Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 26/02/2024 04:46 GMT+7

Người kiến tạo những chiến công thầm lặng

Biên phòng - Trung tá Huỳnh Văn Tèo sinh ra và lớn lên tại huyện biên giới Tân Biên, tỉnh Tây Ninh, nhập ngũ vào BĐBP năm 1987. Trong suốt 32 năm công tác, anh luôn được đồng đội tin yêu, mến phục. Với thành tích 8 năm liên tục đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, 5 năm liền được UBND tỉnh Tây Ninh tặng Bằng khen, anh thực sự là điển hình tiêu biểu trong phong trào thi đua Quyết thắng của BĐBP Tây Ninh.

mkg4_7c
Trung tá Huỳnh Văn Tèo (ngoài cùng bên trái) trong lần tham gia cùng BĐBP Tây Ninh chúc Tết lực lượng Hiến binh tỉnh Svây Riêng, Campuchia. Ảnh: Q.L

Là trinh sát viên, hoạt động độc lập, xa sự chỉ huy, chỉ đạo của cấp trên, thường xuyên đối mặt với các cạm bẫy, cám dỗ, nhưng trong nhiều năm qua, Trung tá Huỳnh Văn Tèo luôn nỗ lực vượt qua những khó khăn, thách thức đó để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Để trở thành một cán bộ trinh sát giỏi, Trung tá Tèo thường xuyên nghiên cứu, học hỏi để hình thành cho mình bản lĩnh chính trị, chuyên môn nghiệp vụ vững vàng. Anh luôn xác định, muốn bà con Khmer tin tưởng thì phải thông thạo ngôn ngữ của đồng bào. Chính vì thế, trong nhiều năm công tác, Huỳnh Văn Tèo thông thạo tiếng Khmer, hiểu biết sâu sắc phong tục tập quán của bà con dân tộc nước láng giềng, từ đó phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ chính trị, một yếu tố rất quan trọng trong công tác trinh sát Biên phòng.

Trong những năm qua, Trung tá Huỳnh Văn Tèo luôn tích cực cùng với đồng chí, đồng đội đưa ra các giải pháp nghiệp vụ, bám, nắm tình hình địa bàn, mục tiêu đối tượng để thực hiện nhiệm vụ. Anh chủ động nghiên cứu, sáng tạo, vận dụng có hiệu quả nghiệp vụ công tác trinh sát Biên phòng vào tình hình thực tế ở địa bàn. Qua quá trình thực hiện nhiệm vụ, Trung tá Huỳnh Văn Tèo đã thu được hàng trăm tin tức, tài liệu có giá trị phục vụ thiết thực cho nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Đặc biệt, trong giai đoạn từ năm 2014 đến năm 2017, anh đã có được nhiều nguồn tin quan trọng phục vụ công tác đấu tranh ngăn chặn hàng chục vụ vi phạm chủ quyền lãnh thổ do các thế lực thù địch, phản động trong và ngoài nước gây ra; đồng thời xử lý theo hướng linh hoạt, mềm dẻo, không để xảy ra điểm nóng. 

Tiêu biểu là chiến công của Trung tá Huỳnh Văn Tèo cùng đồng đội phá vụ án Nguyễn Thành Việt tổ chức đưa 14 người Thượng ở Tây Nguyên trốn đi nước ngoài. Nguyễn Thành Việt nằm trong tổ chức có âm mưu chống phá cách mạng Việt Nam, hắn vô cùng xảo quyệt. Lần đưa người trốn sang nước ngoài đó, hắn không trực tiếp đưa dẫn người mà chỉ đạo đàn em thực hiện, còn bản thân hắn dùng hộ chiếu đi trước. Tên này thay đổi địa điểm giao nhận người liên tục khiến trinh sát của ta và lực lượng chức năng của Campuchia gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với nhiều biện pháp nghiệp vụ, Trung tá Huỳnh Văn Tèo đã thu thập được nhiều thông tin do quần chúng cung cấp về các đối tượng phản động này. Anh đã cùng đồng đội phối hợp với lực lượng bảo vệ biên giới ở cửa khẩu quốc tế Bavet (Campuchia) phá án thành công vụ án đưa người vượt biên trốn ra nước ngoài. 

Với những thành tích xuất sắc nói trên, Trung tá Huỳnh Văn Tèo có 4 năm liền (2014 - 2017) được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở;  Bằng khen của Bộ Tư lệnh BĐBP về thành tích xuất sắc trong thi hành Pháp lệnh BĐBP (1997-2017);  Bằng khen của Bộ Tư lệnh BĐBP về thành tích xuất sắc trong công tác tình báo Biên phòng (2013-2018), cùng nhiều Bằng khen, Giấy khen của các cấp, các ngành...

Bên cạnh công tác chuyên môn, bản thân Trung tá Huỳnh Văn Tèo còn làm tốt vai trò phiên dịch viên trong các chuyến công tác cùng Bộ Chỉ huy BĐBP Tây Ninh sang thăm và làm việc với lực lượng vũ trang 3 tỉnh tiếp giáp; kịp thời chuyển tải chính xác những nội dung mà lãnh đạo hai bên trao đổi, đi đến thống nhất những vấn đề quan trọng trong công tác phối hợp quản lý, bảo vệ biên giới giữa hai nước.

Ngoài ra, Trung tá Huỳnh Văn Tèo còn thường xuyên tham gia cùng các đoàn công tác tổ chức tiếp đón các đoàn khách cao cấp của Campuchia, các đoàn du học sinh Campuchia sang Việt Nam làm việc, học tập và giao lưu, đảm bảo thuận lợi, an toàn, đúng nguyên tắc đối ngoại.

Trong bảng thành tích của Trung tá Huỳnh Văn Tèo còn phải nhắc đến những chiến công trong phối hợp với các đồn Biên phòng kịp thời phát hiện 2 vụ/2 đối tượng phản động lưu vong; tham gia xác lập chuyên án kế hoạch nghiệp vụ bắt 14 vụ/19 đối tượng phạm tội mua bán, vận chuyển trái phép vũ khí quân dụng qua biên giới, thu giữ 15 khẩu súng, 91 viên đạn và trực tiếp điều tra, khám phá nhiều vụ án ma túy, buôn bán thuốc nổ, buôn người.  

Mai Anh

Bình luận

ZALO