Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 31/03/2023 12:55 GMT+7

Người ở đất làng

Biên phòng - Sau những trận mưa bão liên tiếp xảy ra ở miền Trung, Tây Nguyên, đất rừng biên giới huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai trở nên lầy lội sũng nước. Một số khu dân cư ở 2 xã Ia O và Ia Chia tuy bị ngập cục bộ nhưng cũng không ảnh hưởng nhiều đến đời sống sinh hoạt, sản xuất của bà con nhân dân, giao thông từ làng này qua làng khác vẫn được kết nối, bảo đảm lưu thông thông suốt. Đây là thành quả sau chặng đường dài tập trung xây dựng nông thôn mới (NTM) với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, trong đó có những cống hiến thầm lặng của những người lính sống ở đất làng…

Đại úy Vũ Đình Truyền (thứ 2 từ phải sang) cùng đội công tác địa bàn thăm hỏi, động viên bà Kpui Phyơnh ở làng Beng, xã Ia Chia. Ảnh: Thái Kim Nga

“Vòng quay” trên 2 ngôi làng nông thôn mới

Đến với xã biên giới Ia O hôm nay, thật khó để hình dung nơi đây đã từng mang “danh phận” của một vùng trắng. Nhờ sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, nguồn nội lực dồi dào và “đôi bàn chân” dẻo dai của những người lính Cụ Hồ (Đồn Biên phòng Ia O, BĐBP Gia Lai và các đơn vị trực thuộc Binh đoàn 15), xã Ia O từng bước chuyển mình vươn lên. Nói thì rất dài, nhưng chung quy lại, từ một địa phương “nhiều không” được BĐBP Gia Lai lựa chọn xây dựng điểm sáng văn hóa để xóa bỏ “vùng trắng”, đến nay, xã Ia O đã hoàn thành 16/19 tiêu chí xây dựng NTM, trong đó có 2 làng O và Mít Kom II đã “chạm đích” NTM.

Với những con người sống ở đất làng, thành quả này là cả một chặng đường xuyên suốt gần 3 thập kỷ chứ không chỉ 5 năm kể từ ngày triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Đường tới đích đã dài và lắm nỗi gian truân, nhưng “vòng quay” của người lính Biên phòng thì vẫn chưa dừng lại, nếu không muốn nói còn hối hả, vội vàng và đòi hỏi nhiều kỹ năng hơn.

Theo chân Thượng úy Hoàng Công Thưởng, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Ia O, chúng tôi xuống thăm 2 ngôi làng O và Mít Kom II hiện đang chờ được công nhận hoàn thành xây dựng NTM. Hôm nay, đường đã thông, hè đã thoáng, vệ sinh thôn làng đã sạch sẽ, an toàn, nhưng biết đâu ngày mai sẽ khác và đó chính là nguyên nhân khiến cho “vòng quay” của những người lính Biên phòng càng trở nên gấp gáp hơn.

Thượng úy Hoàng Công Thưởng chia sẻ: “Một số tiêu chí xây dựng NTM như vệ sinh môi trường hay ổn định thu nhập cho người dân khi đã hoàn thành rồi cũng phải rà đi rà lại liên tục. Ở đây, chúng tôi thường xuyên liên hệ các doanh nghiệp ưu tiên sử dụng lao động tại chỗ, tạo công ăn việc làm theo thời vụ cho các đối tượng là nhân lực chính trong gia đình. Hàng ngày, đội công tác địa bàn thay phiên nhau xuống các thôn làng và hộ gia đình, phát hiện ra cái gì chưa được là điều chỉnh ngay”.

Cùng chung quan điểm với Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Trưởng thôn làng O - anh Ksor Men cho rằng, nguy cơ trở về nếp cũ trong đời sống cộng đồng là hoàn toàn có thể xảy ra, ví như vấn đề vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm. Để giữ vững tiêu chí này, đồn Biên phòng và các tổ chức đoàn thể ở địa phương phải vào cuộc quyết liệt, vừa trực tiếp làm, vừa tuyên truyền, hướng dẫn bà con làm theo. Nhờ bám sát thôn làng, gần gũi với bà con nhân dân, BĐBP luôn khẳng định tốt vai trò là lực lượng chủ công trong xây dựng NTM. Minh chứng rõ ràng nhất là ở làng O và Mít Kom II, được Đồn Biên phòng Ia O trợ giúp, 2 ngôi làng này đã “bứt tốc” vượt qua 3 tiêu chí khó là ổn định thu nhập, tổ chức sản xuất, môi trường và an toàn thực phẩm để “về đích” đầu tiên.

Không chỉ tạo dấu ấn đậm nét trong xây dựng NTM ở 2 làng trực tiếp đỡ đầu, “vòng quay” của những người lính Đồn Biên phòng Ia O còn được thể hiện trong công tác tuyên truyền, vận động, tham mưu, phối hợp và trực tiếp giúp dân xây dựng đời sống mới. Bên cạnh việc duy trì các chương trình, mô hình “Nâng bước em tới trường”, “Con nuôi đồn Biên phòng”, “Hũ gạo tình thương”, “Hộ gia đình giảm nghèo bền vững”..., năm 2020, Đồn Biên phòng Ia O đã huy động gần 150 ngày công giúp nhân dân lao động sản xuất, xây dựng, sửa chữa nhà ở. Từ “vòng quay” không ngừng nghỉ ấy đã mở ra chân trời mơ ước cho trẻ em nghèo vùng biên và sưởi ấm trái tim những mảnh đời bất hạnh.

“Tiểu đội Jrai” và sự sẻ chia của người lính

Kể từ ngày nhận 2 cậu bé Ksor Hội và Rơ Lan Tuen làm con nuôi, đội công tác địa bàn Đồn Biên phòng Ia Chia coi như đã “biên chế” đủ tiểu đội 7 người Jrai (cùng với 5 cán bộ sĩ quan Biên phòng). Với một “gia đình” như thế, chỉ cần quan sát bữa ăn thường nhật thôi đã có thể cảm nhận vòng tay ấm áp của người lính Biên phòng.

Một “gia đình” vắng bóng người phụ nữ nhưng vẫn rộn ràng tiếng nói cười trẻ thơ, tuy lạ nhưng đã trở nên quen thuộc trên mọi nẻo đường biên giới. Nét đẹp nhân văn của người lính đâu chỉ được thể hiện qua lời nói, việc làm mà còn đi vào mỗi bữa ăn, giấc ngủ của các con nuôi đồn Biên phòng. Mỗi lần quay trở lại với đội công tác địa bàn Đồn Biên phòng Ia Chia, tôi lại được nhìn thấy sự bình dị mà trân quý của những “ngôi sao xanh” ngày qua ngày vẫn tỏa sáng trên đất làng.

Đồn Biên phòng Ia O lao động giúp dân sửa chữa nhà ở. Ảnh: Thái Kim Nga

Câu chuyện của Đại úy Vũ Đình Truyền, Chính trị viên Đồn Biên phòng Ia Chia và người tiền nhiệm là Thượng tá Nguyễn Đức Hùng, hiện đang là Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh (BĐBP Gia Lai) khiến tôi thực sự cảm phục. Tình người là biển trời mênh mông nhưng đôi khi lại được khởi nguồn từ một việc làm hết sức tự nhiên và bình dị.

Ở làng Beng, xã Ia Chia có bà Kpui Phyơnh sống neo đơn, năm nay đã hơn 70 tuổi. Khoảng 5 năm về trước, trong một chuyến công tác địa bàn, thấy cuộc sống quá khó khăn của người phụ nữ này, Chính trị viên Nguyễn Đức Hùng đã nhận đỡ đầu với mức hỗ trợ khoảng 20kg gạo mỗi tháng. Sự đồng hành của người lính Biên phòng, rất nhỏ thôi nhưng cũng đủ giúp cho người mất hết khả năng lao động như bà Kpui Phyơnh chưa bao giờ bị “đứt bữa”.

Trước khi chuyển công tác sang đơn vị khác, hai Chính trị viên đồn Biên phòng ngồi lại bàn giao công việc cho nhau và họ cũng không quên “chuyển giao” tấm lòng để tiếp tục sưởi ấm phần đời còn lại của người phụ nữ bất hạnh. Điều đặc biệt là cả người giao và người nhận không phải thực hiện công việc theo mệnh lệnh của cấp trên mà là mệnh lệnh từ trái tim mình. Trái tim biết sẻ chia để vòng tay luôn giang rộng, chở che những phận đời thiếu may mắn.

Tương tự là trường hợp bà Rơ Mah Mek, 75 tuổi, ở làng Lang, xã Ia Chia. Gần 10 năm qua, người phụ nữ đơn thân, không còn khả năng lao động này sống nhờ vào mô hình “Hũ gạo tình thương” của đồn Biên phòng. Năm 2016, thông qua sự kết nối, tham mưu, đề xuất của những người lính Biên phòng, bà Rơ Mah Mek được hỗ trợ một con bò giống sinh sản. Đến nay, đàn bò của nhà bà đã tăng lên 3 con, mở ra cơ hội thoát nghèo một cách bền vững. Sự sẻ chia của những người lính Đồn Biên phòng Ia Chia tuy không lớn, nhưng chắc chắn, giúp nhân dân ổn định từng bước một. Và có lẽ, chỉ những con người sống ở đất làng, gần gũi với mọi gia đình, mọi thân phận thiếu may mắn mới có thể làm được những việc làm đẹp đến như vậy.

Thái Kim Nga

Bình luận

ZALO