Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/08/2021 11:54 GMT+7

Người Khmer thoát nghèo nhờ nguồn vốn vay ưu đãi

Biên phòng - Xã Thới Xuân, huyện Cờ Đỏ, thành phố Cần Thơ là địa bàn có gần 40% đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Trong những năm qua, nguồn vốn tín dụng chính sách đã tạo cú hích mạnh mẽ, giúp đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên phát triển kinh tế, vượt khó, thoát nghèo.

Một buổi giao dịch cho người dân vay vốn tại điểm giao dịch xã Thới Xuân, huyện Cờ Đỏ, thành phố Cần Thơ. Ảnh: Hồng Diễm

Trong những năm qua, trên địa bàn xã Thới Xuân đã có nhiều hộ thoát nghèo vươn lên khá giả, ngoài sự nỗ lực của từng gia đình, các cấp chính quyền địa phương đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để người dân tiếp cận được các nguồn vốn vay phát triển sản xuất. Trong đó, nguồn vốn vay được người dân sử dụng có hiệu quả nhất chính là vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Cờ Đỏ. Sở dĩ, bà con nông dân yên tâm khi vay vốn từ NHCSXH là vì lãi suất ưu đãi, thời gian trả nợ gốc và lãi khá dài, từ đó, tạo tâm lý khá thoải mái để phát triển trồng trọt, chăn nuôi đạt hiệu quả tốt nhất, giúp họ thoát nghèo bền vững.

Chia sẻ với chúng tôi về hiệu quả nguồn vốn mà NHCSXH huyện Cờ Đỏ triển khai cho người dân trên địa bàn xã, ông Đỗ Xuân Phúc, Phó Chủ tịch UBND xã Thới Xuân cho biết: “Các hộ nghèo chỉ có thể tiếp cận nguồn vốn từ NHCSXH vì đa số các hộ nghèo không có tài sản thế chấp. Người dân được vay qua Hội Phụ nữ hoặc Hội Nông dân xã chủ yếu để nuôi heo, dê, bò, trồng rẫy, trồng màu, buôn bán nhỏ... Nhờ sử dụng hiệu quả nguồn vay mà nhiều hộ gia đình đã thoát nghèo, ổn định cuộc sống gia đình”.

Cũng theo ông Phúc, nếu không có nguồn vốn vay từ NHCSXH, người dân sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc phát triển kinh tế gia đình, do phải vay “nóng” bên ngoài với lãi suất cao, mà chuyện làm nông nghiệp phụ thuộc vào thị trường tiêu thụ, có năm trúng mùa mất giá và ngược lại. Do vậy, vay vốn ưu đãi với lãi suất thấp, thời gian trả nợ gốc và lãi dài là một giải pháp hỗ trợ người dân gặp lúc vụ mùa không như mong đợi.

Tranh thủ nguồn lực hỗ trợ từ Trung ương bằng các chương trình, dự án, chính sách dân tộc, với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ý thức tự giác vươn lên của người dân Thới Xuân, mà tỷ lệ hộ nghèo của toàn xã giảm từ gần 29% (năm 2015) xuống còn 0,2% (năm 2020). Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên, tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước đã từng bước thay đổi trong nếp nghĩ, cách làm của một bộ phận người dân.

Để tìm hiểu thêm về hiệu quả nguồn vốn vay từ NHCSXH của người dân trên địa bàn xã, chúng tôi được giới thiệu đến tham quan mô hình chăn nuôi heo của gia đình bà Danh Thị Bông (66 tuổi), ngụ ấp Thới Trường 1. Từ chỗ là hộ nghèo của xã, không ruộng đất canh tác, đến nay, gia đình bà Bông đã cuộc sống ổn định. Không giấu được niềm vui, bà Bông bộc bạch: “Lúc đầu, được vay 15 triệu đồng từ NHCSXH huyện, tôi đầu tư chuồng trại và nuôi 1 con heo nái làm giống. Sau thời gian chăm sóc, tôi nhân được nhiều con giống, thay vì bán heo con, tôi nuôi lớn bán heo thịt. Mỗi năm, tôi xuất bán 2 lứa heo, lợi nhuận trên 50 triệu đồng. Có vốn, tôi tiếp tục mở rộng chuồng trại nuôi thêm heo, đến nay, tôi có 5 con heo nái và 22 con heo con. Nếu heo có giá, lứa này tôi bán cũng được trên 100 triệu đồng”.

Mô hình chăn nuôi heo của gia đình bà Danh Thị Bông. Ảnh: Hồng Diễm

Khác với gia đình bà Bông thoát nghèo từ mô hình chăn nuôi heo, gia đình bà Võ Thị Hồng Anh, ấp Thới Trường 1 lại phất lên nhờ mô hình trồng cây ăn trái kết hợp chăn nuôi. Trao đổi với chúng tôi, bà Anh cho biết: “Năm 2017, tôi vay vốn từ NHCSXH huyện, với số tiền 10 triệu đồng và dùng số tiền đó để cải tạo 4 công đất trồng rẫy. Sau gần 2 năm, thấy bí đao không mang lại hiệu quả kinh tế, tôi cải tạo trồng thanh nhãn, rồi vay thêm vốn để nuôi heo. Đến nay, tôi xuất bán được 2 lứa với 26 con heo, nhờ được giá, tôi thu lãi hơn 50 triệu đồng. Lứa này, tôi nuôi 10 con heo, hy vọng đến khi xuất bán cũng được giá như năm trước để tôi đủ tiền cất nhà mới”.

Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Cờ Đỏ Đỗ Minh Đức khẳng định: “Từ nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH đã giúp nhiều hộ đồng bào dân tộc nơi đây ổn định cuộc sống, nâng cao trình độ sản xuất, góp phần giảm nghèo nhanh và bền vững. Đến nay, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc trên địa bàn đã được cải thiện rõ rệt, giảm dần chênh lệch trong phát triển giữa vùng dân tộc thiểu số với các vùng khác tại địa phương”.

Hồng Diễm

Bình luận

ZALO