Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 06/05/2021 01:14 GMT+7

Người Đội trưởng có duyên phá án

Biên phòng - Trong đợt đấu tranh cao điểm phòng, chống tội phạm, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại khu vực biên giới, BĐBP Lạng Sơn đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến. Trong đó, có nhiều gương mặt sĩ quan trẻ đã lập thành tích xuất sắc trong công tác điều tra, phá án. Thiếu tá Bùi Hoài Nam, Đội trưởng Đội Thủ tục của Trạm Kiểm soát BPCK Tân Thanh, Đồn BP Tân Thanh, BĐBP Lạng Sơn là một điển hình như thế.

575a34772e7fb6be71001605
Thiếu tá Bùi Hoài Nam.

Sau khi tốt nghiệp trường Trung cấp Biên phòng, Bùi Hoài Nam nhận công tác tại Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn. Là sĩ quan trẻ, Nam luôn có ý thức tự trau dồi kiến thức pháp luật và nghiệp vụ Biên phòng. Trải qua nhiều đơn vị khác nhau, Nam được cấp trên điều về làm Đội trưởng Đội Thủ tục của Trạm Kiểm soát BPCK Tân Thanh thuộc Đồn BP Tân Thanh.

Trong quá trình công tác và những lúc rảnh rỗi, Nam thường tranh thủ tìm hiểu phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc thiểu số nơi đây và đặc thù của địa phương, đồng thời nỗ lực khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Nam tâm sự, đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ đoạn biên giới dài hơn 13km với 2 cửa khẩu Tân Thanh và Cốc Nam. Địa bàn rộng, đường sá đi lại còn nhiều khó khăn, nhất là ở những thôn, bản vùng sâu, vùng xa; trình độ dân trí của người dân khu vực biên giới còn hạn chế, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn nên rất dễ bị đối tượng xấu lợi dụng, lôi kéo. Bên cạnh đó, đoạn biên giới do Đồn BPCK Tân Thanh quản lý còn có nhiều đường mòn, đường tắt, lối mở qua lại biên giới nên thường xuyên xảy ra tình trạng xuất nhập cảnh trái phép, buôn lậu và gian lận thương mại, buôn bán, vận chuyển hàng cấm, vận chuyển tiền giả, ma túy, buôn bán người, gây nhức nhối và ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới.

Với sự chủ động và không ngừng học hỏi kinh nghiệm từ đồng đội trong quá trình công tác, Thiếu tá Bùi Hoài Nam luôn nêu cao tinh thần xung kích trong mọi mặt công việc. Qua đó, anh đã tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chỉ huy đơn vị nhiều sáng kiến hay trong công tác quản lý xuất nhập cảnh, đấu tranh xử lý các loại tội phạm, được cấp trên đánh giá cao. Đặc biệt, trong các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, Đội Thủ tục cùng đồng đội phát hiện và triệt phá nhiều vụ án với hàng chục đối tượng phạm tội liên quan đến ma túy, buôn lậu và vận chuyển hàng cấm. Trong đó, vụ bắt giữ 2 đối tượng đang trên đường vận chuyển 10kg ma túy tổng hợp dạng đá từ Trung Quốc về Việt Nam là một trong những vụ án mà Thiếu tá Bùi Hoài Nam nhớ mãi.

Đó là vào lúc 13 giờ 30 phút, ngày 2-3-2016, trong quá trình làm thủ tục xuất nhập cảnh tại cổng kiểm soát số 1 thuộc khu vực cửa khẩu Tân Thanh, anh phát hiện một đối tượng cư trú trên địa bàn xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng, đang vận chuyển một chiếc va ly kéo tay có nhiều biểu hiện nghi vấn. Anh khéo léo "mời" đối tượng vào Trạm kiểm soát để kiểm tra. Với nghiệp vụ tinh tường,  anh đã phát hiện trong chiếc va ly của vị khách này có một khối lượng ma túy rất lớn, được chia thành 10 gói, mỗi gói có trọng lượng 1kg, được giấu rất khéo léo. Qua đấu tranh đối tượng, Đồn BP Tân Thanh đã phối hợp với Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Lạng Sơn xác lập kế hoạch nghiệp vụ để đấu tranh, triệt xóa đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia này.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ khéo léo, Thiếu tá Bùi Hoài Nam cùng các trinh sát của Đồn BP Tân Thanh đã biết được số ma túy này do 2 đối tượng khác thuê vận chuyển qua biên giới Việt - Trung để đưa về Việt Nam tiêu thụ. Các trinh sát đã sử dụng biện pháp "câu nhử" để bắt giữ các đối tượng chính trong vụ án, tại đường mòn Lọ Bon, cách cửa khẩu Tân Thanh gần 1km,  gồm các tên: Vàng Thị Phai và Nguyễn Mạnh Quang. Qua đấu tranh khai thác, 2 đối tượng khai nhận vì cần tiền nên đã nhận vận chuyển thuê cho một đường dây buôn lậu ma túy từ Trung Quốc. Từ lời khai của các đối tượng, trinh sát Biên phòng đã lần theo các đầu mối, bóc gỡ toàn bộ đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên biên giới.

 Dù phải đối diện với vô vàn hiểm nguy nhưng với tinh thần tấn công, trấn áp tội phạm đến cùng, Thiếu tá Bùi Hoài Nam đã khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, Thiếu tá Bùi Hoài Nam còn nêu cao tinh thần tích cực, chủ động thực hiện tốt các công tác biên phòng, thường xuyên tham gia tuần tra bảo vệ biên giới cũng như các phong trào do đơn vị phát động. Với sự nỗ lực của bản thân và không ngừng học hỏi trong quá trình công tác và các hoạt động của đơn vị, anh luôn được đồng đội quý mến, được các cấp lãnh đạo ghi nhận và đánh giá cao. Với những thành tích xuất sắc đạt được, Thiếu tá Bùi Hoài Nam đã được Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và chỉ huy BĐBP Lạng Sơn tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen.

Trần Hoàng Anh

Bình luận

ZALO