Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 09:03 GMT+7

Người "thủ lĩnh" công đoàn nhiệt tình, sáng tạo, trách nhiệm

Biên phòng - Trung tá Lê Đắc Sỹ, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Trường Cao đẳng Biên phòng là người có hơn 20 năm cống hiến cho công tác công đoàn. Anh luôn tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy, đổi mới hoạt động, thực hiện tốt nhiệm vụ là “vòng tay” kết nối đoàn viên công đoàn trong đơn vị để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Trung tá Lê Đắc Sỹ trao quà cho đoàn viên công đoàn mắc bệnh hiểm nghèo nghỉ chế độ. Ảnh: Tuấn Khang

Trên cương vị là Chủ tịch Công đoàn cơ sở, Trung tá Lê Đắc Sỹ cùng với tập thể Ban Chấp hành Công đoàn tham mưu, đề xuất với Đảng ủy, Ban Giám hiệu, Cơ quan Chính trị của Trường Cao đẳng Biên phòng với nhiều chủ trương, biện pháp, cách làm sáng tạo, bảo đảm cho công đoàn cơ sở luôn hoạt động đúng chức năng, nhiệm vụ, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức công đoàn, hướng các hoạt động công đoàn vào thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của lực lượng BĐBP, của nhà trường trong tình hình mới.

Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở Trường Cao đẳng Biên phòng đã đề ra nhiều chủ trương, giải pháp tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị “Về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”; Chương trình hành động của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới”. Cán bộ, đoàn viên tích cực triển khai học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn với thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” thời kỳ mới và các phong trào thi đua trong Quân đội, BĐBP và Trường Cao đẳng Biên phòng, tham gia xây dựng đảng trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện “mẫu mực, tiêu biểu”, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của Trường Cao đẳng Biên phòng.

Trao đổi với phóng viên, Trung tá Lê Đắc Sỹ chia sẻ: “Là một cán bộ công đoàn, tôi luôn gần gũi, lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, đoàn viên công đoàn; cùng với đó, tham mưu, đề xuất lãnh đạo giải quyết thỏa đáng những băn khoăn của họ. Vì vậy, Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở Trường Cao đẳng Biên phòng cùng với đội ngũ cán bộ đã phối hợp trực tiếp trả lời những thắc mắc, ý kiến, băn khoăn của cán bộ, đoàn viên công đoàn trong các buổi sinh hoạt, cuộc họp... Tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, đoàn viên công đoàn được Ban Chấp hành công đoàn và lãnh đạo nhà trường nắm bắt kịp thời, phát huy tinh thần dân chủ của cán bộ, đoàn viên, góp phần tạo nên tập thể nhà trường đoàn kết, thống nhất cao trong mọi hoạt động”.

“Hằng năm, căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn, phương hướng, nhiệm vụ công tác công đoàn lực lượng BĐBP, Quân đội, Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở Trường Cao đẳng Biên phòng đã xây dựng chương trình, kế hoạch hành động cụ thể, lấy ý kiến thống nhất của cán bộ, đoàn viên công đoàn, xin ý kiến của cấp ủy, chỉ huy đơn vị, sau đó tổ chức triển khai thực hiện. Chương trình, kế hoạch hoạt động lồng ghép hài hòa với các phong trào thi đua, cuộc vận động lớn của lực lượng và được xây dựng cụ thể qua các đợt thi đua. Các cuộc sinh hoạt của Ban Chấp hành, sinh hoạt công đoàn được tổ chức đều đặn theo định kỳ, nội dung được cải tiến theo hướng lồng ghép các chủ đề, các cuộc vận động, theo từng đợt thi đua, cách thức nhẹ nhàng, thoải mái nhưng vẫn đảm bảo nghiêm túc, mang đậm màu sắc công đoàn” - Trung tá Lê Đắc Sỹ cho biết thêm.

Với tâm huyết và sự tận tụy của Trung tá Lê Đắc Sỹ, Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở Trường Cao đẳng Biên phòng đã thường xuyên quan tâm nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên; khơi dậy các phong trào thi đua, tích cực triển khai các cuộc vận động do các cấp, các ngành phát động. Tổ chức công đoàn nhà trường luôn bảo đảm các chế độ chính sách cho người lao động, đẩy mạnh các hoạt động văn hóa-văn nghệ, thể dục-thể thao; đồng thời đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục tới mọi cán bộ, đoàn viên công đoàn, tích cực tham gia học tập các nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, của Quân đội, nhất là các chế độ, chính sách mới có liên quan tới người lao động.

Đặc biệt, Chủ tịch công đoàn Lê Đắc Sỹ thường xuyên giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách có liên quan tới người lao động, nhất là các chế độ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, chế độ an, bồi dưỡng...; vận động cán bộ, đoàn viên công đoàn tích cực tương trợ giúp đỡ, ủng hộ những đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau, mắc bệnh hiểm nghèo, động viên họ vượt qua mọi khó khăn, vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình.

Nhiệm kỳ vừa qua, Công đoàn cơ sở Trường Cao đẳng Biên phòng đã tham mưu, đề nghị cấp trên xây dựng 2 nhà “Mái ấm Công đoàn, nghĩa tình đồng đội” từ quỹ của Chương trình “1 tỷ đồng vì công nhân viên chức, lao động quốc phòng nghèo” cho 2 đoàn viên trong đơn vị; vận động quyên góp trong toàn trường ủng hộ được 266 triệu đồng giúp đỡ 10 đoàn viên công đoàn mắc bệnh hiểm nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; phối hợp cùng Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ nhà trường tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, đoàn viên, hội viên và hậu phương quân đội nhân các ngày lễ, Tết...

Những đóng góp to lớn của Trung tá Lê Đắc Sỹ đã góp phần xây dựng tổ chức công đoàn Trường Cao đẳng Biên phòng vững mạnh, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ. Tổng kết công tác công đoàn hằng năm, Công đoàn cơ sở Trường Cao đẳng Biên phòng thường xuyên được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; Cục Chính trị BĐBP tặng Bằng khen, Giấy khen và tặng Cờ thi đua xuất sắc. Cá nhân Trung tá Lê Đắc Sỹ được tuyên dương trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, giai đoạn 2017-2022.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO