Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/10/2023 10:21 GMT+7

Người nghệ sĩ của biên cương

Biên phòng - Sinh ra trong một gia đình không ai làm nghệ thuật tại thôn Thái Cao, xã Nam Bình, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình, năm 1991, theo nhóm bạn đi thi tuyển, với gương mặt xinh xắn, đôi mắt to, tròn, cộng với năng khiếu, Hoàng Thị Loan đã trúng tuyển vào Trường Múa Việt Nam. Sau khi tốt nghiệp, Hoàng Thị Loan đã quyết định thử sức mình thi tuyển vào Đoàn Văn công BĐBP. Niềm vui nhân lên gấp đôi khi biết ước mơ của mình đã trở thành hiện thực, Hoàng Thị Loan chính thức trở thành diễn viên múa của Đoàn Văn công BĐBP kể từ năm 1994.

Trung tá, Nghệ sĩ Ưu tú Hoàng Thị Loan.

Bước chân vào nghề, Hoàng Thị Loan trải qua những tháng ngày vất vả, cùng anh chị em diễn viên trong đội luyện tập tác phẩm múa. Rồi liên tục những chuyến đi biểu diễn phục vụ đồng bào, chiến sĩ và nhân dân các dân tộc tại khắp các tỉnh, vùng cao biên giới Tây Bắc, Đông Bắc hay biển đảo xa xôi. Những bước chân thầm lặng của người nghệ sĩ, chiến sĩ Biên phòng ấy đã in dấu chân trên mọi nẻo đường biên giới. Một bông hoa rừng anh lính trao vội, còn e thẹn, rụt rè khi bước lên sân khấu cũng đủ để Hoàng Thị Loan xúc động nao lòng, để rồi nữ diễn viên múa đem hết nhiệt huyết của mình cho nhiệm vụ đưa ánh sáng văn hóa tinh thần tới người dân và những người lính đang làm nhiệm vụ nơi biên giới...

Được tôi luyện trong môi trường quân đội với những đóng góp không nhỏ của mình cho tập thể đội múa, giành rất nhiều Huy chương Vàng về cho Đoàn Văn công BĐBP, Hoàng Thị Loan mong muốn được sống trọn với nghề, được thỏa sức đam mê, sáng tạo bằng chính khối óc, con tim, chất xám và nhiệt huyết của mình. Tích lũy nhiều kinh nghiệm từ một diễn viên múa, những ngày đầu đi dàn dựng tác phẩm múa cho phong trào văn nghệ quần chúng, nhiều giải thưởng lớn, nhỏ đã khích lệ để Hoàng Thị Loan quyết tâm theo học lên đại học lớp biên đạo tại Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật quân đội. Hăng say học tập, tâm huyết yêu nghề là những gì có được ở Hoàng Thị Loan. Tập trung cho tác phẩm tốt nghiệp, cùng với sự dìu dắt ân cần của Nghệ sĩ Nhân dân Công Nhạc, bài thi tốt nghiệp với tác phẩm múa “Xe sợi” của Hoàng Thị Loan đã thuyết phục hoàn toàn Hội đồng chấm thi với số điểm tuyệt đối. Hoàng Thị Loan đã nhận được tấm bằng xuất sắc khi tốt nghiệp ra trường.

Khi “cánh chim” đã cứng cỏi, được tôi luyện thì tha hồ thỏa sức, tung bay, được tự do cháy hết mình trên sàn múa. Những tác phẩm múa của Hoàng Thị Loan lần lượt ra đời như: Hoa cườm, Xe sợi, Đời cửi, Hương Việt... Đặc biệt, tác phẩm múa tốt nghiệp “Xe sợi” của Hoàng Thị Loan đã được Đoàn Văn công BĐBP gửi tham gia Cuộc thi nghệ thuật ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc đợt 1, năm 2015. Tấm Huy chương Vàng đầu tiên vô cùng ý nghĩa, là bước đệm để Hoàng Thị Loan trở thành một biên đạo trẻ trong làng múa Việt Nam.

Không chỉ tích cực trau dồi chuyên môn, Hoàng Thị Loan còn đam mê tìm tòi nghiên cứu văn hóa vùng miền Tây Bắc qua các đợt lưu diễn dài ngày. Qua đó, chị nắm được thông tin phụ nữ dân tộc Hà Nhì có truyền thống dệt vải từ bao đời nay. Con gái Hà Nhì lớn lên đã được mẹ dạy cho cách thêu thùa và ngồi bên khung cửi. Cuộc đời và thân phận của người phụ nữ miền núi quanh năm, suốt tháng với cuộc sống mưu sinh gắn liền với nương rẫy, khung cửi. Niềm đam mê tìm thấy từ trang phục, họa tiết sặc sỡ, hoa văn trang trí độc đáo, nét sinh hoạt văn hóa cộng đồng làng bản, đã truyền cảm hứng cho Hoàng Thị Loan có nhiều ý tưởng múa. Chị tìm đến nhạc sĩ, Trung tá, Nghệ sĩ Ưu tú Huỳnh Tú để gặp gỡ, trao đổi, cùng đưa ra ý tưởng chung. Cái khó của 2 nhạc sĩ, biên đạo là làm sao tìm ra được nét nhạc rất riêng, độc đáo mà lại mới lạ, đời thường, mang âm hưởng mênh mang núi rừng của đồng bào Hà Nhì ở vùng cao... Sau bao đêm trăn trở, một tác phẩm ưng ý nhất về chủ đề miền núi với những tháng ngày vất vả trên sàn diễn của Hoàng Thị Loan và đội múa lại một lần nữa được đền đáp bằng tấm Huy chương Vàng tại Hội diễn Nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quân năm 2018.

Hoàng Thị Loan may mắn có được người chồng cùng nghề nên anh rất hiểu, thông cảm và chia sẻ với vợ những lúc khó khăn trong nghề. Luôn cháy hết mình với niềm đam mê cho nghệ thuật múa và đạt nhiều thành tích trong công tác, Trung tá Hoàng Thị Loan được Nhà nước tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú năm 2019.

26 năm công tác, Nghệ sĩ Ưu tú Hoàng Thị Loan đã cống hiến cho quân đội và ngành múa Việt Nam những thành tích đáng nể. Chị là Ủy viên Ban chấp hành Hội Phụ nữ cơ sở Cục Chính trị BĐBP; nhiều năm đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và được tặng nhiều Bằng khen của Bộ Tư lệnh BĐBP; Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp nghệ thuật múa Việt Nam của Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam. Đặc biệt, chương trình nghệ thuật “Khát vọng hòa bình” của Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam kỷ niệm 30 năm Ngày Quốc phòng toàn dân và 75 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam đã được lãnh đạo cấp trên tin tưởng giao cho Nghệ sĩ Ưu tú Thanh Hằng, Nghệ sĩ Ưu tú Hoàng Thị Loan và Nghệ sĩ Thế Duy biên đạo. Chương trình được giới chuyên môn đánh giá rất cao.

Lò Hải Lam

Bình luận

ZALO