Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 02/03/2021 05:12 GMT+7

Người phụ nữ biểu tượng của Thế chiến II qua đời

Biên phòng - Greta Zimmer Friedman, người phụ nữ mặc váy trắng trong bức ảnh "Nụ hôn trên Quảng trường Thời đại", đã qua đời ngày 8-9 vừa qua, hưởng thọ 92 tuổi. "Nụ hôn trên Quảng trường Thời đại" là một trong những bức ảnh nổi tiếng nhất thế kỷ XX. Bức ảnh ghi lại khoảnh khắc một người lính thủy và cô y tá đang hôn nhau giữa Quảng trường Thời đại (New York, Mỹ) vào cuối Thế chiến II, sau khi phát xít Nhật tuyên bố đầu hàng.

57db718e50e1b6256f001d85
Bức ảnh "Nụ hôn trên Quảng trường Thời đại" được bầu chọn là một trong 12 bức ảnh thay đổi thế giới. Ảnh: AP

Friedman (tên thời con gái là Greta Zimmer) sinh ngày 5-6-1924 tại thành phố Wiener Neustadt, Áo. Khi Chiến tranh thế giới thứ II sắp nổ ra, cha mẹ của Friedman là ông Max Zimmer và bà Ida Zimmer đã gửi cô và hai chị gái đến Mỹ, một người khác được đưa sang Palestine.

Ngày 14-8-1945, phát xít Nhật tuyên bố đầu hàng đồng minh. Khi tin tức được phát đi, hàng nghìn người dân ở thành phố New York, Mỹ, đổ ra đường từ các nhà hàng, cửa hiệu, rạp chiếu phim, để chúc mừng sự kiện trọng đại. Cũng giống bao người khác, cô gái Friedman đi tới quảng trường Thời đại. Đó cũng là thời điểm thủy thủ George Mendonsa nhìn thấy Friedman lần đầu tiên. Anh tiến lại gần cô, ôm và hôn trong sự hạnh phúc, vui mừng của chiến thắng. Lúc bấy giờ Greta Zimmer Friedman mới 21 tuổi và đang là trợ lý nha khoa. “Cũng chẳng giống một nụ hôn cho lắm, mà giống một hành động ăn mừng hơn. Về sau tôi biết anh ta vui như vậy bởi anh ta không phải quay lại Thái Bình Dương, nơi mình đã trải qua cuộc chiến tranh nữa”, bà Friedman từng chia sẻ với phóng viên như vậy.

Cả chàng thủy thủ và cô Friedman đều không biết rằng khoánh khắc "khóa môi" đó của họ đã được nhiếp ảnh gia Alfred Eisenstaedt của tạp chí Life ghi lại. Bức ảnh “Ngày chiến thắng” (V-J Day) ghi lại khoảnh khắc người lính thủy đang ôm hôn nữ y tá trẻ đã đi vào lịch sử khi được tạp chí Mental Floss bầu chọn là một trong 12 bức ảnh thay đổi thế giới. Trong một cuốn sách phát hành năm 1985, nhiếp ảnh gia Eisenstaedt giải thích rằng màu trắng sáng của bộ đồng phục y tá của Greta Friedman đối lập với màu áo sẫm của thủy thủ là điều thôi thúc ông chụp bức ảnh. "Nếu cô ấy mặc trang phục màu sẫm, tôi chắc chắn sẽ không chụp bức ảnh này", Eisenstaedt khẳng định.

Thế nhưng, khi đăng bức ảnh này lên tạp chí Life, nhiếp ảnh gia Alfred Eisenstaedt không ghi lại tên hai nhân vật trong ảnh. Vì thế, nhiều năm sau đó, đã có nhiều người khẳng định người trong ảnh chính là mình. Năm 1960, bà Friedman mới nhìn thấy bức ảnh trên và viết thư cho tạp chí Life. Nhưng tạp chí này hồi âm lại rằng, cũng giống như bà, đã có nhiều người nói như vậy và họ đã tìm thấy cô gái trong ảnh, dù chưa hề đưa ra thông báo chính thức.

Mãi sau này, danh tính của viên thủy thủ mới được làm sáng tỏ khi ông George Mendonsa đến từ đảo Rhode quyết định kiện tạp chí Life sau khi Đại học Chiến tranh Thủy quân dùng công nghệ quét gương mặt 3D để khẳng định ông chính là người đã hôn bà Friedman trong ảnh. Năm 2012, cuốn sách có tên “Nụ hôn của chàng thủy thủ: Bí ẩn đằng sau bức ảnh kết thúc Thế chiến II” đã liệt kê nhiều bằng chứng cho thấy ông Mendosa và bà Friedman là hai người trong ảnh.

Con trai bà Friedman là Joshua Friedman cho biết, mẹ mình luôn nói rằng bà chưa bao giờ cảm thấy mình đã làm được điều gì để xứng đáng có được một chỗ trong lịch sử nước Mỹ. “Bức ảnh đó có ý nghĩa với rất nhiều người. Nhưng mẹ tôi luôn cảm thấy đó không phải là điều bà đã làm, mà là điều đã xảy ra với bà mà thôi”, Joshua Friedman nói. 

Tiến Đạt

Bình luận

ZALO