Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 30/03/2023 08:57 GMT+7

Người Hà Nhì làm theo lời Bác

Biên phòng - Không sinh con thứ 3, không vướng vào tệ nạn xã hội, tự xin ra khỏi hộ nghèo (khi đã đủ điều kiện)…, đó là những việc làm cụ thể của người Hà Nhì ở xã biên giới Ka Lăng, huyện Mường Tè, Lai Châu trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thời gian qua.

gfdw_15
Người Hà Nhì ở xã biên giới Ka Lăng, Mường Tè, Lai Châu tích cực thực hiện nếp sống văn hóa mới. Trong ảnh: Ngày hội văn hóa, thể thao các dân tộc xã Ka Lăng năm 2018. Ảnh: Nhật Minh

Dẫn chúng tôi đi thăm bản văn hóa Lò Ma, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Khoàng Xì Chừ chia sẻ: Xã Ka Lăng có 475 hộ, 2.450 khẩu, trong đó, dân tộc Hà Nhì chiếm 93,7%, còn lại là dân tộc La Hủ. Để những việc làm theo Bác đảm bảo thiết thực, hiệu quả và phù hợp với thực tiễn địa phương, ngoài việc xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên phụ trách các bản, Đảng ủy xã thường xuyên tổ chức tuyên truyền, giáo dục về chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống cho cán bộ, đảng viên; từ đó, mọi người nâng cao ý thức tự giác, có trách nhiệm, gương mẫu trong mọi công việc, hết lòng với nhân dân. Đảng ủy xã chỉ đạo lồng ghép nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong các buổi sinh hoạt chi bộ, các tổ chức đoàn thể, câu lạc bộ, đội văn nghệ và trong sinh hoạt bản.

Đồng thời, trong các buổi sinh hoạt, cán bộ nêu những mô hình hay, cách làm hiệu quả, những việc làm cụ thể để mỗi người dân, từng gia đình học tập, làm theo, như: Không sinh con thứ 3 để nuôi dạy cho tốt; không tổ chức đám tang quá 2 ngày; mạnh dạn áp dụng khoa học - kỹ thuật vào chăn nuôi phát triển kinh tế; tích cực tham gia các hoạt động xã hội ở địa phương; phụ nữ với phong trào xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”; Hội Nông dân với phong trào “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, giúp nhau xóa đói giảm nghèo và làm giàu chính đáng”. Trong quá trình tuyên truyền, vận động đều sử dụng tiếng Hà Nhì, vì vậy, bà con dễ nghe, dễ hiểu và áp dụng thực hiện được ngay.

Đến thăm bản Mé Gióng, nơi vẫn còn vẹn nguyên những nếp nhà trình tường vững chãi, ấm áp về mùa Đông, thoáng mát về mùa Hè, hệ thống đường đi lối lại phong quang sạch đẹp, chúng tôi rất ấn tượng với khu rừng cấm với những cây to vài người ôm không xuể ngay ở đầu bản, như chiếc điều hòa nhiệt độ cho người dân nơi biên giới này.

Sau cái bắt tay thật chặt, Bí thư Chi bộ bản Mé Gióng, Pờ Go Tư chia sẻ: “Nhờ làm theo lời Bác mà từ năm 2006 đến nay, bản không có hộ sinh con thứ 3, nhiều tập tục lạc hậu đã được đẩy lùi. Đặc biệt, người dân trong bản đã vượt qua được “cái lý” của cha ông truyền lại để thực hiện theo nếp sống mới. Hiện nay, đám tang chỉ để 2 ngày trong nhà, tục thách cưới không còn xảy ra, nhiều gia đình tự nguyện xin ra khỏi hộ nghèo khi đã đủ điều kiện; bản sắc văn hóa của người Hà Nhì được quan tâm gìn giữ. Trong ngày hội văn hóa, thể thao các dân tộc xã Ka Lăng hay Tết mùa mưa “Zé khù chà”, được tổ chức vào tháng 6 âm lịch hằng năm luôn có những bài hát, điệu múa hay, những trò chơi dân gian đặc sắc của người Hà Nhì như: Đánh cù, đi cà kheo, đu lăng...”.

Với sự gương mẫu đi đầu của 13 chi bộ, 218 đảng viên trong Đảng bộ xã Ka Lăng, cùng với ý thức gìn giữ bản sắc văn hóa, thì việc chăm lo phát triển kinh tế luôn được người dân đặc biệt quan tâm. Bà con đã đưa các loại giống ngô, lúa mới cho năng suất, chất lượng cao và cây sa nhân tím cùng nhiều loại cây ăn quả vào trồng, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Đặc biệt, 50% số hộ trong xã trồng, chăm sóc, chiết xuất tinh dầu sả. Mô hình này cho thu nhập ổn định khoảng 15 đến 20 triệu đồng (với nhà trồng ít); hộ trồng nhiều thu tới 60 đến 70 triệu đồng/năm. Thời gian qua, trên địa bàn xã, ngoài nhiều tấm gương đã mạnh dạn thay đổi tập quán canh tác, dám nghĩ, dám làm để vươn lên và tự xin ra khỏi hộ nghèo như gia đình anh Chu Lù Ky, Chu Go Giá, bản Mé Gióng; Khoàng Gó Phạ, bản Ka Lăng..., còn có nhiều hộ làm kinh tế giỏi, luôn sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ các gia đình khác học tập, làm theo như gia đình ông Sừng Xè Phà, bản Ka Lăng; Lù Cá Lòng, bản Lò Ma; Lù Lỳ Dứ, bản Lé Ma... 

Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND Khoàng Xì Chừ cho biết thêm: Nhờ thực hiện hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh mà xã Ka Lăng đã hoàn thành được 14/19 tiêu chí của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; 11/11 bản có quy ước, nhà văn hóa và có đội văn nghệ hoạt động thường xuyên; số hộ nghèo giảm từ 57% (năm 2016) xuống 43% hiện nay. 

Với cách làm linh hoạt, sáng tạo, sát thực tế, phù hợp với trình độ nhận thức nên việc làm theo Bác đã được người Hà Nhì nói riêng và đồng bào các dân tộc xã Ka Lăng nói chung thực hiện hiệu quả. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân và hình thành nếp sống mới văn minh, lành mạnh, giàu bản sắc nơi biên cương Tổ quốc.

Phát huy kết quả đạt được, thời gian tới, Đảng bộ xã Ka Lăng sẽ tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, lồng ghép với việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, đặc biệt là hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã, nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Nhật Minh

Bình luận

ZALO