Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 08/02/2023 04:10 GMT+7

Người lính Biên phòng ở khu cách ly

Biên phòng - Thành phố Hội An đang là một trong những “điểm nóng” của dịch Covid-19 tại tỉnh Quảng Nam, với hàng chục ca F0 được phát hiện, đồng nghĩa có hàng trăm ca F1 được truy vết để đưa đi cách ly tập trung. Những ngày này, tại khu cách ly tập trung tại Ký túc xá Trường Trung học phổ thông chuyên Lê Thánh Tông (Thành phố Hội An), các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa Đại được điều động tham gia công tác bảo đảm an ninh trật tự và phục vụ tại khu cách ly. Dù công tác phục vụ vất vả, nhưng ai nấy đều vui và cảm thấy tự hào khi chung tay cùng thành phố Hội An vượt qua dịch Covid-19.

Quân y Biên phòng kiểm tra đo thân nhiệt hằng ngày cho các công dân cách ly. Ảnh: Vinh Nguyễn

Trung úy Nguyễn Văn Trọng, Đội phó Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Cửa Đại là 1 trong 7 đồng chí được giao thực hiện nhiệm vụ tại khu cách ly cho biết: “Công việc hằng ngày của chúng tôi ở đây là đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe cho người cách ly, đảm bảo bữa ăn, phòng nghỉ, điện nước, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường; tuần tra, kiểm soát an ninh, trật tự trong khu vực và sẵn sàng xử trí các tình huống xảy ra... ”.

Mặc dù điều kiện khu cách ly còn nhiều khó khăn, thêm vào đó là thời tiết mùa Hè khắc nghiệt, nhưng để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, cán bộ, chiến sĩ được phân công làm nhiệm vụ tại đây luôn đoàn kết, động viên nhau nỗ lực, cố gắng vượt qua khó khăn, phát huy tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ.

Các anh tổ chức tiếp nhận, quản lý, giám sát, chăm sóc các đối tượng cách ly tận tình, chu đáo; luôn nắm bắt tâm lý và động viên thường xuyên để họ yên tâm, tin tưởng và hợp tác tốt với lực lượng chức năng trong thời gian cách ly.

Tính đến thời điểm này, khu cách ly Ký túc xá Trường Trung học phổ thông chuyên Lê Thánh Tông đã tiếp nhận hơn 200 trường hợp (Trong đó, có 139 F1, hơn 40 người về từ thành phố Hồ Chí Minh và nhiều trường hợp khác về từ vùng có dịch trên cả nước). Đặc biệt, đã có 7 trường hợp F1 chuyển sang F0.

Là người trực tiếp thường xuyên có mặt để hướng dẫn, điều hành khu cách ly, Thiếu tá Đỗ Quang Vinh, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa Đại vui vẻ cho biết: “Mặc dù công việc thường xuyên phải tiếp xúc trực tiếp với người có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 và làm việc 24/24 giờ, nhưng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa Đại vẫn xác định tinh thần trách nhiệm cao, không quản ngại gian khổ, hết lòng giúp đỡ người cách ly để họ cảm thấy thoải mái, vui vẻ và an tâm nhất trong thời gian cách ly tại đây”.

Anh Hồ Trường Sinh (phường Cẩm Châu, thành phố Hội An) chia sẻ: “Mình về từ thành phố Hồ Chí Minh, được đưa cách ly tại đây. Những ngày đầu cách ly tại ký túc xá này, mình thật sự lo lắng cho sức khỏe và không biết chỗ cách ly ăn, ở như thế nào. Nhưng khi đặt chân tới khu cách ly, mình thấy nhẹ lòng và an tâm tuyệt đối. Khu cách ly sạch sẽ, thoáng mát, yên tĩnh, được khử khuẩn hàng ngày. Đặc biệt, các chiến sĩ Biên phòng luôn chu đáo, quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ tận tình người cách ly nên mọi người rất thoải mái và an tâm”.

Còn chị Võ Thị Cẩm Giang (phường Thanh Hà, thành phố Hội An), là F1 bày tỏ: “Giữa thời tiết nóng bức của mùa Hè, các anh bộ đội hằng ngày đều mang đồ ăn, nước uống đến tận phòng và theo dõi sức khỏe, đo thân nhiệt cho chúng tôi. Dù vất vả, nhưng các anh vẫn luôn vui vẻ, nhiệt tình chăm sóc, giúp đỡ những người có nguy cơ lây nhiễm cao. Em rất khâm phục và cảm kích tấm lòng của các cán bộ, chiến sĩ Biên phòng đã dành cho mọi người trong khu cách ly này”.

Sau 14 ngày cách ly tập trung, các công dân được trở về gia đình và sẽ tiếp tục cách ly theo dõi y tế tại nhà trong vòng 7 ngày theo quy định. Những cánh tay vẫy chào tạm biệt, những giọt nước mắt tuôn trào, như một lời cảm ơn chân thành nhất gửi tới các anh, mong các anh luôn bình an. Chào tạm biệt các công dân hoàn thành thời gian cách ly tập trung trở về với gia đình, các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa Đại lại tiếp tục cần mẫn chăm sóc bữa ăn, giấc ngủ cho những người còn lại và chuẩn bị sẵn sàng nơi ăn, chốn ở cho những người mới chuẩn bị tới khu cách ly.

Trung tá Nguyễn Hoang, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa Đại chia sẻ: “Dù công việc nhiều hơn gấp 3-4 lần, đối diện với khó khăn, gian khổ, nhưng cán bộ, chiến sĩ đơn vị luôn động viên nhau, xác định tinh thần trực chiến lâu dài, hoàn thành tốt nhiệm vụ “kép” là bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới vùng biển và phòng chống dịch Covid -19”.

Ngoài thực hiện nhiệm vụ tại khu cách ly, trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19, Đồn Biên phòng Cửa Đại đã thành lập nhiều chốt kiểm soát ngăn chặn người từ vùng dịch xâm nhập vào địa bàn Quảng Nam và ngược lại bằng đường biển, ngăn ngừa bệnh dịch lây lan vào cộng đồng.

Từ ngày thành lập chốt đến nay, các tổ, chốt đã phát hiện, lập biên bản, bàn giao cho địa phương xử lý hàng chục trường hợp vi phạm. Ngoài ra, đơn vị cũng bố trí lực lượng tham gia trực, gác tại các điểm chốt chặn, bảo vệ khu phong tỏa; tuần tra, ngăn chặn người di chuyển trái phép; kiểm tra thân nhiệt, truy vết F1, F2; tuyên truyền, vận động cho nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời, phối hợp với các tổ chức, đoàn thể tham gia vận động, quyên góp và tặng nhu yếu phẩm cho lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch và nhân dân gặp khó khăn trong và ngoài địa bàn đơn vị quản lý, nhằm chung tay với cả nước ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh Covid -19.

Vinh Nguyễn

Bình luận

ZALO