Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 03/06/2023 09:18 GMT+7

Người lính đặc nhiệm và “vai diễn” trước tội phạm ma túy

Biên phòng - Đại úy Lê Hồng Sơn, sĩ quan điều tra Đội 1, Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Trung (Đoàn 2), Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP có dáng vóc thư sinh, nói vừa đủ nghe - khác hẳn với hình ảnh người lính làm nhiệm vụ phòng, chống tội phạm trên phim ảnh. Thế nhưng, với những gì thể hiện qua các chuyên án, vụ án, anh khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.

Đại úy Lê Hồng Sơn (ngoài cùng, bên trái) lấy lời khai đối tượng Đỗ Ngọc Tuấn (trú tại Khánh Hòa) bị bắt quả tang vận chuyển 3 bánh heroin. Ảnh: Trúc Hà

Mặc dù nhận công tác tại Đoàn 2 chưa lâu, nhưng trong các chuyên án, vụ án triệt phá các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, Đại úy Lê Hồng Sơn đều luôn thể hiện là người lính đặc nhiệm xuất sắc. Anh không ngại vất vả, thể hiện bản lĩnh, linh hoạt xử lý các tình huống để không “rút dây động rừng”. Và Đại úy Lê Hồng Sơn luôn được đánh giá xuất sắc bởi khả năng “biến hình” cũng như sự dẻo dai, tài tình khi “đeo bám” đối tượng.

Để qua mặt lực lượng chức năng, các đối tượng mua bán, vận chuyển ma túy ngày càng nghĩ ra nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt. Việc “nhận diện” đến “bóc trần” các thủ đoạn là cả quá trình, trong đó, đòi hỏi các trinh sát viên, sĩ quan điều tra phải cực kì nhạy cảm, nắm vững pháp luật, nghiệp vụ, buộc đối tượng phải khai nhận hành vi phạm tội của mình. Không nói nhiều, không lên gân và câu hỏi tưởng như không liên quan nhưng lại đúng trọng tâm - là phương pháp lấy lời khai rất hiệu quả của Đại úy Lê Hồng Sơn.

Điển hình như trong Chuyên án A2-1020.2 do Đoàn 2 xác lập nhằm triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy của nữ quái Lê Thị Hậu và Võ Thị Ngọc Ánh (cùng trú tại thành phố Đà Nẵng). Ngày 13/11/2020, Hậu và Ánh bị bắt tại khu vực biên giới biển thuộc quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng khi đang vận chuyển 1kg ketamine. Khi đó, Đại úy Lê Hồng Sơn là trinh sát viên, đảm nhiệm việc xác minh thông tin, “tiền trạm” ở Nghệ An rồi giám sát đối tượng trong suốt quá trình từ thành phố Đà Nẵng ra Nghệ An và ngược lại.

Điều đáng nói là, mặc dù là nữ giới, chưa có tiền án, tiền sự, nhưng cả Lê Thị Hậu và Võ Thị Ngọc Ánh đều rất ranh ma, một mực nói không biết vì sao trong ba lô mình lại có ma túy. Đã mất cả tuần gần như không ngủ để đeo bám, thế nhưng Đại úy Lê Hồng Sơn không ngại tiếp tục “đêm trắng” cùng mọi người đấu tranh với Võ Thị Ngọc Ánh và Lê Thị Hậu. Trước những lí luận sắc bén của Đại úy Lê Hồng Sơn, 3 giờ sau, Võ Thị Ngọc Ánh nhận tội và “trùm cuối” Lê Thị Hậu cũng phải khai nhận về nguồn gốc gói ma túy trong ba lô.

Mới đây nhất, Đại úy Lê Hồng Sơn là một trong những cá nhân tích cực tham gia triệt phá thành công Chuyên án A2-1222 (ngày 28/12/2022 tại tỉnh Thừa Thiên Huế). Sau khi thấy đối tượng Đặng Minh Trí (sinh năm 1999, trú tại phường Thủy Xuân, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) nhận “hàng”, Đại úy Lê Hồng Sơn và đồng đội tiếp tục theo sát đối tượng vòng vèo qua các con phố. Đến kiệt 35, đường Điện Biên Phủ, Đặng Minh Trí giảm tốc độ, Đại úy Lê Hồng Sơn đã chớp lấy cơ hội phi người, quật ngã đối tượng xuống đất và khống chế. Trong khi mọi người đang phân luồng xe, bảo vệ hiện trường thì Đại úy Lê Hồng Sơn đã “thủ thỉ” với Đặng Minh Trí về việc “có gì trong thùng hàng”. Những lời nói như thể đã biết rõ “có gì trong đó” khiến Đặng Minh Trí nhanh chóng khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Còn trong vụ án vận chuyển ma túy ngày 3/8/2022, các đối tượng: Hoàng Anh Tuấn (sinh năm 1993), Đinh Văn Kiểm (sinh năm 1990), cùng trú tại tỉnh Hà Tĩnh và Lê Văn Đạt (sinh năm 1987, ở huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) trong quá trình vận chuyển 30kg ma túy tổng hợp về Việt Nam theo lệnh của “ông trùm” rồi đưa vào thành phố Hồ Chí Minh, Lê Văn Đạt đã nhận thêm một khẩu súng K59 lắp sẵn đạn, còn Đinh Văn Kiểm, Hoàng Anh Tuấn cũng “lận lưng” mỗi người một dao bấm. Thế nhưng, với sự mưu trí, dũng cảm và phán đoán đến tài tình của những người lính đặc nhiệm, các đối tượng đã bị tóm gọn. Đại úy Lê Hồng Sơn là người đã quật ngã Hoàng Anh Tuấn khi đối tượng chuẩn bị lên tàu.

Các đối tượng Tuấn, Kiểm và Đạt cùng tang vật 30kg ma túy, 1 súng K59, 24 viên đạn và 2 dao bấm. Ảnh: Trúc Hà

Năm 2018, khi còn công tác tại Đồn Biên phòng Lóng Sập, BĐBP Sơn La, Đại úy Lê Hồng Sơn vinh dự được vinh danh là “Gương mặt trẻ tiêu biểu” vì thành tích đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực phòng, chống tội phạm. Tuy nhiên, anh vẫn “ngợp” trước cách thức làm việc và tính chất của các vụ án, chuyên án ở đơn vị mới. Được tham gia các chuyên án lớn, Đại úy Lê Hồng Sơn rất háo hức, tuy nhiên, anh nhận ra rằng, bản thân còn phải cố gắng, trau dồi nghiệp vụ, học từ thực tế và từ ngay đồng đội - những “gương mặt tiêu biểu” lập “chiến công trong thầm lặng”. Những kiến thức về từng loại, cách sử dụng, đánh giá chất lượng ma túy được anh nói trơn tru khiến tôi hết sức kinh ngạc.

Đại úy Lê Hồng Sơn tâm tình: “Mình làm công tác phòng, chống ma túy thì hơn ai hết phải hiểu tác hại của nó cũng như “tương lai” của người sử dụng ma túy. Mỗi cán bộ chúng tôi đều phải bản lĩnh trước cám dỗ của đồng tiền mua chuộc cũng như cảm giác ma túy mang lại thì mới có thể tự tin gắn bó với nghề. Chúng tôi không đánh đổi lý tưởng lấy cám dỗ tầm thường ấy”.

“Cấp ủy, chỉ huy đơn vị luôn đánh giá cao về những cán bộ như đồng chí Lê Hồng Sơn, tuy tuổi đời còn trẻ, nhưng bản lĩnh vững vàng, chuyên môn giỏi. Đơn vị sẽ luôn tạo điều kiện để đồng chí phát huy tố chất của người lính đặc nhiệm phòng, chống tội phạm có trái tim nóng, cái đầu lạnh và bàn tay sạch” - Đại tá Lê Thiết Hùng, Đoàn trưởng Đoàn 2 nhấn mạnh.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO