Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 05/12/2023 01:05 GMT+7

Người đẹp quảng bá non nước biên cương

Biên phòng - Cuộc thi "Người đẹp du lịch non nước Cao Bằng" năm 2019 đã khép lại với ngôi vị cao nhất thuộc về người đẹp Nông Thị Thiêng đến từ huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Đồng thời, cô gái người dân tộc Tày này đã trở thành Đại sứ du lịch của vùng đất cách mạng, giàu bản sắc văn hóa. Lần đầu tiên tỉnh Cao Bằng tổ chức thi người đẹp nhưng cuộc thi đã tạo sức hút lớn đối với các thí sinh và nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng nhờ tổ chức bài bản, chuyên nghiệp.

m1gq_9
Thí sinh dân tộc Tày Nông Thị Thiêng đăng quang ngôi vị cao nhất, trở thành Đại sứ Du lịch của tỉnh Cao Bằng. Ảnh: Thanh Thuận

Cao Bằng là tỉnh vùng cao ở phía Đông Bắc Tổ quốc. Nơi đây là địa bàn sinh sống của 95% đồng bào dân tộc như: Tày, Nùng, Dao, Lô Lô Hoa, Sán Chỉ..., mỗi dân tộc có một bản sắc, phong tục tập quán riêng đã tạo nên bức tranh phong phú về văn hóa dân tộc. Cuộc thi "Người đẹp du lịch non nước Cao Bằng" năm 2019 là một trong những hoạt động trọng điểm nhân dịp kỷ niệm 520 năm thành lập tỉnh Cao Bằng (1499 - 2019). Cuộc thi nhằm tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống, con người, đặc biệt là vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam nói chung và phụ nữ các dân tộc Việt Bắc nói riêng, đồng thời quảng bá hình ảnh du lịch, những giá trị di sản văn hóa truyền thống của mảnh đất Cao Bằng tới đông đảo công chúng. 

Bên cạnh các nhan sắc là con em các dân tộc tỉnh Cao Bằng, cuộc thi cũng mở rộng đối tượng dự thi đến các tỉnh lân cận như Thái Nguyên, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Hà Giang. Ban tổ chức đã nhận được gần 300 hồ sơ thí sinh đăng ký tham gia ở khắp các huyện, thành phố trong và ngoài tỉnh Cao Bằng. Qua vòng sơ khảo, 25 thí sinh xuất sắc nhất đã được chọn để tiếp tục tham dự vòng chung khảo và có nhiều hoạt động phong phú theo lịch trình của Ban tổ chức diễn ra từ ngày 24-9 đến 2-10. 

25 thí sinh dự vòng chung kết cuộc thi đã mang đến cho công chúng nhiều cảm xúc trong phần thi trang phục dân tộc tại thác cảnh du lịch quốc gia thác Bản Giốc. Bên con thác hùng vĩ và nên thơ, các cô gái trẻ đã có dịp thể hiện vẻ đẹp trong những tà áo dân tộc nhằm quảng bá vẻ đẹp của thác nước hùng vĩ nơi biên giới Tổ quốc đến đông đảo du khách xa gần. Bên cạnh đó, các người đẹp cũng đã chụp hình trong trang phục áo dài truyền thống tại chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc tọa lạc ngay tại khu vực thác Bản Giốc. Trong tà áo dài duyên dáng, các người đẹp đã thể hiện tâm nguyện về sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của quê hương, cũng như sự bình yên của vùng biên cương Tổ quốc. 

Ấn tượng hơn cả là đêm chung kết Cuộc thi “Người đẹp du lịch non nước Cao Bằng” được tổ chức vào tối 4-10. Các thí sinh đã trình diễn các phần thi trang phục áo dài, trang phục dạ hội và trang phục của các dân tộc nhuần nhuyễn và chuyên nghiệp hơn. Có lẽ, từ còn xa lạ với ánh đèn sân khấu, những bước đi catwalk trên đôi giầy cao gót, qua những ngày luyện tập nghiêm túc, các thí sinh đã tự tin thể hiện được phong cách trình diễn, vẻ đẹp và bản lĩnh trên sân khấu. 

Chung cuộc, thí sinh Nông Thị Thiêng (SN 1998), đến từ Trùng Khánh, sinh viên Đại học Nội vụ Hà Nội) với vẻ đẹp trong trẻo, lối ứng xử tự tin đã đăng quang Người đẹp du lịch non nước Cao Bằng, trở thành Đại sứ du lịch của tỉnh Cao Bằng. Danh hiệu Người đẹp thứ 2 thuộc về thí sinh Trần Ngọc Anh (SN 1998), công tác tại Công an huyện Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng. Thí sinh Lê Thùy Dương (SN 1998), đến từ Lạng Sơn đã giành danh hiệu Người đẹp thứ 3. 

Chia sẻ sau cuộc thi, người đẹp Nông Thị Thiêng cho biết: "Là người con dân tộc Tày, tôi mong muốn được góp sức trong việc quảng bá văn hóa, vẻ đẹp vùng đất và con người Cao Bằng đến với đông đảo công chúng với mong muốn những thắng cảnh đẹp nơi biên giới sẽ được nhiều người biết đến hơn nữa".

Để có được sự thành công của cuộc thi phải kể đến vai trò quan trọng của BĐBP Cao Bằng. Không chỉ là thành viên trong Ban tổ chức cuộc thi mà BĐBP Cao Bằng còn có nhiều đóng góp trong việc tổ chức các hoạt động diễn ra trong cuộc thi ở khu vực biên giới. Thượng tá Đặng Hồng Quân, Phó Chính ủy BĐBP Cao Bằng cho biết: “Những hoạt động diễn ra trên khu vực biên giới như thi trang phục dân tộc ở thác Bản Giốc; chụp ảnh với áo dài truyền thống ở chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc; các hoạt động báo công, tham quan, trồng cây lưu niệm tại khu di tích lịch sử Pác Bó... đều cần có sự đảm bảo về an ninh, trật tự của các lực lượng, đặc biệt là BĐBP. Bên cạnh đó, BĐBP thông báo với phía Trung Quốc các hoạt động ở khu vực biên giới theo thỏa thuận hiệp định của hai bên, đề nghị phía Trung Quốc phối hợp đảm bảo an ninh trật tự trên biên giới để Cuộc thi “Người đẹp du lịch non nước Cao Bằng” diễn ra tốt đẹp”.

Thanh Thuận

Bình luận

ZALO