Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 13/06/2021 05:55 GMT+7

Người đảng viên trẻ tận tụy vì dân

Biên phòng - “Thượng úy Nguyễn Thanh Sơn, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay, BĐBP Quảng Trị là đảng viên trẻ tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Anh luôn năng động, sáng tạo và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện; tham gia có hiệu quả trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội tại địa phương và được nhân dân tin yêu, quý mến” - Thượng tá Nguyễn Xuân Linh, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay cho biết.

Em Hồ Văn Trung, học sinh lớp 4, ở thôn La Lay, xã A Ngo, huyện Đakrông luôn nhận được sự giúp đỡ tận tình của Thượng úy Nguyễn Thanh Sơn. Ảnh: Phan Phước Trung

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Thượng úy Nguyễn Thanh Sơn luôn xác định nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia phải gắn chặt với xây dựng khu vực biên giới vững mạnh về mọi mặt, phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng và củng cố thế trận biên phòng toàn dân gắn với thế trận quốc phòng toàn dân vững chắc ở khu vực biên giới. Trên cương vị Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Bí thư Chi đoàn, Thượng úy Nguyễn Thanh Sơn đã kịp thời tham mưu cho Đảng ủy, Ban Chỉ huy đơn vị đưa ra những chủ trương, việc làm hiệu quả nhằm hỗ trợ đồng bào nghèo nơi địa bàn biên giới vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Thượng úy Nguyễn Thanh Sơn cho biết: “Địa bàn đơn vị phụ trách phần lớn là đồng bào dân tộc Pa Kô sinh sống, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, nguyên nhân chính là do tập quán sinh hoạt, canh tác lạc hậu... Vì vậy, năng suất lao động thấp và không ổn định”. Trước thực trạng đó, Thượng úy Nguyễn Thanh Sơn đã tham mưu với Đảng ủy, Ban Chỉ huy đơn vị thực hiện các chương trình hỗ trợ đồng bào xóa đói giảm nghèo và mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình. Thượng úy Nguyễn Thanh Sơn được phân công phụ trách 9 hộ gia đình ở thôn La Lay, xã A Ngo, huyện Đakrông. Bằng tình cảm và trách nhiệm của mình, anh đã thực hiện “3 bám, 4 cùng”, tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; vận động nhân dân thay đổi tập quán canh tác, xóa bỏ những tập tục còn lạc hậu, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong trồng trọt và chăn nuôi; phát huy thế mạnh tại chỗ và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn xóa đói giảm nghèo. Trong quá trình công tác, anh không ngừng học hỏi để nâng cao kiến thức về mọi mặt; đồng thời gắn bó mật thiết, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân; vừa tuyên truyền, vừa “cầm tay chỉ việc” để người dân hiểu, tin tưởng và làm theo.

Ông Hồ Thủy, Bí thư Chi bộ thôn La Lay, xã A Ngo khẳng định: “Nhờ sự quan tâm, giúp đỡ của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay và sự hỗ trợ nhiệt tình của cán bộ Sơn nên bà con dân bản đã biết thay đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện nay, hộ nghèo trong thôn ngày càng giảm, đời sống vật chất của nhân dân không ngừng được nâng lên. Bên cạnh đó, những năm qua, đơn vị đã giúp thôn xây dựng các công trình dân sinh làm thay đổi bộ mặt nông thôn, tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở ngày càng vững mạnh. Vì vậy, dân bản chúng tôi càng thêm tin tưởng và quý mến BĐBP ”.

Được biết, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay luôn là đơn vị đi đầu trong thực hiện phong trào “BĐBP chung tay xây dựng nông thôn mới”. Đây cũng là đơn vị “khởi nguồn” nhiều mô hình, phong trào mang đậm tính nhân văn, được chính quyền và nhân dân địa phương đánh giá cao như: “Ánh sáng đường biên”, “Ổ bánh mì nơi biên giới”, “Tiết học biên giới”... Bằng năng lực và tâm huyết với công việc, các hoạt động này đã được Thượng úy Nguyễn Thanh Sơn và tuổi trẻ đơn vị tiếp tục duy trì hoạt động có hiệu quả trong nhiều năm qua. Đặc biệt, mới đây, anh đã để lại dấu ấn khi tham mưu cho Đảng ủy, Ban Chỉ huy đơn vị phối hợp Đoàn cơ sở Trung tâm Y tế huyện Đakrông triển khai thí điểm chương trình “Nồi cháo nghĩa tình” cho các bệnh nhân nghèo trên địa bàn.

Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay trao quà cho các hộ nghèo ở khu vực biên giới. Ảnh: Phước Trung

Trong hơn 8 năm công tác trong BĐBP Quảng Trị, Thượng úy Nguyễn Thanh Sơn vinh dự được nhận nhiều hình thức khen thưởng của Trung ương và địa phương, cũng như Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị, UBND huyện Đakrông, UBND huyện Hướng Hóa, Tỉnh đoàn Quảng Trị. Năm 2019, Thượng úy Nguyễn Thanh Sơn được Bộ Tư lệnh BĐBP tặng Bằng khen vì đã có thành tích trong thực hiện phong trào thi đua “BĐBP chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2016-2019; giấy chứng nhận của Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Quảng Trị đạt danh hiệu “Đảng viên trẻ tiêu biểu” nhân kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Đặc biệt, sự tin yêu, quý mến của nhân dân nơi địa bàn đóng quân cũng là phần thưởng quý giá và là động lực để anh không ngừng học tập, công tác và tiếp tục cống hiến để góp phần dựng xây bản làng biên giới đổi thay.

Thượng úy Nguyễn Thanh Sơn bộc bạch: “Mặc dù đã được Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm đầu tư nhiều chương trình, dự án để không ngừng xây dựng địa bàn biên giới vững mạnh toàn diện, song trong tiến trình xây dựng đời sống mới của đồng bào các dân tộc nơi đây vẫn còn lắm khó khăn, gian khổ. Vì vậy, chung tay góp sức để xây dựng địa bàn biên giới ấm no, hạnh phúc và bình yên không chỉ là trách nhiệm cao cả, mà còn là tình cảm sâu nặng của những người lính Biên phòng đối với đồng bào các dân tộc - những “cột mốc sống” nơi biên giới”.

Phan Phước Trung

Bình luận

ZALO