Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 30/11/2023 04:16 GMT+7

Người đồng hành với cuộc sống của bà con biên giới

Biên phòng - Gần 30 năm công tác tại BĐBP Hà Tĩnh, dấu chân của Trung tá Phan Văn Thông, Đội phó Đội Vận động quần chúng (VĐQC), Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đã in đậm trên khắp mọi nẻo đường biên cương. Trên suốt hành trình đầy thử thách đó, ý chí, niềm tin và phẩm chất của người lính Cụ Hồ trong anh luôn được thắp sáng. Điều anh cảm thấy rất hãnh diện là được bà con và chính quyền địa phương tin yêu, mến phục.

n8sx_10a
Các cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo luôn nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân để làm tốt công tác vận động quần chúng.  Ảnh: Thế Mạnh

Sinh ra và lớn lên trên vùng quê giàu truyền thống yêu nước ở xã Đức Giang, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh, năm 1992, sau tốt nghiệp Trường Nghiệp vụ Biên phòng I (tỉnh Bắc Giang), Phan Văn Thông được cấp trên điều về công tác tại Đội VĐQC, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo. Đơn vị có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ hơn 43km đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Lào, phụ trách 2 xã biên giới Sơn Kim 1, Sơn Kim 2, huyện Hương Sơn. Địa bàn đồn phụ trách có quốc lộ 8A đi qua, địa hình đồi núi cách trở và có nhiều đồng bào dân tộc như: Mán Thanh, Thái, Lào... sinh sống. Với quan điểm “đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, anh đã tích cực bám dân, bám bản và tham mưu cho chỉ huy đồn cùng cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng củng cố cơ sở chính trị vững mạnh gắn với tuyên truyền, vận động nhân dân phát triển kinh tế, xã hội.

Trong những năm chiến tranh chống Mỹ cứu nước, Hương Sơn là địa bàn đóng quân của nhiều đơn vị bộ đội và là nơi tập kết, trung chuyển các loại vũ khí, đạn dược chi viện cho chiến trường miền Nam. Tình trạng các loại vũ khí, vật liệu nổ vẫn còn sót lại sau chiến tranh ở một số nơi trên địa bàn do chưa được thu hồi, xử lý dẫn đến những hệ quả khôn lường. Đặc biệt, việc người dân sử dụng vũ khí, vật liệu nổ trái phép để săn bắn đã gây mất an ninh trật tự và an toàn cho người dân địa phương.

Từ chỗ bám dân, bám địa bàn, điều tra, phát hiện, Trung tá Thông cùng đồng đội tổ chức tuyên truyền, vận động, giải thích cho người dân về tác hại của việc sử dụng súng, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái phép để từ đó kiềm chế tình trạng này. Anh Vị Văn Thắng, ở xã Sơn Kim 2, người từng được anh Thông trực tiếp tuyên truyền giao nộp khẩu súng AK chia sẻ: Tôi đi rừng nhặt được một khẩu súng, khi biết tin, anh Thông đã đến nhà tuyên truyền, giải thích cặn kẽ nên sau đó, tôi đã đem khẩu súng đến giao nộp cho đồn Biên phòng.

Một thời, hễ nhắc đến xóm Khe Năm, xã Sơn Kim I, ai nấy đều phải rợn tóc gáy. Bởi lẽ, trong xóm nhỏ nằm cạnh quốc lộ 8A, gần kề với thị trấn Tây Sơn là điểm nóng về tệ nạn buôn bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy. Hậu quả là nhiều gia đình tan nát, không ít mảnh đời vĩnh viễn ra đi để lại bao nỗi đau thương, tang tóc. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội hết sức phức tạp. Không những thế, đã có lúc, do tệ nạn ma túy quá nóng bỏng, không ít người dân trên địa bàn xóm Khe Năm phải bỏ làng, bỏ bản dắt díu nhau vào Nam, ra Bắc để tìm kiếm nơi ở mới.

Nhằm ổn định cuộc sống cho bà con, năm 2010, anh Thông đã chủ động tham mưu cho đơn vị và chính quyền địa phương thành lập Câu lạc bộ Tình thương dành cho những người lầm lỗi. Mục đích là tập hợp những hoàn cảnh lầm lỡ lại với nhau để tuyên truyền, vận động tái hòa nhập cộng đồng, đồng thời xây dựng họ trở thành những tuyên truyền viên để vận động con em địa phương không sa vào con đường ma túy, mại dâm. Các thành viên tham gia câu lạc bộ còn được hỗ trợ vay vốn phát triển kinh tế, được tạo công ăn, việc làm phù hợp. Với tác phong của người lính Biên phòng và là Phó Chủ nhiệm của Câu lạc bộ Tình thương, anh  Thông đã thu hút, tập hợp được 43 thành viên, chủ yếu là các đối tượng nghiện ma túy, nhiễm HIV. Niềm vui lớn đến với anh là câu lạc bộ đi vào hoạt động đã luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự đồng tình, ủng hộ của người dân. 

Anh Phạm Quang Minh, ở xóm Khe Năm, xã Sơn Kim I một thời đắm chìm trong ma túy rồi bị nhiễm HIV. Tưởng chừng mọi tương lai, dự định sẽ trở về “con số O”, nhưng với sự gần gũi, cảm thông, giúp đỡ của Trung tá Phan Văn Thông, anh Minh đã từ giã được “nàng tiên nâu” và mạnh dạn vay vốn, quy hoạch trồng được gần 3,5ha keo, nhận khoanh nuôi, bảo vệ hơn 2ha rừng tự nhiên. Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế, giờ đây, Phạm Quang Minh còn là một tuyên truyền viên, đồng đẳng viên tích cực trong các chiến dịch truyền thông, phòng chống tệ nạn ma túy.

nklq_10b
Trung tá Phan Văn Thông (thứ 3 từ trái sang) tuyên truyền cho người dân trên địa bàn về tác hại của việc tàng trữ súng tự chế. Ảnh: Thế mạnh

Không chỉ tuyên truyền cho người dân chấp hành nghiêm pháp luật mà Trung tá Phan Văn Thông còn tích cực vận động nhân dân tham gia phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Anh xem biên giới là quê hương thứ hai của mình nên luôn cố gắng sâu sát với nhân dân, tìm hiểu phong tục, tập quán và nguyện vọng của bà con. Từ đó, anh lồng ghép tuyên truyền các nội dung sát với thực tế và giúp đỡ bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Thượng tá Phan Duy Vỵ, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo nhận xét: Đồng chí Thông là cán bộ có kinh nghiệm trong công tác VĐQC, tham mưu có hiệu quả cho đơn vị và địa phương giải quyết nhiều vấn đề nảy sinh trên địa bàn. Bằng tinh thần trách nhiệm cao, những ý kiến, kiến nghị của anh luôn được mọi người đón nhận, lắng nghe để triển khai thực hiện tốt công tác VĐQC.  Anh luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, những cách làm hay cho các cán bộ, chiến sĩ cùng học tập, làm theo. 

Với những kết quả đạt được trong công tác, 8 năm liên tục, Trung tá Phan Văn Thông được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, được Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP và UBND tỉnh Hà Tĩnh tặng nhiều Bằng khen. 

Ông Nguyễn Sĩ Luận, Bí thư Đảng ủy xã Sơn Kim 1 cho biết: Trung tá Phan Văn Thông là người gắn bó với địa phương nhiều năm qua, được nhân dân mến yêu, tín nhiệm. Anh Thông và Đội VĐQC của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo có vai trò hết sức quan trọng trong việc tham mưu cho Đảng ủy, chính quyền địa phương về công tác giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, công tác tôn giáo, dân tộc, xử lý kịp thời các vụ việc phát sinh trên biên giới.

Thế Mạnh

Bình luận

ZALO