Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 16/07/2024 10:29 GMT+7

Người lính Biên phòng nơi "tâm bão" đi qua

Biên phòng - Những cơn bão vừa càn quét qua địa bàn tỉnh Quảng Ngãi gây nhiều tổn thất nặng nề cho nhân dân địa phương. Trong lúc công việc “tái thiết” lại cuộc sống của người dân đang còn ngổn ngang, thì thiên tai liên tục đổ vào Quảng Ngãi. Đã hơn một tháng trôi qua, những người lính Biên phòng chạy đua với thiên tai cùng chính quyền và nhân dân khắc phục hậu quả, vừa chủ động triển khai lực lượng, phương tiện phòng, chống các cơn bão và áp thấp nhiệt đới đang tiến vào đất liền.

BĐBP Quảng Ngãi kêu gọi ngư dân phòng, chống bão số 10. Ảnh: Văn Tánh

Trải qua nhiều cơn bão, căn nhà hơn 20m2 nằm sát bên mép biển của ông Lê Tuấn Thành, ở xã Nghĩa An, thành phố Quảng Ngãi chỉ còn lại 4 vách tường, những vật dụng tối thiểu sinh hoạt gia đình bị nước ướt nhèm. Thứ quý nhất là sách vở của 3 đứa con đang còn tuổi ăn, tuổi học cũng nhòe hết chữ vì mưa gió. Gia cảnh nghèo túng, ông chạy đôn, chạy đáo vay mượn bà con mua vài chục tấm lợp, vá víu lại nơi ở sau thời gian tá túc bên nhà người thân.

Hôm nay, người lính Biên phòng đến giúp ông sửa chữa lại căn nhà. Gánh nặng những ngày mưa bão đã được cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Ngãi chia sẻ. Từng cơn mưa nặng hạt đang trút xuống vùng đất ven biển, nhưng ông Thành thấy ấm hơn mọi ngày. Ông bộc bạch: Nhà tôi ở sát biển, cứ mỗi lần đi tránh bão về là thấy nhà tốc mái. Lần này (bão số 9) ông trời khiêng mái nhà đi đâu mất, mấy ngày nay một mình loay hoay miết, không biết làm sao sửa lại cho mấy đứa con nó ở. Hôm nay mấy chú Biên phòng đến giúp, gia đình tôi biết ơn nhiều lắm.

Nằm trong vùng ảnh hưởng của những cơn bão vừa đi qua, đặc biệt là bão số 9, khu vực biên giới biển tỉnh Quảng Ngãi có 13.392 nhà ở bị sập đổ và tốc mái; 70 phương tiện thủy bị chìm, hư hỏng; nhiều cơ sở y tế, trường học, công sở bị tàn phá nặng nề.

Những ngày sau bão, các đơn vị thuộc BĐBP Quảng Ngãi đã huy động hàng nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia nhiều hoạt động giúp địa phương khắc phục hậu quả. Từng tổ đội công tác xuống địa bàn giúp nhân dân sửa chữa nhà ở, hỗ trợ trường học thu dọn cây cối ngã, đổ và giúp ngư dân trục vớt tàu thuyền. Nhiều đơn vị, tổ chức tiếp nhận quà từ các đoàn thiện nguyện chuyển đến kịp thời cho người dân trong tâm bão.

Đại úy Nguyễn Hữu Phước, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Sa Kỳ, BĐBP Quảng Ngãi cho hay: "Ngoài các đồng chí làm công tác chuyên môn, chúng tôi huy động hết cán bộ, chiến sĩ xuống địa bàn giúp dân. Ưu tiên hàng đầu là khắc phục nhà ở cho gia đình chính sách, người già neo đơn để họ có nơi trú, tránh. Chúng tôi cũng cử anh em hỗ trợ các trường học tổng dọn vệ sinh để các cháu được sớm trở lại trường học tập. Tranh thủ lúc thủy triều lên, cán bộ, chiến sĩ lại giúp ngư dân kéo ghe, thuyền mắc cạn, khắc phục hư hỏng để bà con có phương tiện vươn khơi sản xuất sau ngày biển động".

Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Sa Kỳ đưa bà con đi tránh bão số 9. Ảnh: Văn Tánh

Không phải đến khi nhân dân bị thiệt hại, người lính quân hàm xanh mới “vào cuộc" giúp đỡ, mà trước khi bão đổ bộ vào đất liền, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ đã lặn lội đến từng bến bãi, âu tàu chèn chống, neo cột tàu, thuyền. Cán bộ, chiến sĩ Biên phòng cũng phối hợp cùng chính quyền địa phương đến từng nhà vận động bà con nhân dân đi tránh bão.

Xã biển Nghĩa An, thuộc thành phố Quảng Ngãi được dự báo sẽ bị ảnh hưởng nặng bởi bão số 9. Chính quyền địa phương xác định phải di dời toàn bộ nhân dân với số lượng là 4.744 hộ/19.429 nhân khẩu. Mặc dù đã tổ chức tuyên truyền, vận động, song trong đêm bão áp sát gần đất liền, vẫn còn khoảng 4.000 người chủ yếu tập trung ở thôn Phổ Trường chưa chấp hành việc di dời đến nơi an toàn. Không bỏ mặc dân gánh hậu quả, hàng chục cán bộ Biên phòng cùng lãnh đạo Tỉnh ủy đi từng ngõ, gõ từng nhà vận động người dân di dời đến nơi an toàn. Đêm tối, trời mưa như trút nước, từng cơn gió ập vào làng biển, nhưng người lính Biên phòng vẫn kiên trì thuyết phục và đưa dân sơ tán đến các điểm tập trung. Sau nhiều giờ lặn lội, các tổ công tác đã vận động, thuyết phục các hộ dân còn lại chấp hành việc di dời đến nơi trú tránh trước khi bão đổ bộ vào đất liền.

BĐBP Quảng Ngãi trao quà hỗ trợ nhân dân thiệt hại do bão số 9 ở xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn. Ảnh: Văn Tánh

Trong lúc chạy đua khắc phục hậu quả những cơn bão đã đi qua, thì bão số 13 đã tiến nhanh vào biển Đông. Để nhân dân chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại, các đơn vị BĐBP Quảng Ngãi ở khu vực biên giới biển nhanh chóng triển khai công tác tuyên truyền, thông tin cụ thể đường, hướng và sức gió của bão cho ngư dân; giúp ngư dân neo cột, thu dọn ngư lưới cụ và đưa tàu thuyền vào bến neo đậu an toàn.

Với tinh thần vì nhân dân quên mình, những người lính quân hàm xanh nơi "tâm bão" đi qua đang chạy đua với thiên tai, cùng với chính quyền địa phương lo cho nhân dân có nơi ở ấm, ngủ yên sau những ngày giông bão, đồng thời sẵn sàng phòng chống, khắc phục có hiệu quả với cơn bão sắp diễn ra.

Văn Tánh

Bình luận

ZALO