Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 24/06/2024 04:45 GMT+7

Người giảng viên “văn võ song toàn”

Biên phòng - Trung tá Trần Trí Dũng, Khoa Vũ thuật - Đặc nhiệm, hiện tham gia lớp Nghiên cứu sinh K8, Hệ đào tạo sau Đại học, Học viện Biên phòng được đồng nghiệp đánh giá là người “văn võ song toàn”. Trong quá trình học tập, công tác từ năm 2014 đến nay, Trung tá Dũng luôn nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, trở thành tấm gương tiêu biểu trong thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” và học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong BĐBP.

4z8j_9a
Trung tá Trần Trí Dũng biểu diễn bài quyền Siêu sung thiên. Ảnh: Viết Hà

Trung tá Trần Trí Dũng chia sẻ, từ khi còn là giảng viên Khoa Vũ thuật - Đặc nhiệm, Học viện Biên phòng đến bây giờ là nghiên cứu sinh, dù ở cương vị nào, anh luôn xác định lập trường chính trị, tư tưởng kiên định, vững vàng, luôn trau dồi phẩm chất đạo đức cách mạng, lối sống trong sáng, lành mạnh, giản dị; giữ gìn đoàn kết nội bộ, anh cũng tham gia nhiệt tình các hoạt động sinh hoạt, học tập, công tác ở đơn vị, đồng thời, chú tâm rèn luyện nâng cao năng lực chuyên môn, xây dựng đợn vị vững mạnh, xứng đáng với truyền thống của thế hệ cha anh làm lừng danh của võ thuật Biên phòng. 

Là giảng viên môn võ thuật, Trung tá Trần Trí Dũng luôn tâm niệm, huấn luyện võ thuật đòi hỏi giảng viên phải có thể lực tốt, động tác chuẩn, đẹp. Trước khi bước lên bục giảng, anh chủ động làm tốt công tác chuẩn bị, để có những động tác chuẩn xác, sự tận tình và các nội dung huấn luyện luôn có sức lôi cuốn, tạo được sự phấn khởi trong học tập, rèn luyện của học viên. Đối với những động tác khó, phải tận tình phân tích, giảng giải, uốn nắn để học viên nắm chắc trong quá trình tập luyện, làm cơ sở để tự luyện tập.

Với tình yêu võ thuật sẵn có, sau khi tốt nghiệp và được giữ lại trường giảng dạy ở Khoa Vũ thuật – Đặc nhiệm, anh luôn chịu khó học hỏi, nên nhanh chóng tiến bộ và trưởng thành, vững vàng về chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm. “Tôi may mắn khi được Ban Giám đốc Học viện tin tưởng giao nhiệm vụ tham gia học tập, tiếp thu tinh hoa võ thuật cổ truyền Bình Định. Đây là cơ hội quý giá đối với một giáo viên dạy võ thuật, nên quá trình học tập, tôi luôn nêu cao ý chí phấn đấu, lĩnh hội, giúp làm giàu cho kiến thức, kỹ chiến thuật, kinh nghiệm giảng dạy võ thuật Biên phòng”.

Năm 2015, nhận nhiệm vụ của cấp trên về việc tổ chức biểu diễn võ thuật tại các địa phương khác trong cả nước, Trung tá Trần Trí Dũng miệt mài tìm biện pháp để thực hiện tốt nhiệm vụ. Đầu tiên, anh chọn những vận động viên có tố chất, khả năng và thể lực tốt, được huấn luyện chu đáo về biểu diễn võ thuật, có thành tích cao trong học tập, thi đấu võ thuật qua các kỳ hội thao của Học viện để thành lập đội hình. Trải qua nhiều tháng khổ luyện, với lối sử dụng thuần thục các loại binh khí, đội biểu diễn võ thuật do anh huấn luyện được cấp trên đánh giá cao, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân địa phương trên mọi miền biên giới.

yj58_9b
Trung tá Trần Trí Dũng biểu diễn Yết hầu công. Ảnh: Viết Hà

Trong công việc hay trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày, Trung tá Trần Trí Dũng luôn là người mẫu mực, nêu gương về tinh thần trách nhiệm, nói đi đôi với làm để học viên noi theo, đồng đội tin tưởng. Ngoài nhiệm vụ giảng dạy, anh còn đam mê nghiên cứu khoa học. Đề tài "Hệ thống vật cản bức tường lửa" do anh nghiên cứu thực hiện năm 2008 được Hội đồng Tuổi trẻ sáng tạo Bộ Quốc phòng trao giải Ba. Năm 2015, anh tham gia đề tài khoa học cấp Bộ Tổng Tham mưu “Nâng cao chất lượng huấn luyện võ thuật, đặc nhiệm cho học viên đào tạo Đại học Biên phòng trong tình hình mới” đoạt giải Xuất sắc. Đặc biệt, sau quá trình đi thực tế công tác tại các đơn vị tuyến biển, với đặc thù bộ đội phải hoạt động, chiến đấu trên tàu trong điều kiện mất cân bằng, từ đó đã thôi thúc anh bắt tay nghiên cứu mô hình học cụ “Thiết bị huấn luyện võ thuật chiến đấu trong điều kiện mất thăng bằng”.

Sau một thời gian nghiên cứu, thử nghiệm, mô hình đã được áp dụng thành công và đưa vào giảng dạy. Đây là một trong những thiết bị tham gia cuộc thi sáng kiến kinh nghiệm cấp Bộ Quốc phòng, đoạt giải Ba toàn quân. “Tôi thực sự rất tự hào khi công trình nghiên cứu của tôi được Bộ Quốc phòng áp dụng vào huấn luyện, chiến đấu trong toàn quân, đặc biệt là huấn luyện Hải quân, Cảnh sát biển và lực lượng Đặc công... Để có được kết quả này là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Ban Giám đốc Học viện, cùng các đồng nghiệp luôn sát cánh, động viên, hỗ trợ tôi” – Trung tá Trần Trí Dũng chia sẻ.

“Trung tá Trần Trí Dũng là bông hoa đẹp trong vườn hoa Quyết thắng của Học viện, là tấm gương tiêu biểu trong thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”. Đồng chí được đồng nghiệp, đồng đội đánh giá là “văn võ song toàn”. Trong công tác giảng dạy, đồng chí luôn tích cực, chủ động học tập nâng cao trình độ về mọi mặt, rèn luyện  phương pháp, tác phong sư phạm. Các bài huấn luyện võ thuật do đồng chí đảm nhiệm đều đạt chất lượng rất cao” - Thiếu tướng Đinh Trọng Ngọc, Chính ủy Học viện Biên phòng cho biết.

Viết Hà

Bình luận

ZALO