Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 23/05/2024 11:48 GMT+7

Người lính Biên phòng dành cả thanh xuân cho trẻ nhỏ

Biên phòng - Đối với những đứa trẻ sinh sống trên đảo Hòn Chuối, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau, Đại úy Trần Bình Phục (sinh năm 1976), cán bộ vận động quần chúng Đồn Biên phòng Hòn Chuối, BĐBP Cà Mau chính là người thầy, người cha của mình. Bởi, ngót 10 năm gắn bó với hòn đảo này, Đại úy Trần Bình Phục đã không quản nhọc nhằn, khó khăn từng bước rèn giũa, dạy bảo, truyền đạt kiến thức cho trẻ em nơi đây nên người.

ryz2_5a
Đại úy Trần Bình Phục kèm cặp học sinh lớp 1 đánh vần. Ảnh: Trần Thảo

Khác hẳn với 3 năm trước, hiện nay, lớp học tình thương trên đảo Hòn Chuối đã khang trang hơn. Không còn vách đất, không còn mái lá tạm bợ, phòng học đã có mái tôn, bàn ghế, thư viện như bất cứ một lớp học nào trong đất liền. Bao nhiêu năm nay, lớp học tình thương này được duy trì đều đặn, hiệu quả, thể hiện tình thương, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hòn Chuối đối với trẻ nhỏ trên đảo, đặc biệt là người thầy giáo mang quân hàm xanh Trần Bình Phục. 

Đảo Hòn Chuối cách đất liền khoảng 18 hải lý, từ cửa sông Ông Đốc về hướng Tây Tây Nam. Ở đây có 54 hộ/173 nhân khẩu, trong đó có 8 hộ/20 nhân khẩu là người dân tộc Khmer sinh sống. Trên đảo không có điện, đường, trường, trạm và nước ngọt sinh hoạt. Trước đây, đời sống của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo còn gặp nhiều khó khăn, trình độ dân trí thấp, trẻ em không được đến trường. Từ thực tế trên, thực hiện chủ trương của cấp trên về việc xóa mù chữ cho trẻ em nghèo trên đảo, Đại úy Trần Bình Phục đã xung phong kế thừa những đồng chí trước đó, tham gia tổ chức thực hiện và đứng lớp giảng dạy lớp học tình thương trên hòn đảo này.

Nhớ lại những ngày đầu tiên phụ trách lớp học, Đại úy Trần Bình Phục tâm sự: “Cách đây 10 năm, mình tiếp nhận lớp học tình thương, lúc đó thầy và trò vô cùng bỡ ngỡ. Từ viên phấn đến cây thước kẻ, bút chì... đều lạ lẫm đối với bọn trẻ. Thời điểm đó, nơi học thì tạm bợ, cơ sở vật chất thiếu thốn, trong phòng chỉ có cái bảng đen là thứ quý giá nhất. Lúc đầu, lớp học chỉ vỏn vẹn vài em theo học, vì thế, tôi đã cùng đồng đội phải mất gần một năm kiên trì vận động các gia đình trên đảo trong độ tuổi đến trường đến lớp. Khó khăn chồng chất khó khăn, nhưng bằng niềm tin, ý chí, nghị lực và trách nhiệm của một người lính, tôi càng quyết tâm mang con chữ đến với các em nhỏ nơi đây”. 

Đại úy Trần Bình Phục nói tiếp: “Hiện tại, tổng số chỉ có 23 em học sinh nhưng lại học rải rác từ cấp tiểu học đến lớp 7. Trong đó, có 1 em học lớp 7; 2 em học lớp 6; 4 em học lớp 5; 2 em học lớp 4; 2 em học lớp 3; 1 em học lớp 2, còn lại là lớp 1 và tập làm quen với chữ cái. Bao năm qua, bản thân tôi chỉ mong muốn các em nỗ lực học tập rồi học lên đại học để có việc làm ổn định. Đồng thời cũng làm gương cho các em khác lấy đó làm động lực để cố gắng học tập trở thành người có ích cho gia đình và xã hội”. 

Bên cạnh việc mang con chữ đến với trẻ em trên đảo Hòn Chuối, Đại úy Trần Bình Phục còn trực tiếp tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy đơn vị thực hiện nhiều mô hình thiết thực, hiệu quả như sáng kiến “Lò đốt rác tự hủy”, mô hình “Tay kéo Biên phòng”, “Tổ tàu thuyền tự quản”... Anh trực tiếp tham gia tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Qua đó, góp phần tích cực vào việc nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân trên địa bàn.

Thấm thoắt cũng đã gần 10 năm kể từ ngày gắn bó với người dân trên đảo, giờ đây, điều mà Đại úy Trần Bình Phục cảm thấy tâm đắc chính là làm thay đổi nhận thức, ý thức của bà con trên đảo rằng, học tập là một việc quan trọng, chỉ có học mới thay đổi được cuộc đời con em họ. Trong câu chuyện với phóng viên, mỗi khi nhắc đến bọn trẻ, lúc nào đôi mắt Đại úy Trần Bình Phục cũng lấp lánh và nụ cười luôn nở trên môi. 

Nói về Đại úy Trần Bình Phục, Trung tá Trần Công Bình, Chính trị viên Đồn Biên phòng Hòn Chuối chia sẻ, những việc làm của đồng chí Phục có ý nghĩa rất quan trọng trong việc nâng cao trình độ, nhận thức cho thế hệ trẻ, xây dựng nếp sống văn hóa cho người dân nơi đây. Những năm qua, đồng chí Phục đã vinh dự được Bộ Quốc phòng, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tư lệnh BĐBP và UBND tỉnh Cà Mau tặng nhiều Bằng khen về những cống hiến trong công tác giáo dục. Đặc biệt, đồng chí Phục còn là một tấm gương tiêu biểu trong thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” và học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong lực lượng BĐBP.

Trần Thảo

Bình luận

ZALO