Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 29/03/2023 04:27 GMT+7

Người giảng viên võ thuật tâm huyết, trách nhiệm

Biên phòng - Tâm huyết, trách nhiệm, nhiệt tình và hiệu quả, đó là hình ảnh của Trung tá Trần Trí Dũng, giảng viên Khoa Vũ thuật đặc nhiệm, Học viện Biên phòng. Trải qua 23 năm quân ngũ, gắn bó với sự nghiệp “trồng người”, ở cương vị nào, anh cũng luôn vững vàng, khắc phục khó khăn để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

6v25_8a
Trung tá Trần Trí Dũng (đứng đầu từ trái qua phải) nhận Bằng khen của Bộ Quốc phòng tại Đại hội Thi đua Quyết thắng của Học viện Biên phòng. Ảnh: Mai Viết Nhân

Sinh ra và lớn lên tại xứ Đoài (Sơn Tây, Hà Nội), cái nôi của môi trường quân sự, kế thừa truyền thống của quê hương, với ý chí của tuổi trẻ, qua những năm tháng học tập rèn luyện dưới mái trường Học viện Biên phòng, anh tốt nghiệp, được giữ lại công tác tại học viện. Sau khi được trải nghiệm thực tế và qua nhiều vị trí công tác, năm 2006, Trần Trí Dũng được điều động về công tác tại Bộ môn Võ thuật Biên phòng, Khoa Vũ thuật đặc nhiệm. Kể từ đó, anh luôn  nỗ lực phấn đấu để xứng đáng với niềm tin của đơn vị và đồng đội. Khoa Vũ thuật đặc nhiệm là đơn vị có truyền thống với bề dày thành tích đã thôi thúc anh phải cố gắng nhiều hơn để hoàn thành chức trách, nhiệm vụ được giao. Anh chủ động vận dụng kiến thức đã học và khả năng của bản thân, học hỏi các thầy đi trước và đồng nghiệp, tận dụng triệt để thời gian nghiên cứu tài liệu, biên soạn bài giảng; tích cực, chủ động thục luyện giáo án, giảng thử các đề mục được phân công.

Huấn luyện võ thuật đòi hỏi giảng viên phải có thể lực tốt và động tác chuẩn, đẹp. Do vậy, khi được phân công các nội dung bài giảng, Trần Trí Dũng đều chủ động làm tốt công tác chuẩn bị, tuân thủ quan điểm, nguyên tắc, phương châm và các mối kết hợp trong quá trình huấn luyện. Với động tác chuẩn xác và sự tận tình, các nội dung huấn luyện do anh đảm nhiệm luôn có sức lôi cuốn, tạo được sự phấn khởi trong học tập, rèn luyện của học viên. Đối với những động tác khó, anh tận tình phân tích, giảng giải, uốn nắn để học viên nắm chắc trong quá trình tập luyện, làm cơ sở để tự luyện tập. Không chỉ giỏi chuyên môn, Trần Trí Dũng còn có lối sống giản dị, chan hòa, gần gũi, luôn biết khích lệ, động viên học viên hăng hái, tích cực học tập, rèn luyện.

Tình yêu võ thuật đã thấm sâu vào tâm hồn Dũng từ khi còn là sinh viên Biên phòng. Khi về công tác ở khoa, anh luôn chịu khó học hỏi. Với sự giúp đỡ của những cán bộ đi trước, Trần Trí Dũng ngày càng tiến bộ, trưởng thành, vững vàng về chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm. Năm 2007, anh được Ban Giám đốc Học viện Biên phòng tin tưởng giao nhiệm vụ tham gia học tập, tiếp thu tinh hoa võ thuật cổ truyền Bình Định. Tâm sự về khoảng thời gian này, anh cho biết: “Khi nhận nhiệm vụ, tôi cũng băn khoăn, lo lắng và đặt câu hỏi, liệu mình có hoàn thành không? Nhưng tôi xác định quyết tâm, đã được cấp trên tin tưởng giao phó thì phải cố gắng. Quá trình học tập, tôi luôn nêu cao ý chí phấn đấu, phải lĩnh hội bằng được những tinh hoa võ thuật cổ truyền của dân tộc để làm giàu cho kiến thức, kỹ chiến thuật và kinh nghiệm giảng dạy võ thuật Biên phòng”.

Năm 2015, nhận nhiệm vụ của cấp trên về việc tổ chức biểu diễn võ thuật tại Vũng Áng, Hà Tĩnh và các địa phương khác trong cả nước, Thiếu tá Trần Trí Dũng miệt mài tìm biện pháp để thực hiện tốt nhiệm vụ. Muốn vậy, cần phải lựa chọn được những vận động viên có tố chất, khả năng và thể lực tốt, được huấn luyện chu đáo về biểu diễn võ thuật. Với suy nghĩ đó, anh đã mạnh dạn tham mưu với chỉ huy khoa tuyển chọn những đồng chí có thành tích cao trong học tập và thi đấu võ thuật qua các kỳ hội thao của học viện để thành lập đội hình biểu diễn. Trải qua nhiều tháng khổ luyện và biểu diễn, từ tinh hoa của võ thuật cổ truyền, với lối sử dụng thuần thục các loại binh khí, đội biểu diễn võ thuật do anh trực tiếp huấn luyện được cấp trên đánh giá cao, để lại ấn tượng tốt trong lòng nhân dân địa phương nơi cán bộ, giảng viên, học viên Học viện Biên phòng biểu diễn.

 Trong công việc hay trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày, Trung tá Trần Trí Dũng luôn là người mẫu mực, nêu gương về tinh thần trách nhiệm, nói đi đôi với làm để học viên noi theo, đồng đội tin tưởng. Ngoài nhiệm vụ giảng dạy, anh còn đam mê nghiên cứu khoa học. Đề tài "Hệ thống vật cản bức tường lửa" do anh nghiên cứu thực hiện năm 2008 được Hội đồng Tuổi trẻ sáng tạo Bộ Quốc phòng trao giải ba. Trở về từ những chuyến công tác tại các đồn Biên phòng tuyến biển, những băn khoăn, thắc mắc của cán bộ, chiến sĩ tại các đơn vị đã thôi thúc anh hoàn chỉnh và áp dụng vào giảng dạy thiết bị hỗ trợ luyện tập võ thuật trong điều kiện mất cân bằng. Đây là một trong những thiết bị tham gia cuộc thi sáng kiến kinh nghiệm được Bộ Quốc phòng đánh giá cao, cấp Bằng sáng kiến. Sự đóng góp của anh đã được đơn vị ghi nhận. Hiện, anh được học viện cử đi nghiên cứu sinh để nâng cao năng lực, phục vụ trong công tác giảng dạy.

Năm 2018, Trung tá Trần Trí Dũng vinh dự nhận Bằng khen của Bộ Quốc phòng; nhiều năm qua, anh luôn đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; là bông hoa đẹp trong vườn hoa Quyết thắng của Học viện Biên phòng. Đại tá Đinh Ngọc Hòa, Phụ trách Khoa Vũ thuật đặc nhiệm cho chúng tôi biết: “Trung tá Trần Trí Dũng là giảng viên trẻ luôn có tinh thần trách nhiệm cao trong thực hiện các nhiệm vụ của khoa. Trong công tác giảng dạy, đồng chí luôn tích cực, chủ động học tập nâng cao trình độ về mọi mặt, rèn luyện  phương pháp, tác phong sư phạm. Các bài huấn luyện võ thuật do đồng chí đảm nhiệm đều đạt chất lượng tốt. Khi được giao các nhiệm vụ khác như: Tập huấn, làm huấn luyện viên Đội tuyển võ thuật của nhà trường, đồng chí đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Trong sinh hoạt, đời sống thường ngày, Dũng luôn có tinh thần ham học hỏi, cầu tiến bộ, được cấp trên tin tưởng, đồng nghiệp tín nhiệm".

Nói về những thành tích của mình, Trần Trí Dũng tâm sự: “Thành tích của tôi là thành tích chung của tập thể, sự quan tâm, giúp đỡ của thủ trưởng các cấp và tất cả giảng viên trong khoa”. Tôi hiểu, anh đang khiêm tốn. Sự khiêm tốn của "thầy dạy võ", cùng với sự nỗ lực cố gắng không mệt mỏi của một giảng viên trẻ sẽ là cơ sở để anh đạt được nhiều thành tích cao hơn trong thời gian tới.

Mai Viết Nhân

Bình luận

ZALO