Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 07/12/2021 10:27 GMT+7

Người đảng viên mẫu mực ở xã biên giới Pa Thơm

Biên phòng - Đến xã Pa Thơm, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, nhiều người cảm nhận được cuộc sống no ấm và bình yên đang hiện hữu nơi đây. Có được điều đó, một phần là nhờ sự đóng góp của ông Lò Văn Nhúng, dân tộc Lào, một đảng viên, già làng mẫu mực được bà con kính nể, nghe theo.

5h41_8a
Ông Lò Văn Nhúng, Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Pa Thơm cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pa Thơm tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho người dân bản Pa Xa Lào, xã Pa Thơm, huyện Điện Biên. Ảnh: Trung Nguyên

Xã Pa Thơm có 270 hộ dân, với hơn 1.300 nhân khẩu, thuộc 3 dân tộc: Lào, Khơ Mú, Cống (đa số). Trước đây, Pa Thơm được biết đến là một xã khó khăn, điều kiện kinh tế chậm phát triển, tình hình an ninh trật tự phức tạp, đặc biệt là nạn nghiện hút, mua bán, vận chuyển ma túy trên địa bàn.

Là một đảng viên mẫu mực, già làng có uy tín, với 71 năm tuổi đời, hơn 40 năm tuổi Đảng, từng trải qua nhiều vị trí công tác khác nhau tại địa phương như Bí thư Đoàn xã, Chủ nhiệm Hợp tác xã, Trưởng Công an xã, Bí thư Đảng ủy xã, Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Pa Thơm, ông Lò Văn Nhúng thấu hiểu mọi khó khăn của bà con trong xã. Ông luôn suy nghĩ làm thế nào để người dân thoát được đói nghèo, tình hình an ninh trật tự được ổn định, không còn trộm cắp, tệ nạn xã hội. Với lòng nhiệt huyết, kinh nghiệm của mình trong những năm công tác, già làng Lò Văn Nhúng luôn tích cực đề xuất với cấp ủy, chính quyền những giải pháp sát với thực tế, tạo điều kiện thuận lợi để người dân vươn lên phát triển kinh tế. Chính vì vậy, các thế hệ lãnh đạo xã Pa Thơm mỗi khi gặp việc khó thường tìm đến để tranh thủ ý kiến gợi mở của ông.

Nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm và uy tín của mình, nên trong việc vận động nhân dân thực hiện đúng chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, già làng Lò Văn Nhúng và gia đình luôn gương mẫu thực hiện trước. Ông cũng tích cực vận động nhân dân tham gia xây dựng và thực hiện quy ước, hương ước thôn, bản, bài trừ hủ tục; tuyên truyền, vận động nhân dân không nghe, không tin và không làm theo kẻ xấu; nêu cao tinh thần cảnh giác trong đấu tranh phòng, chống, tố giác tội phạm, nhất là tội phạm ma túy.

Ông Nhúng chia sẻ: “Nhiệm vụ đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi các tệ nạn ra khỏi đời sống nhân dân không chỉ là nhiệm vụ của các cấp ủy, chính quyền địa phương mà đó cũng là trách nhiệm của mỗi gia đình và cá nhân”. Trong nhiều năm qua, ông Nhúng luôn sát cánh cùng đội ngũ cán bộ xã, cán bộ Đồn Biên phòng Pa Thơm đến từng bản, từng gia đình để tuyên truyền, vận động bà con hiểu về tác hại của ma túy; vận động bà con đưa người nghiện ma túy tham gia các chương trình cai nghiện cộng đồng. Đặc biệt, đối với những người nghiện mới từ các trung tâm cai nghiện trở về, ông cùng cán bộ đến thăm hỏi, động viên, nắm bắt tâm tư, giúp họ hòa nhập cộng đồng, không tái nghiện. Qua sự gần gũi và cách tuyên truyền khéo léo, cùng những việc làm cụ thể, thuyết phục, ông Nhúng đã khiến dân bản tin yêu, thông qua đó góp phần củng cố niềm tin của bà con với Đảng, Nhà nước.

Bên cạnh đó, già làng Lò Văn Nhúng cũng vận động nhân dân tại các bản giáp biên tham gia vào các Tổ tự quản đường biên, cột mốc, giúp đỡ lực lượng BĐBP đấu tranh phòng chống tội phạm ở khu vực biên giới. Khi phát hiện những biểu hiện vi phạm pháp luật, luận điệu tuyên truyền sai đường lối, vi phạm chủ quyền khu vực biên giới, người dân đều báo cho lực lượng chức năng cũng như chính quyền xã để kịp thời xử lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Trên lĩnh vực phát triển kinh tế, ông Nhúng tuyên truyền bà con tận dụng tối đa sự quan tâm, đầu tư của Nhà nước để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học-kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao năng suất, hiệu quả. Trước đây, bà con chỉ cấy một vụ lúa mùa thì nay, người dân xã Pa Thơm đều đã sản xuất 2 vụ lúa, 1 vụ ngô, mang lại đời sống ấm no, ổn định. Để làm gương cho bà con trong xã, mặc dù tuổi cao, hàng ngày, ông Nhúng vẫn tích cực cùng con cháu lao động sản xuất. Ngoài 3.000m2 ruộng, 5.000m2 trồng cây ăn quả, gia đình ông còn chăn nuôi lợn, gà và thả cá, thu nhập bình quân hàng năm từ 50 – 70 triệu đồng. Không chỉ cùng con cháu làm giàu, gia đình ông luôn giúp đỡ, hỗ trợ các hộ nghèo, khó khăn trong bản phát triển kinh tế, vận động các hộ làm theo mô hình phát triển kinh tế như gia đình mình.

Đồng chí Lò Văn Liên, Chủ tịch UBND xã Pa Thơm đánh giá, ông Lò Văn Nhúng không chỉ là đảng viên gương mẫu, là người đi đầu trong mọi lĩnh vực, mà còn là chỗ dựa tin cậy của cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Ông luôn là tấm gương sáng cho nhân dân trong xã Pa Thơm noi theo. Mặt khác, thông qua già làng Lò Văn Nhúng, bà con các dân tộc trên địa bàn dễ dàng bày tỏ tâm tư, đề đạt nguyện vọng với cấp ủy, chính quyền xã. Ông như "sợi dây” nối liền giữa Đảng, chính quyền với nhân dân.

Chị Lò Thị Thơm ở bản Pa Xa Lào, xã Pa Thơm cho biết, trước đây, gia đình chị rất khó khăn. Nhờ chăn nuôi mà bây giờ gia đình chị đã có thu nhập ổn định và có thêm điều kiện phát triển kinh tế. Thành quả đó là nhờ học tập kinh nghiệm từ gia đình ông Nhúng. “Trước kia, gia đình tôi nuôi lợn rất vất vả. Từ khi được ông Nhúng chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi, chúng tôi đỡ vất vả nhiều. Đàn lợn phát triển khỏe mạnh, nhanh lớn và mang lại thu nhập cao hơn cho gia đình tôi” - Chị Thơm chia sẻ.

Khi Đảng ủy, chính quyền xã Pa Thơm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tới các bản trong xã, ông Nhúng nhận thấy chủ trương này sẽ làm thay đổi cuộc sống của người dân Pa Thơm và bà con sẽ được tiếp cận với kỹ thuật canh tác, sản xuất mới. Ông cùng với cán bộ xã, cán bộ Biên phòng và đội ngũ già làng, trưởng bản tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới. Nghe theo lời của ông, nhân dân trong bản nhiệt tình ủng hộ, hiến đất làm đường, tự nguyện góp tiền làm các tuyến đường bê tông trong bản.

Trung Nguyên

Bình luận

ZALO