Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 24/01/2022 04:47 GMT+7

Người nặng lòng với những khúc hát dân ca

Biên phòng - Với tình yêu và lòng say mê với những câu hát dân ca, nhiều năm qua, ông Nguyễn Văn An, thôn Bèo, xã Giáp Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đã dày công sưu tầm, truyền dạy những khúc hát dân ca của đồng bào dân tộc Sán Dìu cho lớp trẻ. Việc làm của ông đã và đang “ tiếp lửa” trong việc bảo tồn và phát huy những giá trị bản sắc trong cộng đồng người dân tộc Sán Dìu ở xã Giáp Sơn nói riêng và người Sán Dìu nói chung.

g164_21
Ông Nguyễn Văn An truyền dạy lối hát dân ca của đồng bào Sán Dìu cho thế hệ trẻ. Ảnh: Vũ Long

Năm nay tuy tuổi đã cao, giọng của ông An không còn giữ được lối hát vang, rền, nền, nảy nữa nhưng vẫn đầy nội lực. Ông coi dân ca dân tộc Sán Dìu như là máu thịt của đời mình. Chúng tôi tới thăm ông An và gia đình vào một ngày đầu đông, khi những cơn gió lạnh đã bắt đầu tràn về. Thấy chúng tôi đến, ông mừng lắm! Ông bảo, mấy hôm nay thời tiết thay đổi, bị đau cái chân, lúc đi xuống bệnh viện khám bệnh, lúc lại quanh quẩn ở nhà, buồn lắm. Mời chúng tôi vào nhà, đôi mắt ông nhìn xa xăm ra ngoài cửa sổ và kể cho chúng tôi nghe về cái “duyên” đến với hát dân ca Sán Dìu của mình.

Ông kể, hồi nhỏ, ông được mẹ hát ru bằng chính những làn điệu, câu hát dân ca của dân tộc mình. Rồi lớn thêm một chút, ông được mẹ hoặc anh chị dẫn đi xem những hội hát dân ca của người Sán Dìu trong xã, huyện. Tới năm 16 tuổi, ông đã thuộc làu nhiều câu hát dân ca của dân tộc mình. Rồi ông tham gia kháng chiến và trải qua 2 cuộc trường chinh, cống hiến hết mình cho Tổ quốc. Sau khi công tác ở huyện về hưu, ông lại tiếp tục góp phần xây dựng văn hóa cho quê hương.

Năm 2000, ông đã báo cáo với Thường vụ Huyện ủy Lục Ngạn xin phép thành lập câu lạc bộ (CLB) hát dân ca của người Sán Dìu. CLB hát dân ca của ông An thành lập gồm rất nhiều thành viên, già có, trẻ có, tất cả đều say sưa học hát. Và gần 20 năm qua, ông luôn tích cực truyền dạy kỹ thuật hát dân ca của người Sán Dìu cho các thành viên trong CLB. Từ đó đến nay, ông càng có thêm điều kiện để nuôi dưỡng và phát triển tình yêu dân ca của mình, làm cho tình yêu ấy ngày càng lớn dần và có sức sống mãnh liệt.

Ông An tâm sự: “Mong muốn của tôi là sau này dân ca dân tộc Sán Dìu sẽ đi vào lòng người, nhất là lớp trẻ. Muốn được như vậy thì phải có người truyền dạy cho lớp trẻ, không để nó mai một”.  Không chỉ yêu thích, say mê dân ca Sán Dìu mà ông An còn tích cực sưu tầm, biên tập những bài hát cổ của đồng bào mình để truyền dạy cho các thành viên trong CLB. Những thông điệp của cuộc sống thường ngày được ông lồng ghép một cách khéo léo, nhuần nhuyễn vào các sáng tác của mình. Nhiều tác phẩm của ông đi dự thi đạt giải cao tại các hội diễn văn nghệ cấp huyện, tỉnh. Tính đến nay, ông An đã mở được nhiều CLB hát dân ca Sán Dìu cho nhiều người ở địa phương. Cũng từ những thành viên này, là những hạt nhân đóng góp một phần không nhỏ trong việc gìn giữ và bảo tồn những vốn cổ của đồng bào dân tộc Sán Dìu nơi đây.

Ông Nguyễn Duy Chiu, Phó Chủ tịch UBND xã Giáp Sơn cho biết: “Bác An là người có rất nhiều đóng góp và gắn bó mật thiết với phong trào văn hóa văn nghệ quần chúng của địa phương. Bác trưởng thành từ phong trào cơ sở, thuộc nhiều làn điệu dân ca cổ Sán Dìu, mọi người trong thôn, bản ai cũng yêu quý bác. Bác đã truyền dạy cho nhiều thành viên biết và hát nhiều bài hát dân ca Sán Dìu”. Mỗi khi chiều đến, từ khoảng sân nhỏ của gia đình ông An lại rộn vang những làn điệu dân ca do các em thiếu niên, nhi đồng trong xóm biểu diễn.

Với những cố gắng không mệt mỏi của mình, ông Nguyễn Văn An đã được Nhà nước, tỉnh, huyện tặng nhiều Giấy khen và Bằng khen về thành tích bảo tồn, phát triển nghệ thuật dân ca của đồng bào dân tộc Sán Dìu.

Từ bao năm nay, cứ nghe tên ông Nguyễn Văn An là ai ai trong làng, ngoài xã đều biết đến ông. Bởi trong lòng người dân địa phương, ông luôn được tin yêu, mến phục. Không chỉ có tình yêu, lòng nhiệt huyết gắn bó với dân ca của đồng bào dân tộc Sán Dìu, mà ông An còn thường xuyên cùng các CLB của xã mình đi giao lưu với các xã bạn, hay các tỉnh Quảng Ninh, Thái Nguyên, Tuyên Quang nơi có cộng đồng người Sán Dìu sinh sống để cùng nhau trao đổi, học tập, kết nối bản sắc văn hóa dân tộc.

Chia tay ông An ra về, chúng tôi lòng như được tiếp thêm sức mạnh bởi nghị lực và tình yêu của ông với dân ca quê hương. Tin tưởng rằng, những đóng góp của ông và CLB hát dân ca Sán Dìu sẽ góp một phần nhỏ bé trong việc bảo tồn, gìn giữ và phát triển bản sắc văn hóa dân tộc, làm cho các làn điệu dân ca của người Sán Dìu đi vào lòng người, sống mãi với muôn đời sau.

Long Vũ

Bình luận

ZALO