Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 12/04/2021 08:25 GMT+7

Người lính Biên phòng hết lòng vì cộng đồng

Biên phòng - Năm 2017, xã Tam Quang, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An trở thành một trong những xã biên giới đầu tiên của tỉnh Nghệ An về đích nông thôn mới. Ít ai biết rằng, trong công cuộc đổi mới, thay da đổi thịt của xã vùng biên này có sự đóng góp không nhỏ của cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Tam Quang, trong đó có vai trò của Thượng tá, Đồn trưởng Phan Thanh Hồng.

ld01_4a
Thượng tá Phan Thanh Hồng thường đến từng gia đình có hoàn cảnh khó khăn để thăm hỏi động viên. Ảnh: Hải Thượng

Gia đình anh Viêng Văn Thìn, là một trong số 10 hộ nghèo ở bản Liên Hương, xã Tam Quang. Những năm trước, dù đã tìm mọi cách để phát triển kinh tế, nhưng do thiếu vốn nên cuộc sống của gia đình anh vẫn gặp nhiều khó khăn. Năm 2017, gia đình anh Thìn được Đồn trưởng Đồn Biên phòng Tam Quang nhận đỡ đầu giúp đỡ phát triển kinh tế. Bước đầu, gia đình anh được hỗ trợ 3 con dê giống để làm vốn sản xuất. Từ 3 con giống được hỗ trợ ban đầu, đến nay, gia đình anh đã tăng đàn lên 11 con, góp phần từng bước nâng cao thu nhập, ổn định đời sống. 

Anh Thìn chia sẻ: “Cùng với hỗ trợ con giống, BĐBP còn hướng dẫn chúng tôi kỹ thuật chăm sóc phát triển đàn. Nhờ sự giúp đỡ của các anh, kinh tế gia đình tôi bớt khó khăn hơn trước đây nhiều”.

Ngoài gia đình anh Thìn, trên địa bàn Đồn Biên phòng Tam Quang phụ trách còn nhiều hộ nghèo cần được giúp đỡ. Sau khi bàn bạc thống nhất trong cấp ủy, chỉ huy đơn vị, Thượng tá Phan Thanh Hồng đã chỉ đạo trích từ nguồn tăng gia sản xuất và số tiền quyên góp của cán bộ, chiến sỹ để mua cây giống, con giống, hướng dẫn khoa học, kỹ thuật giúp đỡ 12 hộ nghèo trên địa bàn thoát nghèo bền vững.

Đặc biệt, Đồn Biên phòng Tam Quang đã triển khai có hiệu quả mô hình chăn nuôi lợn nái sinh sản tại đơn vị. Năm 2018, đơn vị đã hỗ trợ 50 con lợn giống cho 25 hộ nghèo. Bên cạnh đó, cán bộ, chiến sỹ còn quyên góp tiền để hỗ trợ các hộ nghèo xóa nhà dột nát và phát triển kinh tế gia đình, nhờ đó đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã từ 59,81% (năm 2011) xuống còn 3,85% (năm 2019).

Theo chân cán bộ Đồn Biên phòng Tam Quang, chúng tôi tới Liên Hương - bản xa nhất trong số 3 bản giáp biên của xã biên giới Tam Quang. Toàn bản có 66 hộ với 260 nhân khẩu gồm đồng bào các dân tộc Thái, Kinh, Tày Poọng và Đan Lai sinh sống. Hương Liên nằm cách xa trung tâm xã 15km, việc đi lại giữa các thôn bản và ra trung tâm xã, huyện đã được cải thiện hơn nhiều so với trước đây. Riêng đường nội thôn, lâu nay người dân phải đi theo lối mòn. Ngày mưa gió, đường lầy lội, trơn trượt, ngày nắng thì bụi bặm gây nhiều khó khăn cho việc đi lại của người dân. 

Chứng kiến việc đi lại quá vất vả của bà con, Thượng tá Phan Thanh Hồng luôn trăn trở làm sao làm được con đường bằng phẳng giúp người dân đi lại thuận tiện, mang lại diện mạo mới cho bản làng biên giới. Đau đáu với suy nghĩ đó, Thượng tá Phan Thanh Hồng đã cùng cán bộ, chiến sỹ đơn vị phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã Tam Quang tổ chức họp dân, lấy ý kiến dân chủ về việc đóng góp và thực hiện chủ trương Nhà nước và nhân dân cùng làm trong việc bê tông hóa đường làng, ngõ xóm.

Được Nhà nước hỗ trợ 100% xi măng, xã Tam Quang hỗ trợ một phần kinh phí mua cát sỏi, còn lại do dân bản đóng góp tiền, ngày công, cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Tam Quang đã trực tiếp đứng ra thi công hoàn thành đoạn đường bê tông dài gần 1km.

Trưởng bản Liên Hương Vi Văn Phằn cho biết: “Mặc dù thi công trong điều kiện thời tiết không thuận lợi, nắng nóng gay gắt, nguyên vật liệu phải vận chuyển xa, địa hình hiểm trở, nhưng với sự quyết tâm cao của cán bộ, nhân dân  trong bản và cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Tam Quang tuyến đường đã đưa vào sử dụng theo đúng kế hoạch đề ra, tạo thuận lợi cho người dân trong việc đi lại, thông thương.

Với vai trò là Đồn trưởng Đồn Biên phòng Tam Quang, Thượng tá Phan Thanh Hồng đã nỗ lực cùng với tập thể Đảng ủy, chỉ huy đơn vị lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt việc tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã Tam Quang xây dựng và hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, được UBND tỉnh Nghệ An công nhận đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2017.

Thực hiện Chương trình “BĐBP chung sức xây dựng nông thôn mới” Đồn Biên phòng Tam Quang còn đi đầu trong huy động cán bộ, chiến sỹ tham gia hơn 230 ngày công cùng với bà con dân bản xây dựng được 255 hố xử lý rác gia đình, trồng 168 cây xanh ven đường liên bản; phối hợp với Hội Phụ nữ xã Tam Quang xây dựng được 15 mô hình “Phụ nữ chung tay bảo vệ môi trường” tại 12 bản, làng hoạt động hiệu quả. Đặc biệt, đơn vị đã tham mưu, hướng dẫn bản biên giới Tùng Hương xây dựng bản văn hóa, được UBND huyện Tương Dương công nhận “Bản văn hóa” năm 2016.

Theo Thượng tá Phan Thanh Hồng, trên địa bàn hiện vẫn còn nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, để góp phần giúp đỡ người dân, năm 2019, đơn vị đã phối hợp, kêu gọi các tổ chức cá nhân trong và ngoài tỉnh hỗ trợ vật chất và tiền mặt cho nhân dân trên địa bàn với số tiền 160 triệu đồng; hỗ trợ Hội Phụ nữ xã và Hội Chữ thập đỏ xã tặng 20 con lợn nái đen cho 10 hội viên câu lạc bộ phụ nữ tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới. 

Hải Thượng

Bình luận

ZALO