Còn những gia đình có con em làm công nhân ở các nông trường của Binh đoàn 16 lại có thêm tiền thưởng Tết nên càng "xôm" hơn…" - Anh Điểu Thắp chia sẻ thêm.

Khác với niềm vui của anh Điểu Thắp về một mùa xuân mới no ấm trên quê hương, già Điểu Duông, nhà ở sóc 26, xã Nghĩa Bình lại trầm ngâm nhớ về những năm tháng người S'Tiêng nơi đây chìm trong nghèo đói, đồng bào phải vào rừng đào củ, lấy rau kiếm sống qua ngày. Hồi ấy, cứ mỗi dịp Tết đến, trong lòng ai cũng buồn vì khạp gạo trong nhà đã trơ đáy, mì bắp trên rẫy vừa thu hoạch trước Tết gần một tháng chỉ còn lại phần ít ỏi vì đã được bán đi để mua heo, gà lo cho lễ cúng cơm mới, kẻo Giàng phạt sang năm sau không cho được mùa.

"Cũng vì người S'Tiêng khi đó chưa biết chăn nuôi, lại chỉ trồng được lúa một vụ và cây mì, cây bắp trên đồi cao nên hay bị thiếu lương thực, nghèo đói. Chớ bây giờ, bên cạnh việc tổ chức các lễ hội truyền thống vào dịp cuối năm, người S'Tiêng ăn Tết cổ truyền dân tộc to không kém đồng bào Kinh. Nhà nào cũng ủ mấy mấy ché rượu cần và chuẩn bị, gà, heo sẵn trong chuồng. Chỉ chờ Tết đến là mổ lợn gà, làm cơm lam, gói bánh tét. Vui lắm!" - Già Điểu Duông khoe.

Cũng theo già Điểu Duông, cuộc sống của đồng bào S'Tiêng ở Nghĩa Bình xưa kia nổi tiếng nghèo khó, lạc hậu, nay đã thay đổi hoàn toàn. Điện đã về tận các buôn làng, đường giao thông nông thôn mới, rồi chợ, trường học, trạm xá được xây dựng giữa những cánh đồng ngô, lúa, rẫy tiêu, điều, cà phê bạt ngàn, quanh năm xanh ngắt. "Cứ sau mỗi mùa xuân, dân Nghĩa Bình lại ấm no hơn. Bà con dân làng vui cái bụng lắm! Cảm ơn Đảng, Nhà nước đã lo cho đồng bào vùng cao nguyên, trong đó có người S'Tiêng mình…" - Già Điểu Duông tâm sự.

Mùa lễ hội căng tràn sức sống

Gần Tết, những cánh rừng cao su bạt ngàn bao quanh sóc Bom Bo (xã Bình Minh, huyện Bù Đăng) bắt đầu thay áo mới. Vì sức khỏe không còn được như thuở trai tráng, cái chân của già làng Điểu Lên không còn thường xuyên lên rẫy cà phê hay rừng cao su cùng con cháu như trước. Mỗi buổi sáng ra trước cửa nhà nhìn mây trắng trên ngọn núi Bà Rá báo hiệu một mùa xuân mới đang đến gần, lòng già lại thêm xốn xang cùng dân làng chuẩn bị đón Tết.

Già Điểu Lên kể, năm nay được mùa nên người S'Tiêng ở sóc Bom Bo chuẩn bị Tết rất sớm và tươm tất, cũng là để sẵn sàng đón tiếp các đoàn khách du lịch ở các nơi lên thăm sóc Bom Bo, thưởng ngoạn phong cảnh cao nguyên và thăm đồng bào ở đây. Ở thời điểm này, vụ mùa đã thu hoạch xong, các công việc chăm sóc tiêu, điều, cao su cũng hoàn tất, các nhà trong sóc rủ nhau mua sắm đồ mới và chuẩn bị heo, gà ăn Tết. Lũ thanh niên thì cùng nhau tập luyện đánh cồng, gõ chiêng để chuẩn bị tham gia ngày hội của sóc trong những ngày Tết sắp tới. "Cuộc sống kinh tế ngày càng khá giả nên bà con trong sóc mình đón xuân sung túc lắm. Trẻ con được mua nhiều quần áo mới, mâm cỗ sang hơn, các hoạt động văn hóa văn nghệ, lễ hội cồng chiêng cũng rộn ràng hơn hẳn" - Già Điểu Lên cho biết.

Còn Điểu Thị Hồng, cô gái S'Tiêng xinh đẹp đang ở cái tuổi căng tràn sức sống, là thành viên của đội múa và đội cồng chiêng sóc Bom Bo thì chia sẻ sự háo hức trước một cái Tết ấm áp, tươi vui của dân làng. Hồng cho biết, trong những ngày đầu năm mới, các gia đình trong sóc thường đi chúc Tết lẫn nhau. Đến mỗi nhà, mọi người chung vui bên ché rượu cần, cùng nhau nhảy múa, ca hát để hâm nóng lại tình làng nghĩa xóm.

"Năm nào cũng vậy, sau Tết là thời điểm các đoàn khách du lịch dưới thành phố kéo nhau lên thăm sóc Bom Bo rất đông nên thanh niên trong sóc đã bảo nhau chuẩn bị tập múa, ôn lại các điệu cồng chiêng, vừa là phục vụ lễ cúng lúa mới tạ ơn thần linh đã cho mùa màng bội thu và cầu cho vụ mùa mới mưa thuận gió hòa, lúa thóc đầy kho, cũng là để biểu diễn theo nhu cầu du khách. Mọi người đều rất phấn khởi chuẩn bị để góp phần làm nên nét đẹp văn hóa chung của người S'Tiêng…" - Điểu Thị Hồng nói, rồi rảo bước về phía nhà rông, nơi các chàng trai, cô gái đang say sưa trong tiếng cồng chiêng dồn dập.

Cứ nhìn ánh mắt, nụ cười của cô sơn nữ S'Tiêng cùng những cánh hoa đang rung rinh cùng nắng xuân trên cái nền là những ngôi nhà mới khoe dáng giữa những vườn tiêu, vườn điều trĩu quả là biết người dân ở sóc Bom Bo sẽ có một mùa xuân đầm ấm và sung túc.

Ánh Tuyết

Bình luận

ZALO