Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 01/04/2023 05:10 GMT+7

Người kết nối ý Đảng, lòng dân

Biên phòng - Xác định vai trò của các già làng, người có uy tín hết sức quan trọng trong đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số, những năm qua, Đồn Biên phòng Đắc Quýt, BĐBP Bình Phước luôn tích cực phát huy vai trò của họ trong cộng đồng dân cư. Nhờ vậy, tinh thần đoàn kết ở các thôn, ấp càng được thắt chặt, sức mạnh của tập thể được phát huy, an ninh trật tự trên khu vực biên giới được đảm bảo.

07b2_12c
Già làng Điểu Re trao đổi tình hình với cán bộ Đồn Biên phòng Đắc Quýt. Ảnh: Lê Đồng 

Vượt qua chặng đường xa tít tắp trong rừng cao su của xã Phước Thiện, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước, chúng tôi tìm đến nhà ông Điểu Re, già làng, người có uy tín ở ấp Mười Mẫu, xã Phước Thiện. Nhà ông nằm khuất sau những tán cao su. Người đàn ông ngoài 60 tuổi đang tưới vườn tiêu xanh tốt, chuẩn bị cho thu hoạch. Thấy có khách, ông dừng công việc, đon đả mời khách vào nhà. Chúng tôi hỏi ông về những ngày tháng miệt mài cùng cán bộ Đồn Biên phòng Đắc Quýt đi vận động bà con làm mô hình nuôi dê, bò do đồn xây dựng và nhân rộng, nay đang phát huy hiệu quả. Ông cười hiền, bảo: “Ngày đó, do dân mình quá nghèo, mình muốn tạo công ăn việc làm để cho đồng bào đỡ nghèo nên cùng với cán bộ Biên phòng quyết tâm thôi”.

Trên cương vị già làng, người có uy tín, ông Điểu Re đã cùng với cán bộ, chiến sĩ Ðồn Biên phòng Đắc Quýt xây dựng và nhân rộng mô hình nuôi bò, dê bằng cách cho bà con mượn con giống để tạo vốn chăn nuôi. Khi nào bò, dê đẻ thì gia đình đó được giữ lại bò, dê con; còn bò, dê mẹ tiếp tục cho nhà khác nuôi để nhân giống. Kết quả của sáng kiến này là có nhiều gia đình đồng bào Stiêng ở ấp Mười Mẫu đã thoát nghèo.

Ngoài ra, già làng Điểu Re còn hướng dẫn người dân cách trồng tiêu, điều, sắn..., cách bón phân, nhận biết và phòng trừ sâu bệnh hiệu quả. Không chỉ giúp người dân làm kinh tế, già làng Điểu Re còn tích cực trong việc vận động người dân xóa bỏ hủ tục, chăm lo làm ăn và không nghe lời kẻ xấu gây mất trật tự, an ninh bản làng... Hằng ngày, bước chân của già làng Điểu Re đều đặn đến các hộ dân để tuyên truyền, vận động mọi người sống hòa thuận, chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, tích cực sản xuất, phát triển kinh tế gia đình.

Nở nụ cười phúc hậu, già làng Điểu Re chia sẻ: “Người dân trong ấp đa số là đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó nhiều nhất là dân tộc Stiêng. Một số tập tục lạc hậu vẫn tồn tại trong cộng đồng, nên việc vận động bà con theo nếp sống mới gặp không ít khó khăn. Kinh nghiệm cho thấy, muốn vận động được bà con thì trước hết, bản thân mình và gia đình phải tích cực chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương để mọi người cùng làm theo”.

Cả cuộc đời gắn bó với biên giới, nên Điểu Re gần như thuộc từng gốc cây, hòn đá trên khu vực biên giới. Do đó, chỉ cần có dấu hiệu bất thường trên khu vực biên giới hoặc có người lạ mặt ra vào khu vực này, ông đều nhận biết chính xác và gọi điện báo ngay cho cán bộ Biên phòng. Ông cũng thường xuyên phối hợp với Tổ an ninh trật tự của xã Phước Thiện, Tổ tự quản đường biên, cột mốc, tuyên truyền, nhắc nhở người dân về trách nhiệm bảo vệ biên giới, nhất là các gia đình có rẫy gần đường biên nêu cao tinh thần cảnh giác, không để kẻ xấu lợi dụng, không tiếp tay cho các hành vi vi phạm pháp luật.

Thiếu tá Bùi Gia Lượng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Đắc Quýt cho biết: “Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại khu vực biên giới, đơn vị luôn nhận được sự giúp đỡ, đùm bọc của đồng bào các dân tộc. Đặc biệt, già làng Điểu Re là người rất tận tâm, nhiệt tình trong mọi công việc. Ông luôn cùng với cán bộ, chiến sĩ đơn vị đi vận động, tuyên truyền cho bà con thực hiện nghiêm quy chế biên giới và các quy định có liên quan... Ông luôn phát huy vai trò già làng, người có uy tín để chuyển tải tới bà con các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, các hiệp ước, nghị định về biên giới. Nhờ đó, nhân dân tích cực cung cấp cho đơn vị nhiều tin giá trị trong việc quản lý địa bàn, đấu tranh phòng, chống tội phạm hoạt động ở khu vực biên giới”.

Bằng tâm sáng, chí bền và uy tín bản thân, già làng Điểu Re đã trở thành một “địa chỉ” không thể thiếu trong lòng người dân vùng biên giới này. Tiếng nói của ông luôn được nhân dân kính trọng, nghe theo. 

Lê Đồng

Bình luận

ZALO