Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 23/09/2023 09:19 GMT+7

Người lính biên phòng Nga chiến đấu chống lại 100 phiến quân

Biên phòng - Khi nhóm phiến quân Chechnya tấn công đồn biên phòng nơi Ilyas Asadullin công tác, người lính trẻ này mới 19 tuổi. Anh hứng chịu làn đạn đầu tiên giúp trận chiến giành thắng lợi, nhưng chính anh lại không qua khỏi.

Người lính biên phòng trẻ Ilyas Asadullin. Nguồn: vysotarb.ru.

Bất ổn trên biên giới

Tình hình biên giới trở nên leo thang với sự đối đầu ngày càng tăng giữa chính quyền Chechnya và quân phiến loạn. Vì vậy, nhiệm vụ chính của lực lượng quân sự đóng ở biên giới Cộng hòa Chechnya, Ingushetia và Dagestan thuộc Nga trong thời kỳ này là kiểm soát các hướng mà quân ly khai vận chuyển vũ khí, phương tiện và lính đánh thuê đi qua để đến Chechnya. Trong khi đó, lính biên phòng đã hỗ trợ rất nhiều cho Bộ Quốc phòng và Bộ Nội vụ Liên bang Nga. Theo Vladimir Tereshchenko, tác giả cuốn sách “Bảo vệ biên giới Tổ quốc”, thì lực lượng biên phòng Nga thường xuyên phải đẩy lùi các cuộc tấn công của phiến quân Chechnya nhằm vào các đồn biên phòng.

Sự gia tăng căng thẳng trên biên giới được chứng minh qua số liệu thống kê về các hành động bất hợp pháp trong những năm diễn ra xung đột quân sự. Trong ấn phẩm “Lính biên phòng Nga trong các cuộc chiến và xung đột vũ trang ở thế kỷ XX”, các tác giả đã viết rằng, nếu trong tháng 12-1994 chỉ ghi nhận một vụ vi phạm biên giới, thì đến tháng 1-1995 đã xảy ra 20 vụ tương tự. Trong số 20 trường hợp xảy ra, có tổng cổng 13 vụ pháo kích, 5 vụ tấn công và 2 vụ nổ mìn. Khi đó có 3 lính biên phòng bị thương và 3 người thiệt mạng. Cũng theo ấn phẩm này, những vụ tấn công của phiến quân nhằm vào đồn biên phòng thường xuyên xảy ra. Chẳng hạn, chỉ trong 7 ngày của tháng 2-1995, những tên phiến quân đã thực hiện 16 tội ác chống lại lực lượng biên phòng.

Tấn công đồn biên phòng

Chính trong thời gian bất ổn này, Ilyas Asadullin, xuất thân là người vùng Chishmy ở Cộng hòa Bashkortostan thuộc Liên bang Nga, đã được gọi lên đường nhập ngũ. Anh được điều động đến công tác tại đồn biên phòng số 1, Đội biên phòng đặc nhiệm số 479 ở khu vực biên giới Caucasus.

Đồn biên phòng, nơi Asadullin thực hiện bổn phận đối với Tổ quốc, nằm ở làng Zibirkhali, quận Botlikh, Cộng hòa Dagestan thuộc Nga. Trong ấn phẩm “Lịch sử các lực lượng vũ trang Nga”, tác giả Alexander Alepko viết rằng, ngày 18-6-1995, một toán gồm 100 phiến quân Chechnya đã tấn công vũ trang vào đồn biên phòng số 1 nói trên. Chúng cố tình lao vào chiến đấu với lực lượng đang làm nhiệm vụ canh giữ biên cương.

Mặc dù không tương xứng về lực lượng, nhưng các quân nhân Nga vẫn chống lại được sự tấn công dữ dội của phiến quân. Họ đã cơ động một cách khéo léo, sử dụng các công trình kỹ thuật và nơi trú ẩn trong tự nhiên. Đóng vai trò lớn trong trận chiến này là khả năng chỉ huy chiến trận tài ba của Thiếu tá Pinchuk, các Đại úy Bondarenko, Bukharov, Vinogradov và Thiếu úy Ivanenko. Ngoài ra, một đòn đánh trả nghiêm trọng nhằm vào đối phương đã được đưa ra nhờ vào những hành động anh hùng của hai quân nhân Pislichin và Antropov. Tuy nhiên, binh nhất Ilyas Asadullin, khi đó đang ở trong chiến hào với tư thế sẵn sàng chiến đấu, đã tỏ ra đặc biệt xuất sắc trong trận đánh này. Chính anh là một trong những người đầu tiên tham gia chống lại phiến quân.

Phần mộ của Ilyas Asadullin (sinh ngày 16-10-1975, hy sinh ngày 18-6-1995) tại nghĩa trang quê nhà ở vùng Chishmy, Cộng hòa Bashkortostan thuộc Nga. Nguồn: vysotarb.ru.

Hy sinh khi còn vũ khí trong tay

Lúc đó, người lính trẻ Ilyas Asadullin đang ở một vị trí cực kỳ bất lợi, dưới làn đạn chằng chịt của 3 khẩu súng máy do phiến quân bắn ra. Tuy nhiên, anh bắt đầu bắn vào bọn phiến quân, nhờ đó đã đánh lạc hướng sự chú ý của chúng và câu giờ cho đồng đội của mình tiến vào vị trí chiến đấu. Trong vòng nửa giờ đầu tiên, Asadullin đã trừ khử hỏa điểm của phiến quân và tiêu diệt tên bắn tỉa. Sau đó, người lính biên phòng này bị 2 vết thương ở chân và tay. Tuy nhiên, anh vẫn không rời vị trí chiến đấu mà vẫn tiếp tục bắn. Bọn phiến quân đã bắn trúng Asadullin gần như trực diện từ một khẩu súng máy cỡ lớn, khiến anh hy sinh.

Cuối cùng, những tên phiến quân đã bị đánh trả thích đáng. Cùng ngày xảy ra trận đánh này, Ilyas Asadullin đã được truy tặng Huân chương Dũng cảm - phần thưởng cao quý của Nhà nước Liên bang Nga. Một tuần sau, theo Vladimir Pronichev, tác giả của cuốn Bách khoa toàn thư “Lực lượng biên phòng Nga”, với lòng dũng cảm và sự hy sinh quên mình trong trận chiến, tên của Asadullin đã được đặt cho đồn biên phòng tại Zheleznovodsk. Ngoài ra, một con đường ở quê nhà Chishmy cũng đã được đặt theo tên người anh hùng trẻ tuổi này.

Theo QĐND

Bình luận

ZALO