Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 27/03/2023 08:59 GMT+7

Người luôn tiên phong ở bản biên giới Huồi Sơn

Biên phòng - Từ trước đến nay, Xồng Nhìa Mại, già làng bản Huồi Sơn, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương, Nghệ An luôn gương mẫu, đi đầu trong mọi công việc chung của bản. Đặc biệt, với uy tín của mình, ông vận động nhân dân chăm lo phát triển kinh tế, sát cánh cùng BĐBP tham gia bảo vệ đường biên, mốc giới, giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

jfsn_12
Già làng Xồng Nhìa Mại luôn đi đầu trong các hoạt động sản xuất, tham gia bảo vệ biên giới.  Ảnh: Viết Lam

Dù năm nay đã bước sang tuổi 70, nhưng già làng Xồng Nhìa Mại vẫn còn khỏe mạnh, nhanh nhẹn. Người dân trong bản vẫn thấy ông thường xuyên tham gia công việc ruộng đồng, nương rẫy cùng con, cháu của mình. Đặc biệt, trong những việc chung của bản, ông vẫn luôn là người đi tiên phong.

Huồi Sơn là một bản mới được thành lập hơn 10 năm về trước do BĐBP vận động hàng chục hộ đồng bào dân tộc Mông du canh, du cư sát biên giới Việt – Lào về đây định canh định cư xây dựng cuộc sống mới. Sau ngần ấy thời gian, với sự vào cuộc quyết liệt của BĐBP, chính quyền địa phương, bản làng của đồng bào dân tộc Mông đã khởi sắc rất nhiều.

Các gia đình trong bản không còn lo đến cái đói, bệnh tật đe dọa, họ đang tập trung phát triển sản xuất, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần. Trong niềm vui của bản làng, người dân ở đây vẫn luôn nói với nhau rằng, công lớn thuộc về những người lính Biên phòng và sự đóng góp không nhỏ của già làng Xồng Nhìa Mại đáng kính.

Hơn 10 năm về trước, hàng chục hộ đồng bào người Mông sống trong những cánh rừng già, tách biệt với thế giới bên ngoài. Cuộc sống của họ vẫn theo lối tự cung, tự cấp, thiếu đói, bệnh tật đe dọa đến sự tồn vong. Đặc biệt, nhiều người dân bị kẻ xấu lợi dụng lôi kéo tham gia các hoạt động phá rừng, trồng cây thuốc phiện, vượt biên trái phép, vi phạm pháp luật.

Trước tình hình đó, BĐBP Nghệ An đã có kế hoạch chi tiết phối hợp với chính quyền địa phương vận động nhân dân rời bỏ những cánh rừng già, về Huồi Sơn thành lập bản mới. Thế nhưng, khi bắt đầu triển khai kế hoạch đã gặp không ít khó khăn, nhiều người dân đứng ra phản đối, không chịu làm theo.

Bởi họ cho rằng, từ trước đến nay, đồng bào Mông đã quen với cuộc sống nay đây mai đó, giờ về ở một địa điểm cố định sẽ không có đất sản xuất, không có thú để săn bắn. Cán bộ Biên phòng và chính quyền xã Tam Hợp đã tìm đến những người có uy tín với nhân dân như già làng Xồng Nhìa Mại nhờ giúp đỡ trong công tác vận động nhân dân thực hiện chủ trương chuyển bản.

Từ trước đến nay, già làng Xồng Nhìa Mại luôn trăn trở trước cuộc sống khó khăn, đói nghèo, bệnh tật diễn ra trong cuộc sống hằng ngày của đồng bào mình. Ông mong muốn nhân dân có điểm tựa để thoát sự đơn độc giữa rừng già. Khi được nghe cán bộ Biên phòng, chính quyền địa phương nói về tương lai của dân bản khi chuyển về nơi ở mới, ông đã bị thuyết phục.

Những ngày đầu tiên sau cuộc nói chuyện đó, ông tập trung vận động con, cháu trong dòng họ gương mẫu thực hiện chuyển về định cư, xây dựng bản mới. Khi người thân đã đồng thuận, ông tiếp tục tìm đến các gia đình khác vận động mọi người cùng đi. Nói đi đôi với làm, Xồng Nhìa Mại là người đầu tiên chuyển nhà về địa điểm thành lập bản mới. Tin theo lời ông, chỉ một thời gian ngắn, tất cả các gia đình khác cũng bỏ lại những mái nhà tranh tạm bợ giữa rừng sâu, chuyển về Huồi Sơn định cư.

Để giúp dân ổn định cuộc sống ở bản mới, chính quyền địa phương hỗ trợ gạo, BĐBP Nghệ An vận động các doanh nghiệp xây dựng nhà kiên cố, làm đường giao thông quanh bản, khai hoang ruộng lúa nước. Ở bản mới, dù được BĐBP cầm tay, chỉ việc, nhưng nhiều điều vẫn khiến dân bản bỡ ngỡ, hoài nghi. Trong tình thế đó, Xồng Nhìa Mại lại cùng con, cháu luôn là những người nhận làm thí điểm các mô hình như khai hoang ruộng trồng lúa nước, trồng cây ăn quả, làm chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Nhờ sự cần cù, chăm chỉ lao động và được sự hướng dẫn kỹ thuật của những người lính Biên phòng mà các mô hình kinh tế của gia đình Nhìa Mại đều đạt được kết quả tốt. Từ đó, ông truyền đạt những kinh nghiệm sản xuất cho bà con trong bản cùng làm để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Cùng với đó, già làng Xồng Nhìa Mại cũng là một trong những hạt nhân góp phần tuyên truyền, vận động bà con tham gia cùng BĐBP bảo vệ đường biên, mốc giới, giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Thiếu tá Nguyễn Văn Hà, cán bộ vận động quần chúng Đồn Biên phòng Tam Hợp, phụ trách khu vực bản Huồi Sơn nhận xét: “Già làng Xồng Nhìa Mại là người gương mẫu, chăm chỉ trong mọi công việc, được bà con trong bản tin yêu. Với uy tín của mình, ông luôn vận động nhân dân sát cánh cùng BĐBP trong các phong trào tham gia bảo vệ an ninh biên giới”.

Viết Lam

Bình luận

ZALO