Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 29/07/2021 02:17 GMT+7

Người đưa bản Lệt đi lên

Biên phòng - Bản Lệt là một trong những địa bàn khó khăn nhất của xã Tân Thành (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị), với đại đa số là người đồng bào Vân Kiều sinh sống. Mặc dù hiện nay, hệ thống điện, đường, trường, nước sạch sinh hoạt đã kéo vào tận bản Lệt, nhưng cuộc sống của người dân nơi đây vẫn cứ... "lết" từng chút một, bởi tập tục trồng trọt, chăn nuôi lạc hậu. Trong hoàn cảnh bản làng như vậy, có một người thường bỏ công sức đi tìm hiểu các mô hình làm ăn kinh tế rồi về chia sẻ, giúp dân bản thoát nghèo. Đó là già làng, cựu chiến binh (CCB) Hồ A Riên (66 tuổi).

v73m_4a
Ông Hồ A Riên chăm sóc đàn trâu của gia đình. Ảnh: Đốc Cung

Chúng tôi có mặt ở bản Lệt cũng là lúc CCB Hồ A Riên vừa đi thăm nương rẫy về nhà. Quệt vội giọt mồ hôi trên má, già làng Hồ A Riên cho biết, trong vụ hè thu này, gia đình ông có gần 1ha ruộng nước được chuyển đổi sang trồng ngô và đậu xanh. Những năm trước, trên diện tích này cứ đến mùa khô hạn là gia đình Hồ A Riên thường bỏ hoang cho cỏ dại mọc, bởi thiếu nguồn nước phục vụ tưới tiêu. Hai năm nay, qua tìm hiểu các biện pháp chuyển đổi cơ cấu cây trồng trong mùa hạn, CCB Hồ A Riên đã chủ động trồng thêm các loài cây ngắn hạn để tận dụng đất, tăng thêm nguồn thu nhập ngay sau khi thu hoạch xong vụ lúa đông xuân.

"Ở bản Lệt này, mỗi năm bà con chỉ làm một vụ lúa đông xuân thôi, thời gian còn lại thường bỏ hoang do kiểu suy nghĩ lạc hậu: Đất nào trồng "hạt ngọc của trời" thì nhất quyết không được trồng các loại cây khác, không được bón phân làm bẩn đất, Giàng sẽ phạt... Chính vì suy nghĩ cố hữu này nên người dân không tận dụng được đất trống để phát triển sản xuất, nghèo cứ hoàn nghèo. Hai năm nay, dù tôi đã cố gắng giải thích cho bà con nghe về hiệu quả của việc chuyển đổi cây trồng trong mùa hạn, nhưng đến bây giờ mới chỉ có 6 hộ dân làm theo" - CCB Hồ A Riên thở dài tâm sự.

Tham gia nhập ngũ năm 1964, ông Hồ A Riên chiến đấu ở chiến trường Quảng Trị cho đến năm 1975, đất nước hoàn toàn độc lập, thống nhất, ông mới xuất ngũ trở về bản Lệt. Vốn là một người lính từng kinh qua chiến trận, đã tôi luyện cho Hồ A Riên bản tính siêng năng, cần cù, chịu thương chịu khó. Mọi công việc từ chăn nuôi, trồng trọt đến vận động, tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, CCB Hồ A Riên đều rành rẽ, làm tốt, làm tiên phong để người dân bản Lệt biết mà làm theo. Chính vì vậy, trong nhiều năm liền, già làng Hồ A Riên được các cấp chính quyền tặng Bằng khen vì những đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế, xã hội địa phương.

"Bản Lệt giờ đã thay đổi so với trước rất nhiều, những tập tục lạc hậu đang được xóa bỏ dần, trẻ em đến tuổi đi học đều được đến trường học cái chữ để sau này xây dựng quê hương. Tuy bây giờ sức khỏe của tôi đã yếu hơn trước, nhưng những việc gì có ích cho dân bản, tôi sẽ cố gắng làm hết sức mình với mong muốn, bản Lệt sẽ ngày càng đi lên, người dân có cuộc sống ấm no, sung túc" - già làng, CCB Hồ A Riên chia sẻ.

CCB Hồ A Riên cho biết: "Bản Lệt có gần 50 nóc nhà với hơn 250 nhân khẩu, trong số đó có đến một nửa bản thuộc diện hộ nghèo theo tiêu chí mới. Những năm qua, bên cạnh sự quan tâm, đầu tư của các cấp chính quyền, bản thân tôi đã làm nhiều việc nhằm mục đích đưa bà con bản Lệt vượt lên nghèo khó, làm giàu chính đáng".

Năm 2010, già làng Hồ A Riên đã bỏ ra hàng chục triệu đồng để xây đập chắn ở đầu nguồn suối A Diền, rồi bắt đường ống dẫn nước phục vụ tưới tiêu cho gần 4ha ruộng nước của bà con bản Lệt. Đến giờ, "thủy điện của A Riên" vẫn hoạt động tốt, những người dân ở bản Lệt được hưởng lợi từ thủy điện này thường thay phiên nạo vét để "góp chút ít công sức duy trì, bảo vệ công trình của A Riên cho con cháu sau này được hưởng". Bên cạnh việc đắp đập thủy lợi, CCB Hồ A Riên được biết đến là người đầu tiên đưa cây hồ tiêu về bản Lệt, rồi "dạy" dân bản cách trồng, chăm sóc, bón phân và ươm cây tiêu giống. Từ một bản "trắng" cây hồ tiêu, đến nay, bản Lệt đã phát triển gần 1ha hồ tiêu đang sinh trưởng, phát triển tốt. 

Ngoài việc giúp dân bản phát triển kinh tế, ông Hồ A Riên còn giữ vai trò là già làng uy tín của bản Lệt. Mỗi khi người dân bản Lệt xảy ra tranh chấp hay xích mích cũng đều tìm đến già làng Hồ A Riên để nhờ ông phân xử, khuyên răn, hàn gắn tình làng, nghĩa xóm. Rồi những chính sách, pháp luật của Nhà nước ban hành, dân bản chưa biết, chưa "sáng cái bụng" đều nhờ già làng Hồ A Riên chỉ dẫn hay nhờ đích thân ông cất công tìm đến các cấp chính quyền hỏi rõ để về truyền đạt lại cho người dân.

Đốc Cung

Bình luận

ZALO