Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 17/06/2024 11:23 GMT+7

Người lính quân hàm xanh ở miền Tây Quảng Trị

Biên phòng - Hướng Hóa là huyện vùng cao biên giới phía Tây tỉnh Quảng Trị, là địa bàn có vị trí chiến lược quan trọng về kinh tế - chính trị, quốc phòng - an ninh. Toàn huyện có 22 xã, thị trấn; trong đó có 11 xã biên giới trải dài trên 156km tiếp giáp với các huyện bạn Lào.

9
Cán bộ Đồn Biên phòng Thuận dạy học cho học sinh nghèo trên địa bàn. Ảnh: Thanh Huyền

Trong những năm qua, thực hiện nhiệm vụ Đảng giao, những người lính mang quân hàm xanh đóng quân trên địa bàn huyện Hướng Hóa đã bám địa bàn, bám nhân dân, tích cực hỗ trợ, giúp đỡ đồng bào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn trên tuyến biên giới.

Thiếu tá Hoàng Hữu Linh được tăng cường về công tác tại xã Thuận, đảm nhận chức trách là Phó Bí thư Đảng ủy xã từ năm 2015. Trong vai trò trách nhiệm mới, đồng chí đã tích cực tham mưu cho chính quyền địa phương về các giải pháp xây dựng, củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở, nhất là đối với các thôn, bản khó khăn, thôn, bản trắng đảng viên. Nhờ thế, công tác xây dựng hệ thống chính trị từ thôn, bản được nâng lên đáng kể, số lượng và chất lượng đảng viên tăng lên, xóa thôn, bản trắng đảng viên. Từ chỗ toàn xã có 9 chi bộ với 69 đảng viên thì đến nay có 17 chi bộ với tổng số đảng viên trên 100 đồng chí.

Thiếu tá Hoàng Hữu Linh, Phó Bí thư Đảng ủy xã Thuận, huyện Hướng Hóa cho biết: “Về công tác tại đây, lúc đầu tôi gặp khá nhiều khó khăn vì địa bàn đa số đồng bào là người dân tộc thiểu số sinh sống. Qua quá trình công tác, được nhân dân yêu thương, giúp đỡ, tạo động lực cho tôi nỗ lực vượt qua, quyết tâm góp sức mình xây dựng xã vùng khó này ngày càng phát triển”.

Với phương châm cùng ăn, cùng ở, bám sát địa bàn, các cán bộ BĐBP đã kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ người dân trong lao động sản xuất, như hỗ trợ ngày công, cây, con giống, kiến thức khoa học - kỹ thuật. Đồng thời, thường xuyên hướng dẫn, động viên các gia đình phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Chúng tôi được các anh dẫn đến thăm mô hình sản xuất của gia đình chị Nguyễn Thị Nga, ở thôn Thuận Trung 2, xã Thuận. Đây là hộ khó khăn, đi xây dựng kinh tế mới từ năm 2010 với bước khởi đầu hết sức chật vật. Được đồn Biên phòng kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ tạo điều kiện khai hoang đất đai, hướng dẫn cách làm ăn phù hợp nơi vùng đất mới, gia đình chị đã chăm chỉ làm ăn phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Sau gần 10 năm cần cù, chịu khó, đến nay, gia đình chị đã xây dựng được mô hình kinh tế thu nhập khá, với 1 nghìn cây cao su, 3 nghìn gốc chuối, chăn nuôi đàn bò, dê, thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Chị Nguyễn Thị Nga phấn khởi cho biết: “Chúng tôi vô cùng biết ơn các anh bộ đội Đồn Biên phòng Thuận. Nhờ có các anh giúp đỡ mà gia đình tôi đã vượt qua khó khăn, xây dựng được cơ ngơi như hôm nay”.

Thượng tá Lê Hoài, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Thuận khẳng định: “Chúng tôi xác định rằng, ngoài nhiệm vụ quan trọng là quản lý, bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia thì trên hết, đơn vị tập trung xây dựng thế trận biên phòng toàn dân gắn với thế trận quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân vững chắc trên tuyến biên giới; tham gia xây dựng đời sống văn hóa, củng cố hệ thống chính trị tại địa phương. Nhờ đó, chúng tôi đã góp phần làm thay đổi bộ mặt thôn, bản trên vùng biên giới này”.

Mô hình kết nghĩa bản-bản hai bên biên giới Việt - Lào cũng được coi là một trong những mô hình có ý nghĩa thiết thực. Từ mô hình này, góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị của nhân dân hai bên biên giới, đồng thời thúc đẩy sự hợp tác của hai bên trong việc đảm bảo an ninh trên tuyến biên giới.

Trạm y tế Ka Túp nằm trên địa phận đất bạn Lào, tiếp giáp với Việt Nam được xây dựng từ tháng 9 - 2013, chính là công trình xuất phát từ chủ trương kết nghĩa bản - bản hai bên biên giới. Đây là công trình được Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo đầu tư xây dựng, tặng cho huyện Sê Pôn, nước bạn Lào với tổng kinh phí hơn 200 triệu đồng.

Đồn cũng đã bố trí 1 cán bộ y tế, đồng thời hỗ trợ thuốc men phục vụ cho việc khám chữa bệnh cho nhân dân tại đây. Lâu nay, do điều kiện xa Trung tâm y tế huyện nên người dân bản Ka Tup, Lào rất khó khăn, vất vả khi đau ốm. Từ khi có Trạm y tế Ka Túp, bà con vô cùng phấn khởi, lượng bệnh nhân đến để được tư vấn, khám chữa bệnh ngày càng đông.

Trung úy Nguyễn Văn Thành, nhân viên quân y - người được Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo cử đến công tác tại Trạm y tế Ka Túp chia sẻ: “Công tác ở đây gặp khá nhiều khó khăn, nhất là vấn đề cơ sở vật chất. Tuy nhiên, tôi sẵn sàng nhận nhiệm vụ bởi việc giúp đỡ bà con người Lào, sẽ góp phần tăng cường mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị Việt - Lào trên tuyến biên giới, đây cũng là một nhiệm vụ của người lính Biên phòng”.

Nhằm không ngừng tăng cường mối đoàn kết quân-dân, thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trên huyện miền núi biên giới, BĐBP đã triển khai rất nhiều chương trình, phần việc có ý nghĩa thiết thực trên địa bàn huyện Hướng Hóa như Chương trình “BĐBP chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Mái ấm và bò giống cho người nghèo nơi biên giới”, dự án hỗ trợ trồng rừng, “Nâng bước em tới trường”, “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”.

Qua đó đã hỗ trợ xây dựng được gần 500 ngôi nhà Tình nghĩa với tổng trị giá trên 28 tỷ đồng; trao tặng hơn 2 nghìn cây ăn quả, gần 100 con bò giống và hàng nghìn con gà giống, hỗ trợ trồng gần 30ha rừng; trao 3.000 suất quà, trị giá gần 1,5 tỷ đồng cho người nghèo.

Ông Đặng Trọng Vân, Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa cho biết: “BĐBP đã giúp chính quyền địa phương và đồng bào các dân tộc rất nhiều trong việc phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh - quốc phòng trên khu vực biên giới. Bên cạnh đó, các anh còn hỗ trợ bà con trong nhiều hoạt động an sinh xã hội, giúp đời sống của đồng bào ngày càng ấm no, thoát nghèo bền vững”.

Thanh Huyền

Bình luận

ZALO