Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 30/03/2023 09:35 GMT+7

Người Mông ở Lũng Pô

Biên phòng - Tôi gặp anh Ma Seo Lằng, thôn Lũng Pô, xã A Mú Sung, huyện Bát Xát, Lào Cai lần đầu tiên khi anh đang đảm nhiệm cương vị Trưởng ban công tác Mặt trận thôn Lũng Pô. Ấn tượng của tôi về anh là lối nói chuyện rất có duyên và tường tận từng bước thăng trầm của người Mông khi về lập nghiệp ở Lũng Pô. Cũng bởi gắn bó với mảnh đất này từ lúc bần hàn, khó khăn nhất, nên anh Lằng luôn trân trọng từng tấc đất đã được người Mông phủ xanh thành một vùng biên trù phú.

e2fc_22a
Anh Ma Seo Lằng cùng người dân và cán bộ Biên phòng phát quang, dọn vệ sinh quanh cột mốc 91. Ảnh: Trung Dũng

Thôn Lũng Pô nằm ngay ngã ba sông, nơi bắt đầu con sông Hồng chảy vào đất Việt. Trước đây, Lũng Pô là vùng hoang hóa, lau sậy, cỏ gianh mọc kín. Người đầu tiên tìm đến mảnh đất này là ông Ma Seo Páo, bố anh Ma Seo Lằng. Ông Páo vốn là cư dân của thôn Ngải Thầu, xã Dìn Chin, huyện Mường Khương. Hành trình đi tìm vùng đất mới của ông bắt đầu từ năm 2006, vì sống ở Ngải Thầu khốn khổ quá, thiếu đất sản xuất, nước sinh hoạt thì vô cùng khan hiếm. Ông Páo dẫn theo vợ và đàn con tới Lũng Pô, cần mẫn khai khẩn đất hoang, trồng lúa, trồng ngô.

Sau đó, ông học theo người dân bên kia biên giới trồng chuối, trồng dứa. Nhờ đó, đại gia đình của anh Lằng không còn bị cái đói hành hạ, cuộc sống dần ổn định. Từ sự thành công của ông Páo, nhiều hộ dân khác ở Ngải Thầu đã chuyển về Lũng Pô sinh sống, làm ăn, tạo thành thôn mới của người Mông ở xã A Mú Sung.

Dải biên cương trù phú

Sau khi lập gia đình, anh Lằng tách ra ở riêng, tiếp tục cần mẫn khai hoang, trồng chuối, dứa, ngô, sắn như người cha của mình. Nhờ chăm chỉ làm việc, vợ chồng anh xây dựng được ngôi nhà mới, cuộc sống dư giả hơn. Rồi anh Lằng được bầu giữ chức danh Bí thư thôn Lũng Pô.

Trên cương vị được giao, trong những năm qua, người đảng viên này luôn phối hợp chặt chẽ với Đồn Biên phòng A Mú Sung, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện các chương trình phát triển kinh tế, xã hội, đặc biệt là thực hiện các mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, gắn với bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới. Thông qua đó, tạo sự chuyển biến tích cực, góp phần từng bước nâng cao đời sống mọi mặt cho bà con các dân tộc.  

Trong sản xuất, anh Lằng là một trong những người đi đầu áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào canh tác. Anh từng bước thu hẹp dần diện tích trồng lúa, mở rộng đất trồng cây có năng suất, giá trị kinh tế cao nhằm tăng mức thu nhập cho gia đình. Hiện, ngoài diện tích trồng lúa, gia đình anh Lằng có hơn 3ha chuối, 5ha ớt, 1ha ngô lai, 0,6ha cam Vinh cho năng suất cao. Bên cạnh đó, gia đình anh còn phát triển chăn nuôi đàn gia súc, gia cầm với hơn 20 con lợn và hơn 150 con gà. 

2ctd_22b
Người dân vận chuyển chuối từ nương về tập kết bên đường lớn để bán cho các doanh nghiệp. Ảnh: Bích Nguyên

Từ thành công của bản thân, anh Lằng đã chia sẻ kinh nghiệm của mình cho người dân, hướng dẫn bà con trong thôn trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao như cây chuối, ớt, cam Vinh, xoài... Nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đến nay, thôn Lũng Pô chỉ còn 9 hộ nghèo (chiếm tỉ lệ 11,8%). Những khó khăn thủa ban đầu đã qua.

Bây giờ, thôn Lũng Pô trở thành một điểm sáng về văn hóa, kinh tế vùng biên, hoàn thành 15/15 tiêu chí nông thôn mới và được huyện công nhận thôn đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016. 100% hộ dân trong thôn có nhà vệ sinh, có chuồng trại nuôi nhốt gia súc, đường ngõ xóm, đường liên gia được bê tông hóa.

Với đường biên giới hòa bình, hữu nghị

Không chỉ là điểm sáng về phát triển kinh tế, xã hội, thôn Lũng Pô còn được coi là mô hình mẫu trong bảo vệ, giữ gìn chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia và xây dựng mối quan hệ đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân hai bên biên giới. 

Với trách nhiệm của một người dân biên giới, Bí thư Lằng luôn tích cực vận động người dân trong thôn tự nguyện tham gia giữ gìn đường biên, cột mốc. Bản thân anh thường trực tiếp cùng với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Mú Sung phát quang đường tuần tra, dọn vệ sinh các cột mốc 90, 91, 92, 93 (2) và tham gia tuần tra bảo vệ biên giới. 

Một trong những cách làm sáng tạo của người dân Lũng Pô trong việc giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới đó là việc xây dựng và triển khai thực hiện các mô hình: “Thôn biên giới bình yêu, gia đình hạnh phúc”; “Khu dân cư đoàn kết tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới”. Người Mông ở Lũng Pô còn cùng nhau thể hiện quyết tâm xây dựng thôn thành điểm sáng biên giới của xã A Mú Sung, với việc thực hiện cam kết “5 không, 4 có, 5 phải”. 

Nhờ vậy, đến nay, thôn Lũng Pô không có trường hợp nào đi làm thuê bên Trung Quốc và không có trường hợp nào vượt biên. Tình hình an ninh trật tự trong thôn ổn định không xảy ra các tệ nạn xã hội.

Cam kết “5 không, 4 có, 5 phải” của thôn Lũng Pô:

Không đi làm thuê bên kia biên giới; không vượt biên trái phép; không buôn bán hoặc tham gia buôn bán hàng cấm; không có tệ nạn xã hội (ma túy, cờ bạc); không đánh cãi, chửi nhau. Có nhà ở khang trang, sạch sẽ; có đường bê tông xi măng đạt chuẩn đến tận nhà; có đủ công trình phụ trợ đạt chuẩn; có bóng điện thắp sáng ngoài hiên. Phải cho con em đến trường; phải tự đầu tư kinh phí xây dựng (nhà ở, các công trình phụ, đường liên gia, các công trình của thôn); phải báo cáo kịp thời cho chính quyền xã và đồn Biên phòng (khi có người vượt biên, có người lạ mặt đến thôn và các sự việc xảy ra trong thôn); phải tự dọn vệ sinh hàng ngày trong khu vực mình ở và hàng tuần trong thôn; phải tham gia sinh hoạt và họp thôn đầy đủ. 

Nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, chung tay xây dựng biên giới bình yên, thôn Lũng Pô đã kết nghĩa với tổ Ngũ Đạo Hà, thôn Thủy Tào, xã Dao Sơn, huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Từ khi tổ chức lễ ký kết nghĩa đến nay, hai thôn thường xuyên trao đổi thông tin, tuyên truyền pháp luật, nhắc nhở nhân dân chấp hành các quy định và nội dung hai thôn đã ký kết, tạo điều kiện để cư dân hai bên biên giới tiêu thụ nông sản, phát triển kinh tế. 

Chia tay Lũng Pô, điều đọng lại trong chúng tôi là sự yên bình trong sắc xanh thẳm của những thảm thực vật. Dải biên cương trù phú ngã ba sông dưới ánh hoàng hôn thật đẹp. Một cặp vợ chồng trẻ đang thu dọn những hạt ngô vàng óng phơi trên sân nhà.  Những chiếc lán dọc đường lớn xếp chật kín chuối nguyên buồng nuột nà, mát mắt.

Những mùa vàng bội thu hứa hẹn sẽ mang đến nhiều sự thay đổi tích cực cho Lũng Pô.

Nguyễn Bích

Bình luận

ZALO