Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/10/2023 03:32 GMT+7

Người lính quân hàm xanh giữ cho biển mãi xanh

Biên phòng - Mỗi tấc đất biển, đảo luôn gắn liền với quá trình thực hiện nhiệm vụ, công tác của cán bộ, chiến sĩ BĐBP trên khu vực biên giới biển. Đối với các đơn vị BĐBP đóng quân trên tuyến biên giới biển, việc thi đua đẩy mạnh các hoạt động thiết thực, chung tay thu gom rác thải nhựa để làm sạch bãi biển, giữ cho môi trường biển mãi xanh là một trong những nhiệm vụ thường xuyên, liên tục.

Chi đoàn Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Phú Quý phối hợp với Đoàn xã Tam Thanh ra quân “Ngày Chủ nhật xanh”, tổng dọn vệ sinh tại khu vực cột cờ chủ quyền huyện Phú Quý. Ảnh: Huỳnh Phong

Những năm gần đây, vấn đề ô nhiễm môi trường nói chung, môi trường biển nói riêng không chỉ là vấn đề của một quốc gia mà đã trở thành vấn đề toàn cầu, cản trở sự phát triển kinh tế-xã hội của mọi quốc gia. Trước những thách thức đó, các đơn vị BĐBP đóng quân trên tuyến biên giới biển đã thường xuyên giáo dục để cán bộ, chiến sĩ cũng như người dân nâng cao nhận thức, trách nhiệm về bảo vệ môi trường biển.

Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Phú Quý, BĐBP Bình Thuận đóng quân ở huyện Phú Quý, tỉnh Bình Thuận. Những năm qua, đơn vị luôn thực hiện tốt chương trình “Hãy làm sạch biển”, chống rác thải nhựa và thực hiện tốt phong trào “Ngày thứ Bảy, Chủ nhật xanh”. Cùng với đó, Đoàn thanh niên Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Phú Quý còn hăng hái thực hiện chiến dịch “Thanh niên tình nguyện Hè làm sạch bờ biển”, tổng dọn vệ sinh bờ biển vào dịp cuối tuần.

Trung úy Huỳnh Thanh Phong, Đội trưởng Đội vận động quần chúng, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Phú Quý cho biết: “Thời gian qua, tuổi trẻ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Phú Quý luôn đẩy mạnh thực hiện chương trình “Hãy làm sạch biển”, phấn đấu có nhiều mô hình hiệu quả để góp phần xây dựng cảnh quan môi trường xanh-sạch-đẹp. Mỗi đoàn viên, thanh niên còn tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân, ngư dân thực hiện đổ rác đúng nơi quy định, cùng chung tay bảo vệ môi trường.

Đặc biệt, đơn vị đã triển khai “Ngày thứ Bảy, Chủ nhật xanh”, phối hợp cùng đoàn thanh niên 2 xã là Tam Thanh và Long Hải tập trung xử lý rác thải tại bãi biển Lạch Chỏi, thôn Triều Dương, xã Tam Thanh và Bãi Láng của xã Long Hải. Sau khi thu gom, xử lý rác thải, chúng tôi còn vận động, tổ chức trồng cây xanh ven bờ biển”.

Đến với đảo Phú Quý vào mỗi dịp cuối tuần của tuần đầu tháng, trên các ngả đường, thôn, xóm đến khu làng chài, ai nấy đều thấy màu xanh quân phục của người lính Biên phòng xen lẫn màu xanh của thanh niên tình nguyện các xã, cùng nhau thu gom rác, vận chuyển rác, rồi mang rác đi phân loại và tiêu hủy.

Từ đầu năm đến nay, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Phú Quý đã phối hợp với địa phương dọn vệ sinh được hơn 10km bờ biển, gần 15km kênh mương, đường thôn, xóm, khu phố, thu gom hơn 1,5 tấn rác thải các loại. Bên cạnh đó, đoàn viên, thanh niên của đơn vị vừa làm vệ sinh, vừa phân loại nhựa tái chế đưa vào mô hình “Ngôi nhà xanh” và quy đổi mỗi đợt được hơn 3 triệu đồng. Số tiền trên được đơn vị hỗ trợ các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn trong chương trình “Nâng bước em tới trường” của đơn vị.

Đồng chí Huỳnh Thanh Liểm, Bí thư Đoàn xã Tam Thanh, huyện Phú Quý, một trong những đơn vị kết nghĩa với Đồn Biên phong cửa khẩu cảng Phú Quý chia sẻ: “Đảo Phú Quý là điểm du lịch thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước đến thăm quan du lịch. Trong những năm qua, Đoàn thanh niên Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Phú Quý luôn phối hợp với Đoàn xã Tam Thanh và các cơ quan, ban ngành làm cho môi trường biển ngày càng xanh, sạch, đẹp hơn. Không những làm sạch bờ biển bằng cách thu gom, xử lý rác thải, chúng tôi còn vận động trồng cây xanh xung quanh bờ biển, trưng biển, bảng tuyên truyền để nâng cao ý thức cho người dân cũng như khách du lịch về việc giữ gìn môi trường trong lành, chung tay bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc”.

Kim Nhượng

Bình luận

ZALO