Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 16/09/2021 05:26 GMT+7

Người Đồn trưởng biến quyết tâm thành hiện thực

Biên phòng - Tôi còn nhớ, ngày nhận quyết định Đồn trưởng Đồn BP Ia O, BĐBP Gia Lai, Thiếu tá Đinh Công Thông tâm sự, bên cạnh nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, có 3 vấn đề cần phải quyết tâm thực hiện trong thời gian tới, đó là đẩy mạnh công tác hậu cần, xây dựng đơn vị, địa bàn vững mạnh toàn diện và tăng cường đấu tranh chống các hoạt động vi phạm lâm luật. Sau gần 5 tháng hành động quyết liệt, những trăn trở của người đồn trưởng trẻ tuổi này đang dần trở thành hiện thực…

78uh_11
Thiếu tá Đinh Công Thông (ngoài cùng bên trái) với công tác tăng gia sản xuất của đơn vị. Ảnh: Thái Kim Nga

Bắt sỏi đá phải đơm hoa, kết trái

 Thời gian nhận nhiệm vụ Đồn trưởng Đồn BP Ia O của Thiếu tá Đinh Công Thông chưa dài, nhưng có thể nói, công tác xây dựng đơn vị ở đây đã thực sự "vào guồng" với những tín hiệu rất tích cực. Cảnh quan đơn vị được khoác lên mình "bộ áo" mới màu xanh với vườn cây ăn quả, cây bóng mát, khu vực trồng rau sạch, vườn thuốc Nam... Để bảo đảm nguồn thực phẩm tươi sống tại chỗ, trong điều kiện hạn hán khốc liệt kéo dài như hiện nay, bên cạnh duy trì vườn rau xanh, chuồng trại chăn nuôi trong khu vực doanh trại, Đồn BP Ia O còn tập trung phát triển diện tích cây trồng và vật nuôi ở đảo làng Tăng, nằm trên lòng hồ thủy điện Sê San, theo hướng đa dạng nhưng gần gũi với thiên nhiên. Bởi, ở đây có hơn 7ha đất đồi nằm cách biệt giữa bốn bề sông nước, việc trồng trọt, chăn thả là hết sức thuận lợi, lại phòng tránh được các loại dịch bệnh thường hay lây lan từ cộng đồng.

Tại đây, Đồn BP Ia O đã trồng được 3ha cà phê, 1ha điều, thả thí điểm 2 bè cá lồng, cùng đàn gia cầm hàng trăm con. Tuy nhiên, với người đồn trưởng trẻ tuổi năng động như Thiếu tá Đinh Công Thông, đây mới chỉ là bước đi ban đầu, mang tính thử nghiệm.

Thiếu tá Thông tâm sự: "Số diện tích còn lại trên đảo, Đảng ủy, chỉ huy đồn bàn bạc thống nhất sẽ quy hoạch khu vực riêng biệt, để nuôi heo rừng quy mô từ vài trăm con trở lên. Bên cạnh đó, tận dụng mép nước xung quanh đảo, tùy vào khả năng, chúng tôi sẽ phát triển mô hình nuôi cá bè và đàn vịt trời, kết hợp mở rộng quy mô đàn gia cầm để tăng nguồn thu nhập cho đơn vị. Tiềm năng làm kinh tế của đảo là rất lớn, nếu điều kiện về nguồn vốn và cơ chế cho phép vẫn có thể phát triển loại hình dịch vụ du lịch. Đảng ủy, chỉ huy đồn xác định đảo làng Tăng chính là cơ sở để chăm lo ngày càng tốt hơn cho đời sống bộ đội, cũng như duy trì đẩy mạnh các hoạt động xây dựng địa bàn, nhất là các mô hình kinh tế trợ giúp người dân địa phương".

Góp sức xây dựng địa bàn vững mạnh

Từ những trăn trở suy nghĩ của tập thể Đảng ủy, chỉ huy đơn vị và cá nhân người đồn trưởng, công tác xây dựng đơn vị, xây dựng địa bàn ở Đồn BP Ia O đã có những chuyển biến tích cực. Ngay sau khi nhận quyết định Đồn trưởng, Thiếu tá Đinh Công Thông trực tiếp chỉ đạo đội công tác địa bàn tổ chức điều tra khảo sát toàn diện các thôn làng để chọn lựa xây dựng mô hình trợ giúp nhân dân đạt hiệu quả cao nhất. Từ đây, ý tưởng hình thành "ngôi nhà chung" dành cho những mảnh đời bất hạnh được Đảng ủy, chỉ huy Đồn BP Ia O đề xuất xin ý kiến Bộ Chỉ huy BĐBP Gia Lai cho phép triển khai xây dựng.

Đồn trưởng Đinh Công Thông chia sẻ: "Với khả năng kinh phí của đơn vị, chúng tôi lựa chọn những mô hình phù hợp nhằm trợ giúp kịp thời những người thực sự khó khăn. Qua khảo sát trên địa bàn có khoảng 10 người tàn tật, mất khả năng lao động và người già neo đơn không nơi nương tựa, được chúng tôi chọn lựa đề xuất lên Bộ Chỉ huy phương án trợ giúp thường xuyên về lương thực và y tế. Như vậy, cùng với phong trào "Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới", "Nâng bước em đến trường" và các mô hình giúp dân phát triển kinh tế hộ gia đình, kết nghĩa, đỡ đầu trẻ mồ côi... "ngôi nhà chung" dành cho những mảnh đời bất hạnh là những địa chỉ đầy ắp tình người, tô thắm nét đẹp nhân văn của người lính Biên phòng trên địa bàn biên giới".

Có thể nói, trong những năm gần đây, đời sống của người dân trên địa bàn biên giới xã Ia O (huyện Ia Grai) không ngừng được cải thiện, cơ sở hạ tầng và hệ thống chính trị cơ sở được quan tâm xây dựng, củng cố, đáp ứng tốt nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội và tiềm lực quốc phòng-an ninh của địa phương. Trong sự phát triển chung đó, những cống hiến của người lính quân hàm xanh đã tạo dựng niềm tin, củng cố sức mạnh tình đoàn kết dân tộc, đoàn kết quân dân nơi vùng biên giới.

Không khoan nhượng với "lâm tặc"

Quản lý đoạn biên giới tiếp giáp với huyện mới Ia H'Drai của tỉnh Kon Tum - địa bàn nằm trong chương trình chuyển đổi rừng nghèo trồng cao su và cũng là nơi thường xuyên diễn ra các hoạt động khai thác, vận chuyển, cất giấu lâm sản trái phép, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Ia O luôn chú trọng đến công tác đấu tranh phòng chống các hành vi vi phạm lâm luật. Có thể nói, trên trận tuyến đấu tranh đầy cam go, phức tạp này, vai trò của người đồn trưởng là cực kỳ quan trọng. Thiếu tá Đinh Công Thông cho rằng, mặc dù BĐBP chỉ là lực lượng phối hợp tham gia quản lý, bảo vệ rừng nhưng rất cần bản lĩnh và sự vào cuộc quyết liệt. Các đối tượng lâm tặc hoạt động ngày càng manh động và tinh vi, chúng sẵn sàng chống trả quyết liệt lực lượng chức năng khi bị phát hiện, bắt giữ, vì vậy cần phải loại bỏ tận gốc hoạt động phi pháp này.

Để đấu tranh hiệu quả các hoạt động vi phạm lâm luật diễn ra trên địa bàn, Đồn trưởng Đinh Công Thông một mặt chỉ đạo đơn vị tăng cường công tác tuần tra, truy quét dọc tuyến biên giới cũng như các khu vực trọng điểm tiếp giáp với tỉnh Kon Tum, mặt khác, trực tiếp chỉ huy lực lượng trinh sát nắm chắc mọi di biến động của đối tượng để có những phương án đánh bắt kịp thời. Với quan điểm đấu tranh không khoan nhượng đó, một số điểm nóng gỗ lậu trên địa bàn lần lượt được xóa bỏ.

Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, Đồn BP Ia O đã phối hợp với các lực lượng chức năng và độc lập bắt giữ gần 85m3 gỗ các loại, cùng nhiều phương tiện, tang vật vi phạm khác. Điển hình trong số này là vụ phát hiện thu giữ 37 lóng gỗ các loại, khối lượng trên 35m3 được bọn lâm tặc cất giấu dưới lòng hồ thủy điện Sê San, tại địa bàn tiếp giáp giữa làng Tung, xã Ia O và làng Ếch, xã nội địa Ia Krai (huyện Ia Grai). Tại đây, sau hơn một tuần trực tiếp chỉ đạo lực lượng trinh sát nắm tình hình, lần theo dấu vết các phương tiện vận chuyển gỗ trái phép trên những lối mòn giữa rừng cao su, Thiếu tá Đinh Công Thông và đồng đội đã phát hiện một số lượng lớn gỗ nằm chìm dưới lòng hồ thủy điện Sê San ở độ sâu gần 5m.

Trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, Đồn BP Ia O có 2 cán bộ được tín nhiệm giới thiệu bầu vào Hội đồng nhân dân xã. Đây là niềm vinh dự, tự hào và cũng là trách nhiệm của Đồn BP Ia O trong công tác tham gia xây dựng địa bàn biên giới ngày càng vững mạnh.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và sự chi viện lực lượng từ Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động, Đồn BP Ia O đã bảo vệ nghiệm ngặt hiện trường, tổ chức trục vớt được trên 35m3 gỗ các loại, tạo cơ sở thuận lợi để cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ. Ghi nhận thành tích xuất sắc của Đồn BP Ia O trong đấu tranh chống các hành vi vi phạm lâm luật trên địa bàn, ông Dương Mah Tiệp, Chủ tịch UBND huyện Ia Grai cho chúng tôi biết: "BĐBP thực sự là lực lượng chủ công trên biên giới. Riêng vụ ngày 23-4 vừa qua, UBND huyện đề nghị lãnh đạo tỉnh xem xét để có hình thức khen thưởng xứng đáng, động viên kịp thời anh em tiếp tục lập công…".

Chia sẻ với chúng tôi ngay tại hiện trường, Thiếu tá Đinh Công Thông nhấn mạnh: "Việc tham gia đấu tranh chống các hành vi vi phạm lâm luật, là mệnh lệnh của mỗi người lính Biên phòng. Chúng tôi sẽ làm tốt hơn nữa để xứng đáng với niềm tin yêu của lãnh đạo, chỉ huy các cấp, góp phần cùng các lực lượng xóa bỏ nạn lâm tặc trên biên giới…".

Thái Kim Nga

Bình luận

ZALO