Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 30/03/2023 03:43 GMT+7

Người đồng hành cùng biên giới ấm no

Biên phòng - Gắn bó với mảnh đất Hương Sơn gần 20 năm, Trung tá Phan Văn Thông, Phó đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, BĐBP Hà Tĩnh được bà con và chính quyền nơi đây hết mực tin yêu, bởi sự tận tâm, tận tình và những đóng góp của anh đối với địa phương.

5c1ca7ff45571434f200169a
Trung tá Phan Văn Thông thăm gia đình được hỗ trợ bò giống để phát triển kinh tế. Ảnh: CTV

Sát cánh bên những mảnh đời lầm lỡ

Đón chúng tôi từ thị xã Tây Sơn, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh giữa tiết trời mùa Đông lạnh như cắt da cắt thịt, Trung tá Phan Văn Thông hồ hởi nói: “Tôi mới ở Câu lạc bộ Tình thương về, mưa rét nhưng mọi người vẫn đến sinh hoạt đều đặn. Câu lạc bộ như máu thịt của mình vậy, không gặp anh em, tôi bứt rứt không yên”. 

Chúng tôi tò mò hỏi về câu lạc bộ làm anh “bứt rứt không yên”, Trung tá Phan Văn Thông từ tốn chia sẻ: Câu lạc bộ là ý tưởng của anh Võ Trọng Hải, nguyên Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo và thành quả của cán bộ, chiến sĩ đơn vị trong việc vận động các đối tượng nghiện ma túy, nhiễm HIV, mãn hạn tù trên địa bàn cùng sinh hoạt, sẻ chia, giúp đỡ nhau trong cuộc sống. Những năm 2005-2008, địa bàn đơn vị phụ trách có nhiều diễn biến phức tạp về nghiện hút, buôn bán ma túy nhỏ lẻ. Tình hình đặt ra là muốn địa bàn vững mạnh thì phải xây dựng cơ sở chính trị ổn định, củng cố, rà soát các đối tượng liên quan đến tệ nạn xã hội để đưa vào quản lý.

Bằng sự vào cuộc quyết liệt, đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương thành lập Câu lạc bộ Tình thương vào tháng 6-2010, với 15 thành viên. Trong đó, cán bộ Biên phòng cùng tham gia và làm hạt nhân, anh Phan Văn Thông là Phó Chủ nhiệm câu lạc bộ. Đây là “ngôi nhà chung” không chỉ động viên các đối tượng nghiện hút đi cai nghiện, mà còn tuyên truyền về phòng chống tệ nạn xã hội và tạo điều kiện để các hội viên phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Cho đến nay, câu lạc bộ đã có 47 thành viên, ngoài đối tượng nhiễm HIV, nghiện, còn có bố mẹ, vợ, chồng của người nghiện có hoàn cảnh khó khăn cũng được đưa vào câu lạc bộ để giúp đỡ.

Trung tá Phan Văn Thông là một trong những người đầu tiên tiếp cận vận động các đối tượng vào sinh hoạt tại Câu lạc bộ Tình thương. “Tôi xác định việc đầu tiên là gần gũi và dần dần thay đổi nhận thức cho chính những người trong cuộc, sau đó mới đến cán bộ, nhân dân” - Anh Thông cho biết. Không quản ngày hè nắng như đổ lửa, ngày Đông rét như cắt da cắt thịt, anh lặn lội đến từng nhà, động viên, quan tâm hỏi han, giúp đỡ các đối tượng. Anh nói: “Hầu hết các đối tượng không muốn công khai danh tính nên vận động rất khó. Anh em chúng tôi phải xây dựng kế hoạch cụ thể hằng tuần, tháng để tiếp cận. Bí quyết “cảm hóa” những người lầm lỗi không đâu xa, đấy chính là tình thương yêu chân thành và những việc làm thiết thực động viên, giúp đỡ họ trong cuộc sống...”.

“Phó Chủ tịch Mặt trận không hưởng lương”

Đó là tên gọi dí dỏm mà bà con và chính quyền địa phương nơi đây dùng để gọi Trung tá Phan Văn Thông. Bởi lẽ, trên “mặt trận” nào, anh Phan Văn Thông cũng đều tham mưu, giúp đỡ, hỗ trợ chính quyền địa phương trong định hướng và triển khai thực hiện tốt các phong trào. Với hơn 20 năm gắn bó với địa bàn huyện Hương Sơn, Trung tá Phan Văn Thông hiểu, gắn bó với địa bàn, bà con và làm tốt công tác tham mưu trúng, đúng, kịp thời cho đồn Biên phòng và chính quyền địa phương. Những năm trước đây, trên địa bàn có Chi bộ Kim Cương 2 và Chi bộ Khe Dầu (xã Sơn Kim 1) với đa phần là giáo dân, hoạt động yếu. Anh Thông được giới thiệu về 2 chi bộ này sinh hoạt, đến nay, đây trở thành điểm sáng trong vùng giáo dân.

Bên cạnh đó, Trung tá Phan Văn Thông còn mạnh dạn đề xuất thực hiện mô hình “Ngân hàng bò” cho Câu lạc bộ Tình thương nói riêng và những người có hoàn cảnh khó khăn nói chung. Anh nói: “Mô hình của tôi lấy ý tưởng từ việc mua 1 bò mẹ đúng độ tuổi sinh sản về bàn giao cho các thành viên nuôi. Khi bò mẹ đẻ được bê con thì bàn giao cho hộ khác. Thời gian đầu, đơn vị mua 3 con làm điểm, sau thấy mô hình có hiệu quả, mua thêm 10 con nữa. Đến nay, bò mẹ được luân chuyển lần thứ 3 và sinh được tất cả 41 con bê”.

Ông Nguyễn Sĩ Luận, Bí thư Đảng ủy xã Sơn Kim 1, cho biết: “Trung tá Phan Văn Thông là người bám trụ gắn bó với địa phương nhiều năm. Là “Phó Chủ tịch Mặt trận không hưởng lương”, nên chỗ nào khó cũng có mặt anh và anh làm rất tốt, rất nhiệt tình, được nhân dân mến yêu, tín nhiệm. Anh Thông và Đội Vận động quần chúng của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo có vai trò hết sức quan trọng trong việc tham mưu cho Đảng ủy, chính quyền địa phương về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, công tác tôn giáo, dân tộc, xử lý kịp thời các vụ việc phát sinh trên biên giới”.

 Thùy Trang

Bình luận

ZALO