Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 22/07/2024 06:09 GMT+7

Người gắn kết cộng đồng nơi biên giới

Biên phòng - Đã trên 60 tuổi đời, gần 40 năm tuổi Đảng, nhưng ông Lỳ Xuyến Phù, Bí thư Chi bộ bản A Pa Chải, xã Sín Thầu nơi ngã ba biên giới Việt - Trung - Lào còn lưu giữ rất nhiều những huân, huy chương, bằng khen, giấy khen được các cấp trao tặng, bởi đó là niềm tự hào về những năm tháng cống hiến không mệt mỏi của ông trên vùng đất quê hương mình. Trong Hội nghị sơ kết và gặp mặt điển hình tiên tiến thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân" giai đoạn 2009-2019 cấp Trung ương, người Bí thư Chi bộ dân tộc Hà Nhì ấy vinh dự được lựa chọn là 1 trong 10 đại diện tham gia đọc báo cáo tham luận.

8b
Mỗi lần lên cột mốc là một lần ông Lỳ Xuyến Phù tranh thủ hướng dẫn nhân dân về Luật Biên giới quốc gia cùng các dấu hiệu nhận biết về đường biên, mốc giới. Ảnh: Phạm Vân Anh

Thiếu tá Đặng Văn Tuấn, Đồn trưởng Đồn Biên phòng A Pa Chải, BĐBP tỉnh Điện Biên đưa chúng tôi đến bản A Pa Chải vào một chiều Đông se lạnh. Sau 10 năm trở lại, tôi thực sự ngỡ ngàng trước sự đổi thay của bản nhỏ nơi ngã ba biên giới mà mình đã từng đến vào dịp kỷ niệm 20 năm Ngày Biên phòng toàn dân năm 2009. Đón chúng tôi giữa vạt hoa cúc quỳ đầu bản là một người đàn ông trung niên giản dị trong chiếc áo chàm xanh, gương mặt đôn hậu và cương nghị. 

Qua câu chuyện, chúng tôi được biết, từ năm 1976, ông Lỳ Xuyến Phù đã tham gia Ban chấp hành Đảng bộ xã Sín Thầu, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu (cũ); năm 1980, ông làm Bí thư Đảng ủy xã. Đặc biệt, kể từ khi trở về địa phương sinh sống, được dân bản tin yêu và được các đảng viên tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ bản A Pa Chải, ông xác định mình càng cần có trách nhiệm hơn nữa. Ông cùng các chi ủy viên duy trì nền nếp các chế độ sinh hoạt của chi bộ, phát huy dân chủ trong sinh hoạt đảng và quan tâm đến việc nâng cao trình độ nhận thức cho bà con.

Ông cũng đồng thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức hàng trăm buổi tuyên truyền, phổ biến đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cùng các hiệp định, hiệp nghị, Quy chế quản lý biên giới cho gần 5.000 lượt người dân. Từ đó, nhận thức của bà con trong bản được nâng lên rõ rệt, mọi người tự giác, tích cực tham gia cùng BĐBP bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Đồng chí Pờ Mý Lế, Bí thư Đảng ủy xã Sín Thầu đánh giá rất cao những đóng góp của ông Lỳ Xuyến Phù. Là người sinh ra và lớn lên trên địa bàn biên giới xã Sín Thầu với 100% bà con dân tộc Hà Nhì, ông Phù thường xuyên lắng nghe tâm tư nguyện vọng của bà con và phối hợp với Đồn Biên phòng A Pa Chải làm tốt công tác tuyên truyền, vận động bà con tích cực tham gia ký cam kết thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg, ngày 9-1-2015 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”. Ông cùng với các ban, ngành, đoàn thể của địa phương phối hợp cùng Đồn Biên phòng A Pa Chải xây dựng các Tổ tự quản đường biên, mốc quốc giới, tự quản an ninh trật tự thôn bản.

Từ mô hình Tổ tự quản ở bản A Pa Chải làm mẫu, đến nay, 7/7 bản của xã Sín Thầu đã có Tổ tự quản đường biên, mốc quốc giới và tự quản về an ninh trật tự. Ông đã trực tiếp vận động 7hộ/43 người tại bản A Pa Chải đăng ký tự quản 19,5km đường biên giới, với 8 mốc quốc giới. Mỗi năm, các lực lượng thanh niên, phụ nữ, dân quân bản đều cử hàng trăm lượt người tham gia tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc và phát quang tầm nhìn biên giới.

e6mg_8a
Ông Lỳ Xuyến Phù luôn chủ động đề xuất với Đảng ủy xã Sín Thầu và Đồn Biên phòng A Pa Chải những ý tưởng mới trong xây dựng phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và an ninh biên giới”. Ảnh: Phạm Vân Anh

Là người có hiểu biết về xã hội, có mối quan hệ chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương và các lực lượng đứng chân trên địa bàn xã Sín Thầu, có uy tín với người dân, ông Lỳ Xuyến Phù thường xuyên được bà con gặp gỡ bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, giúp họ giải quyết các vấn đề nảy sinh trong cuộc sống. Những kinh nghiệm trong công tác quản lý ở xã trước đây được ông vận dụng khéo léo trong việc đề ra nhiều cách làm mới nhằm vận động bà con tích cực tham gia sản xuất, giúp nhau phát triển kinh tế, bài trừ hủ tục, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa và hòa giải những mâu thuẫn, vướng mắc trong cộng đồng, cùng nhau xây dựng cuộc sống mới.

Cùng với đó, mỗi lần lên cột mốc cùng bà con là một lần ông Lỳ Xuyến Phù tranh thủ hướng dẫn họ nhận biết về đường biên giới quốc gia, động viên tích cực tham gia cùng BĐBP đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, tham gia phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội.

Có thể nói, dù ở cương vị nào, ông Lỳ Xuyến Phù cũng nỗ lực hết sức mình để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xứng đáng là một đảng viên mẫu mực nơi biên giới, tích cực gương mẫu đi đầu và tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong trong tình hình mới”. Những hoạt động của ông đã góp phần gắn kết cộng đồng ở thôn, bản, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, chung sức, chung lòng xây dựng thế trận biên phòng toàn dân ngày càng vững mạnh và là điểm tựa vững chắc cho người dân ở vùng biên cương cuối trời Tây Bắc.

Phạm Vân Anh

Bình luận

ZALO