Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 07/03/2021 07:23 GMT+7

Người lính già và những lần được gặp Bác Hồ

Biên phòng - Đã bước sang tuổi 96, nhưng cụ Thủy Ngọc Công, trú tại tổ 2, thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam vẫn còn rất minh mẫn. Dù đã ở cái tuổi “xưa nay hiếm”, nhưng khi chúng tôi đến thăm, cụ vẫn cười đùa, nói chuyện và kể cho chúng tôi nghe về những ngày tháng chiến đấu năm xưa. Đặc biệt là những lần được gặp Bác Hồ, được gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

 2112a.gif
Cụ Công luôn tự hào về những phần thưởng cao quý được Đảng, Nhà nước trao tặng.
Chiến đấu ở những miền xa...

Cụ Công từng là một lính cảm tử quân, một chiến sĩ đặc công, một kỹ sư. Từ những ngày tiền khởi nghĩa, theo tiếng gọi của non sông, người thanh niên Thủy Ngọc Công đăng ký ra chiến trường chiến đấu để bảo vệ Tổ quốc. Rồi được điều động về đơn vị Trần Công Khanh, Trung đội 30, thị xã Nha Trang (Khánh Hòa). Đến ngày 10-8-1945, cụ Công tham gia đoàn lính đặc công bảo vệ Mặt trận Việt Minh ở Nha Trang. Cách mạng Tháng tám-1945 bùng nổ, cụ được giao trọng trách cùng đồng đội đánh phá sân bay, bến cảng, ga xe lửa, cầu phà và một số cứ điểm quan trọng khác của Pháp tại Nha Trang. Chỉ sau mấy ngày tập kích, toàn bộ thị xã Nha Trang nằm gọn trong tay Mặt trận Việt Minh.

Cách mạng Tháng Tám thành công, thực dân Pháp quay trở lại xâm lược nước ta, cụ Công được luân chuyển công tác nhiều nơi để tham gia đánh giặc. Trên mọi mặt trận ở chiến trường Quân khu V đều có dấu chân của cụ. Sau khi Hiệp định Giơ-ne-vơ được ký kết (7-1954), cụ Công được lệnh tập kết ra Bắc. Ở đây, cụ đã được học tập và cùng nhân dân xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc. Đặc biệt, cụ vinh dự được nhiều lần gặp Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ngồi lau lại những tấm huân chương, những bằng khen, cụ Công cười hạnh phúc: “Được gặp Bác là niềm vinh hạnh đối với mỗi người. Đối với riêng tôi, là người con của miền Nam ruột thịt, thì đây là niềm vinh hạnh mà không phải ai cũng có được”.

Những lần gặp Bác

Năm 1956, cụ Công được Bộ Cơ khí điều động phụ trách một công trường ở Hà Nội. Trong khoảng thời gian ấy, cụ thường xuyên được gặp Bác. Cụ nhớ lại, có một lần, Bác vào thăm công xưởng, anh em cán bộ đang mải mê làm việc nên không hay Bác đến. Khi gặp Bác, ai nấy đều bất ngờ và sung sướng. Có anh em thưa: “Sao Bác không báo để chúng con ra đón ạ. Để Bác vào trong này vất vả quá”. Bác cười đáp: “Đó là chủ ý của Bác. Bác muốn thấy tận mắt các chú làm việc vất vả như thế nào!”.

Năm 1960, cụ Công được chuyển lên Khu Gang thép Thái Nguyên. Ban đầu, cụ làm công nhân, sau đó được cấp trên phân công làm Quản đốc Xưởng 19/5 của Khu Gang thép này. Đầu năm 1965, Bác Hồ đến xưởng 19/5 thăm hỏi anh em công nhân đang làm việc. Cùng đi với Bác có Thủ tướng Phạm Văn Đồng. Sau những lời động viên ân tình và sâu sắc, Bác đến gặp từng anh em công nhân để hỏi thăm sức khỏe và tình hình gia đình. Bác khuyên: “Các cháu cố gắng học tập, vừa học vừa làm nhiệm vụ sản xuất, chiến đấu cho tốt...”. Trong tập thể anh em công nhân, cụ Công được Bác quan tâm hơn vì là một người con của miền Nam. Cụ nhớ lại: “Hôm ấy, sau khi đi thăm và nói chuyện với anh em trong phân xưởng, Bác gặp tôi và khen: “Bác có lời khen ngợi chú Công. Chú không chỉ đánh Pháp giỏi mà ra đây tham gia sản xuất cũng tháo vát. Các chú làm 5 ngày bằng 1 tháng, như vậy là rất đáng biểu dương! Nói xong, Bác tặng hoa và huy hiệu cho chúng tôi”. Kể từ đó trở về sau, cụ Công thường xuyên được Bác quan tâm và đến thăm hỏi mỗi lần lên Thái Nguyên.

Và một niềm hạnh phúc nữa trong những năm tháng sống và chiến đấu, cụ Công nhiều lần được gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đó là một ngày đầu năm 1960, cụ đi cùng xe với Đại tướng lên vùng núi Thái Nguyên. Trong khi đi, Đại tướng không quên hỏi thăm tình hình gia đình cụ ở trong Nam, Đại tướng nói chuyện thân mật như anh em một nhà. Không những thế, cụ Công còn được cùng ăn với Đại tướng. Cụ cười móm mém: “Anh Giáp là cách gọi thân thương mà khi về Nam, chúng tôi hay gọi. Anh Giáp là người vui tính, thân mật và sống giàu tình cảm lắm”...

Suốt thời gian dài công tác, cụ Thủy Ngọc Công luôn khắc sâu những điều Bác Hồ dạy và ghi nhớ những tình cảm mà Đại tướng Võ Nguyên Giáp dành cho. Sau khi hòa bình lập lại, cụ về quê hương, góp sức xây dựng quê nhà. Tuy năm nay đã ở tuổi 96, nhưng mỗi lần kể về những ngày tháng ở miền Bắc xã hội chủ nghĩa, được gặp Bác, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, trong đôi mắt cụ lại rạng ngời niềm tự hào, hạnh phúc.

Bùi Hữu Cường

Bình luận

ZALO