Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 13/04/2024 11:31 GMT+7

Người Hà Nhì luôn vững niềm tin với Đảng, với Bác Hồ

Biên phòng - Xuân này, mời bạn lên thăm huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để nghe gió biên cương thổi dọc những cánh rừng. Giữa cái lạnh miền quan ải, xin bạn hãy lắng lòng mình để nghe trong tiếng xào xạc của đại ngàn, có cả tiếng của những lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên nền trời biên giới mùa Xuân...

12d4_7a
Ảnh Bác Hồ được bà con dân tộc Hà Nhì treo ở nơi trang trọng nhất trong nhà. Ảnh: Đức Duẩn

Ngắm khung cảnh tự hào và vui mắt này, nhiều người tự hỏi không biết từ bao giờ trong đời sống cộng đồng người Hà Nhì ở huyện biên giới Mường Tè, lá cờ Tổ quốc và ảnh Bác Hồ là những thứ thiết thực như cơm ăn, nước uống trong mỗi gia đình. Đối với họ, trong bóng cờ Tổ quốc có hình ảnh quê hương, làng bản, xóm thôn và Bác Hồ là người mà họ đời đời nhớ ơn, kính trọng. Chính vì thế mà từ đời này sang đời khác, đồng bào Hà Nhì nơi biên giới Lai Châu đang ngày đêm cùng BĐBP gìn giữ niềm tin với Bác, với Đảng, một lòng quyết tâm quản lý, bảo vệ vững chắc đường biên, cột mốc biên giới; góp phần cùng cả nước xây dựng tuyến biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc hòa bình, ổn định và phát triển.

Nằm nơi thượng nguồn sông Đà, bản Thu Lũm, xã Thu Lũm, huyện Mường Tè có 67 hộ dân đều là người Hà Nhì. Trong tín ngưỡng của mình, người Hà Nhì không có tập quán lập bàn thờ, nhưng nơi treo ảnh Bác Hồ lại là chỗ trang trọng nhất trong ngôi nhà của đồng bào.  Đó là lý do để hôm nay, ông Chu Xé Cà, 70 tuổi và cháu nội dậy sớm để thực hiện việc quan trọng của gia đình là treo ảnh Bác Hồ. Tâm sự với chúng tôi, ông Chu Xé Cà phấn khởi cho biết: “Lá cờ Tổ quốc và ảnh chân dung Bác Hồ là hai “báu vật” có giá trị nhất trong nhà tôi đấy. Nhà tôi có truyền thống treo cờ Tổ quốc và ảnh Bác từ lâu lắm rồi. Tôi thấy tự hào lắm nên phải treo ảnh Bác Hồ ở nơi trang trọng nhất”.

Tại Văn phòng Đảng ủy xã Thu Lũm, ông Chu Xé Lù, Bí thư Đảng ủy, có những trải lòng thú vị: Hầu hết các gia đình trong xã treo cờ Tổ quốc và ảnh Bác Hồ. Sinh thời, do điều kiện lúc đó khó khăn nhiều mặt nên chưa bao giờ Bác Hồ lên Lai Châu. Song Bác Hồ rất quan tâm tới nhân dân nói chung và đồng bào các dân tộc thiểu số Lai Châu (cũ) nói riêng. Ngày 12-12-1953, khi quân Pháp đổ bộ tái chiếm thung lũng Mường Thanh chưa đầy một tháng, Bác Hồ gửi thư cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu. Bức thư ngắn gọn, từng câu, từng chữ mộc mạc và cụ thể, nhưng ở đó ta nhận thấy rất rõ tấm lòng thương dân dạt dào của Bác. Trong thư, Bác dặn nhân dân phải giúp đỡ bộ đội, cần cù lao động, bộ đội và nhân dân phải đoàn kết với nhau, trung thành với Tổ quốc và Chính phủ. 

Theo ông Chu Xé Lù, ngày nay, cán bộ và nhân dân các dân tộc xã Thu Lũm treo cờ Tổ quốc và ảnh Bác Hồ là thể hiện lòng mình trước những lời gan ruột của Bác trong bức thư đó: “Đã hơn 80 năm nay, đồng bào tỉnh nhà bị thực dân Pháp và Việt gian phản động áp bức, bóc lột, lừa bịp; chưa hề được hưởng hạnh phúc, độc lập, tự do như đồng bào các nơi khác. Tôi và Chính phủ luôn luôn thương xót đồng bào. Ngày nay, đồng bào đã được bộ đội Chính phủ giải phóng khỏi ách thực dân và phản động; tôi thay mặt Chính phủ thân ái gửi lời hỏi thăm đồng bào và cán bộ”. 

95fy_7b
Chị Pờ Gia Vân, ở bản Thu Lũm, xã Thu Lũm, huyện Mường Tè nâng niu lá cờ Tổ quốc treo trước sân nhà. Ảnh: Đức Duẩn

Thực hiện lời giáo huấn thiêng liêng của Bác, hơn 6 thập kỷ qua, đồng bào Hà Nhì trên địa bàn biên giới Mường Tè đã và đang quyết tâm xây dựng cuộc sống hạnh phúc, ấm no. Cho dù những năm qua, các thế lực thù địch có các hoạt động gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, song bà con nơi đây luôn giữ vững niềm tin, đoàn kết một lòng, chung tay giữ gìn bình yên cuộc sống. 

Giờ đây, vào lúc toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta đang sôi nổi hưởng ứng Cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, nhớ lời Bác dạy, đồng bào các dân tộc tỉnh Lai Châu luôn tin tưởng tuyệt đối vào Đảng, chính quyền, tích cực phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Trong đó, chú trọng mở rộng ngành nghề, phát triển rừng, tăng nhanh đàn gia súc, gia cầm, đưa các nguồn giống mới, kỹ thuật mới, tư duy làm ăn mới vào quá trình sản xuất. Từ đó, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện mạnh mẽ.

Đức Duẩn

Bình luận

ZALO