Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 09:12 GMT+7

Người lính Biên phòng với “trái tim nóng và bàn tay sạch”

Biên phòng - Gần 30 năm quân ngũ, Đại tá Bùi Đức Trung, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Cao Bằng trải qua nhiều vị trí công tác khác nhau, nhưng có một điểm chung, đó là ở cương vị nào, anh cũng luôn nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Khi nhắc đến Đại tá Bùi Đức Trung, mọi người đều dành cho anh sự nể phục bởi tinh thần nhiệt huyết, đam mê và đầy bản lĩnh, được thể hiện qua việc xác lập chuyên án cũng như quá trình đấu tranh phá án.

Đại tá Bùi Đức Trung vinh dự nhận Huân chương Chiến công hạng Nhì (tháng 12/2021). Ảnh: Trúc Hà

Tốt nghiệp Học viện Biên phòng, chàng sĩ quan trẻ Bùi Đức Trung bén duyên với nhiệm vụ phòng, chống tội phạm khi trải qua cương vị Đội trưởng Trinh sát, Phó Đồn trưởng nghiệp vụ tại các đơn vị thuộc BĐBP Quảng Trị. Tháng 5/2005, anh có cơ hội “nâng tầm chuyên sâu” khi trở thành trinh sát viên rồi Phó đội trưởng Đội ĐB02, Cục Phòng, chống ma túy (nay là Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP).

Trong thời gian công tác tại Đội ĐB02, Thiếu tá Bùi Đức Trung là nhân tố quan trọng trong các Chuyên án 707N, 706P, 607H, 206 VL, thu giữ 20 bánh heroin, 12.000 viên ma túy tổng hợp - con số gây choáng ngợp vào thời điểm đầu những năm 2000. Sự tài tình của anh là tạo các tình huống nghiệp vụ, chuyển hóa tài liệu trinh sát thành chứng cứ phạm tội để có thể tiến hành bắt giữ đối tượng cùng tang vật.

Trong Chuyên án 206 VL triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ Thái Lan qua Lào vào Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị (tháng 8/2008), với bản lĩnh, kinh nghiệm, anh nhanh chóng làm rõ vai trò của các đối tượng, thủ đoạn, quy luật hoạt động của đường dây này để từ đó, đề xuất phương án đánh bắt các đối tượng.

Vào thời điểm quyết định, anh đã tạo tình huống để “điều chuyển” đối tượng cùng tang vật đến địa điểm có lực lượng đánh án đang mật phục mà không để đối tượng nghi ngờ. Kết quả, lực lượng đánh án đã bắt 3 đối tượng Thạo Phết, Thạo Mon, Thạo Nun (đều trú tại Sa Vẳn Na Khệt, Lào), thu giữ 14 bánh heroin. Sự thành công của Chuyên án 206 VL là cơ sở, tiền đề để Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP Việt Nam và lực lượng chức năng Lào hợp tác đấu tranh các chuyên án chung, triệt phá các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia.

Trong thời gian đảm nhiệm chức vụ Đoàn trưởng Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Trung (Đoàn 2), Đại tá Bùi Đức Trung đã làm nên “những cái nhất” của miền Trung bằng việc liên tục bắt giữ số lượng "khủng" về ma túy và tự mình phá vỡ kỉ lục. Từ tháng 7/2019 đến tháng 11/2022, Đại tá Bùi Đức Trung đã chỉ đạo, tổ chức lực lượng đấu tranh thành công 17 chuyên án, triệt phá nhiều đường dây, tổ chức tội phạm về ma túy, buôn lậu, gian lận thương mại, xuất nhập cảnh trái phép...

Trong đó, có nhiều chuyên án điển hình, có tính nghiệp vụ cao như Chuyên án A2-521 (thu giữ 23kg ma túy); Chuyên án A2-722 (truy xét bắt giữ 5 đối tượng, thu giữ 30.000 viên hồng phiến); Chuyên án A2-1120 (thu giữ 330 tấn hàng hóa nhập lậu, trị giá khoảng 100 tỷ đồng); Chuyên án A2-722p (thu giữ 150 tấn gỗ cẩm lai nhập lậu).

Đại tá Bùi Đức Trung trực tiếp chỉ đạo và tổ chức lực lượng của Đoàn 2 phối hợp với lực lượng đánh án đấu tranh thành công chuyên án đặc biệt lớn do Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP xác lập, như Chuyên án A-720p (thu giữ 40kg ma túy); Chuyên án A-121p (thu giữ 260kg ma túy). Ngoài ra, Đại tá Bùi Đức Trung còn chỉ đạo đơn vị chủ trì và phối hợp với các lực lượng chức năng bắt giữ 159 vụ/403 đối tượng, thu giữ 750kg ma túy các loại, 500 tấn hàng hóa, trị giá ước tính đề nghị xử lý 125 tỷ đồng.

Từ tháng 9/2021 đến tháng 5/2022, Đại tá Bùi Đức Trung theo học tại Học viện Quốc phòng (Hà Nội), tuy nhiên, anh vẫn chỉ đạo và tham gia trực tiếp Chuyên án A2-321, bắt giữ đối tượng Hồ Văn Dũng khi đang vận chuyển 3 bánh heroin. Ngay sau khi tốt nghiệp, Đại tá Bùi Đức Trung dành thời nhiều thời gian cho chuyên môn và liên tục phá án.

Ngày 27/6, anh chỉ đạo triệt phá thành công Chuyên án A2-322, bắt quả tang 3 đối tượng (trong đó, có 2 đối tượng người nước ngoài), thu giữ 18.000 viên ma túy tổng hợp. Ngày 3/9, Đại tá Bùi Đức Trung tiếp tục chỉ đạo mở rộng đấu tranh Chuyên án A2-322, bắt đối tượng Phan Văn An (sinh năm 1992, trú tại tỉnh Thừa Thiên Huế) khi đang vận chuyển trái phép 2kg ma túy.

Tháng 10, anh song song chỉ đạo triệt phá Chuyên án A2-722 (truy xét bắt 5 đối tượng, thu giữ 30.000 viên hồng phiến) và Chuyên án A2-722p (thu giữ 150 tấn gỗ cẩm lai). Đây cũng là thời gian thời tiết vô cùng khắc nghiệt ở miền Trung vì mưa bão, ảnh hưởng đến quá trình phá án, song Đại tá Bùi Đức Trung đã động viên khích lệ mọi người khắc phục khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ.

Đại tá Bùi Đức Trung dành nhiều thời gian chỉ đạo công tác nghiệp vụ cho Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Cao Bằng. Ảnh: Trúc Hà

Nếu như mặt trận “cái chết trắng” nguy hiểm bởi sự manh động, liều lĩnh của các đối tượng thì mặt trận “buôn lậu, gian lận thương mại” cũng khốc liệt không kém khi bản lĩnh của người chiến sĩ có thể gục ngã trước cám dỗ đồng tiền. Năm 2021, và năm 2022, Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Trung liên tục triệt phá các đường dây buôn lậu qua đường biển và đường bộ từ nước ngoài về Việt Nam với số lượng đặc biệt lớn. Ngay khi bắt giữ được các container hàng hóa, các đối tượng đã tìm cách tiếp cận để có thể “trao đổi vướng mắc” và “ra giá” cho việc không mở container còn lại. Và câu trả lời của Đại tá Bùi Đức Trung, đó là đã khởi tố vụ án, bàn giao tang vật cho công an để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Tháng 12/2022, Đại tá Bùi Đức Trung giữ cương vị Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Cao Bằng. Đây là địa bàn được đánh giá tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp về an ninh, chính trị. Đại tá Bùi Đức Trung đã tham mưu cho Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh nhiều giải pháp trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống tội phạm. Anh là trưởng ban các chuyên án, trực tiếp chỉ đạo xác lập và triệt phá thành công chuyên án mua bán người dưới 16 tuổi; triệt phá đường dây tổ chức, môi giới cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép; triệt xóa tụ điểm ma túy.

Như vậy, có thể thấy, ở vị trí công tác nào, anh cũng nhanh chóng bắt nhịp với công việc, qua đó, thể hiện tinh thần không khoan nhượng với tội phạm, kiên quyết không để khu vực biên giới là mảnh đất cho các loại tội phạm tự tung tự tác.

Với những thành tích đạt được, Đại tá Bùi Đức Trung được Chủ tịch nước tặng Huân chương Chiến công hạng Nhì, hạng Ba; nhận nhiều Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP, UBND các tỉnh. Đầu tháng 6/2023, Đại tá Bùi Đức Trung được Bộ Tư lệnh BĐBP cử đi dự Hội nghị tôn vinh điển hình tiên tiến trong phòng, chống tội phạm ma túy do Bộ Công an tổ chức và dự Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến toàn quốc.

Chia sẻ về những vinh dự này, Đại tá Bùi Đức Trung cho biết: “Những phần thưởng là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước, cấp trên đối với sự nỗ lực của tôi trong việc khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và đó cũng chính là nguồn động viên, khích lệ để tôi cố gắng hơn, trách nhiệm hơn nữa trong công tác”.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO