Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 24/09/2021 03:31 GMT+7

Người lính trưởng thành từ môi trường ấy…

Biên phòng - Trở lại Vườn quốc gia Lò Gò, Xa Mát vào những ngày đầu tháng 4 đầy nắng và gió. Chiếc xe U-oát đưa chúng tôi xuyên rừng đến Đồn BP Tân Phú. Đoạn đường chưa đầy 10 cây số, nhưng phải mất đến gần 30 phút mới đến nơi. Xuống xe, tôi bỗng giật mình khi nhìn thấy mái tóc của anh Hoàng Minh, phóng viên của Đài Phát thanh - Truyền hình Tây Ninh nhuộm màu nâu đỏ. Nhìn kỹ lại thì cả bốn người chúng tôi trên xe ai nấy cũng đều như nhau, từ đầu đến chân chỉ một tông màu…

570715052e7fb6265600101d
Giờ đọc báo của các chiến sĩ trẻ. Ảnh: Trung Quân

Đón chúng tôi, Thượng tá Phạm Minh Vỹ, Chính trị viên của Đồn BP Tân Phú vui miệng nói ngay: Thế đấy, nắng thì bụi, mưa thì lầy, bao nhiêu năm nay con đường vẫn vậy, anh em tụi tui ở đây riết rồi cũng quen. Biết nói gì khi địa phương còn lắm khó khăn, thôi cứ chờ vậy!

Đảo mắt nhìn quanh đơn vị, thấy cây cảnh, hoa lá đua nhau khoe sắc, đường nội bộ thì được bê tông hết, cái cảm giác nhọc nhằn, bụi bặm khi nãy bỗng dưng tan biến. Trên ngôi nhà mát của đơn vị, thấy các chiến sĩ đang loay quay cân chỉnh bộ karaoke mà báo Tây Ninh tặng đồn một năm trước, người thì lo âm thanh, người đang chọn bài hát, ai nấy đều hớn hở. Mới hơn 9 giờ sáng mà thấy đầu tóc các chiến sĩ còn ướt rượt, thấy lạ tôi hỏi thì mấy anh em cho biết là đi tuần tra trên biên giới vừa về.

Thượng tá Phạm Minh Vỹ giải thích: "Kể từ khi có công điện của tỉnh về việc tăng cường công tác phòng chống cháy rừng đến nay ngày nào đơn vị cũng phải tăng cường tuần tra, phối hợp cùng lực lượng bảo vệ rừng đến những khu vực có khả năng dễ cháy để kiểm tra, kiểm soát. Hôm nay là ngày chủ nhật, nên mấy em vừa đi tuần về đang tổ chức sinh hoạt văn hóa, văn nghệ". 

Lân la đến giúp các chiến sĩ chỉnh lại bộ âm thanh, tôi mới biết hầu hết anh em ở đây đều là lính mới nhập ngũ đợt 2 năm 2015, là con em của TP Tây Ninh và huyện Châu Thành. Khi được hỏi về cảm giác của những tháng đầu về đây như thế nào thì chiến sĩ tên Huy bộc bạch: Hồi trước, nghe nói kỷ luật thép của quân đội lại đóng quân ở Tân Phú, Lò Gò, Xóm Giữa ai cũng sợ. Hơn nữa, chúng tôi về đây trong lúc sắp đến Tết, nên nói thật, nhiều lần tôi có ý định trốn về. Nhưng thấy các anh, các chú đều có gia đình, thậm chí có người vợ con ở tận ngoài Bắc, nhưng họ vẫn vui vẻ ở lại vì nhiệm vụ, vì Tổ quốc, hết năm này sang năm khác. Thấy vậy, nhìn lại mình, tôi gạt bỏ ý định luôn. Hơn 2 tháng về đây, tôi học được rất nhiều điều từ ý thức trách nhiệm đến cách sống ở đời. Đến giờ này tôi mới hiểu vì sao mà mọi người hay nói môi trường quân đội là một trường đại học lớn.

Chà! Nói năng lưu loát, bài bản quá! Sinh nghi, mấy anh em phóng viên chúng tôi liền tìm đến đồng chí Chính trị viên để "truy vấn".

Anh "mớm" mấy đứa em hả? - Tôi hỏi.

Mấy anh tự chọn người để phỏng vấn, tôi biết ai đâu mà "mớm"! Thượng tá Vỹ cười và nói tiếp: Kỳ cựu như các anh mà không phân biệt được sao?!

Chính câu hỏi này của anh đã làm tôi hổ thẹn, vì cái lối suy nghĩ sáo mòn của mình mỗi khi phỏng vấn các chiến sĩ như trước đây. Thẹn vì đã quên đi những đánh giá của cơ quan chuyên môn về tiêu chuẩn, trình độ của chiến sĩ được tuyển chọn nhập ngũ trong những năm gần đây cao hơn trước nhiều...

Cắt ngang dòng suy nghĩ của tôi, Thượng tá Vỹ nghiêm giọng: Thực tế cho thấy, trong gia đình của chúng ta cũng vậy, nếu làm cha, làm mẹ mà không hòa thuận, gương mẫu, siêng năng, chăm chỉ dạy bảo con cái thì làm sao có được những đứa con ngoan. Nghĩ vậy nên suốt 5 năm qua, chúng tôi luôn duy trì phương châm "Đoàn kết - Nói ít - Làm nhiều - Gương mẫu".

Phương châm này đã được duy trì trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của đơn vị, từ quản lý biên giới, quản lý địa bàn đến công tác tăng gia sản xuất, tất cả đều đồng tâm, hợp sức xây dựng đơn vị. Nhờ vậy mới có được một Đồn BP Tân Phú như ngày hôm nay và có được những chiến sĩ như các anh vừa gặp. Minh chứng rõ nhất là 5 năm qua, đơn vị chúng tôi đều được Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tặng danh hiệu Đơn vị tiên tiến, 5 năm liền tổ chức Đảng đạt trong sạch vững mạnh, 5 năm liền được công nhận là đơn vị có môi trường văn hóa tốt, đặc biệt là trong suốt 5 năm qua, Đồn BP Tân Phú không để xảy ra bất cứ trường hợp vi phạm kỷ luật, pháp luật nào.

Đi hết một vòng đơn vị, ra tận các trạm chốt của đồn, đâu đâu cũng sạch sẽ, ngăn nắp, rau đầy vườn, lợn gà đầy chuồng, chỗ ở nào cũng có hoa, cây cảnh, sân bóng chuyền, sách báo, ti vi đầy đủ. Gặp các chiến sĩ ai cũng vui vẻ, cởi mở, tác phong chững chạc, không như ngày xưa, mỗi khi gặp chiến sĩ, hỏi một câu thì trả lời cộc lốc một câu, mà còn trả lời lí nhí... Điều này nhỏ, nhưng là sự chứng thực lớn cho một môi trường công tác. Một ngày ở Đồn BP Tân Phú, hòa mình cùng cán bộ, chiến sĩ, chúng tôi mới cảm nhận hết sự nỗ lực cố gắng của những người lính mang quân hàm xanh nơi miền biên ải xa xôi này...  

Chia tay anh em nơi đây, trở lại con đường bụi đỏ, tôi cứ gậm nhấm cái phương châm "Đoàn kết - Nói ít - Làm nhiều - Gương mẫu" mà Đồn BP Tân Phú đã thực hiện có hiệu quả. Nó đâu quá khó! Nó giống như cách để xây dựng một gia đình thôi mà! Gia đình thì ai cũng có, ai cũng muốn xây dựng cho tốt! Nhưng nhìn lại đâu đó vẫn còn nhiều gia đình không được xây dựng bài bản, căn cơ... Có lẽ, vì họ không xác định mục tiêu, phương châm và không cố gắng... Câu chuyện cứ liên tưởng, miên man đưa tôi ra khỏi cánh rừng trên đoạn đường "gian khổ" từ lúc nào mà không hay biết.

Trung Quân

Bình luận

ZALO