Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 17/04/2024 03:17 GMT+7

Người đảng viên Biên phòng trong lòng dân biên giới

Biên phòng - Tham gia sinh hoạt và giữ chức vụ Phó Bí thư Chi bộ bản Eo Bù-Chút Mút, xã Lâm Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình từ tháng 2/2019, Thiếu tá Phạm Thành Đảm, nhân viên Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Làng Ho, BĐBP Quảng Bình luôn là nhân tố quan trọng góp phần xây dựng Chi bộ bản Eo Bù-Chút Mút ngày càng vững mạnh.

Thiếu tá Phạm Thành Đảm hướng dẫn người dân cách cấy dặm cây lúa nước. Ảnh: Nguyễn Thành Phú

Luôn “ba bám, bốn cùng”

Thực hiện phương châm “ba bám, bốn cùng” (ba bám: Bám đơn vị, bám địa bàn, bám chủ trương, chính sách; bốn cùng: Cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc), Thiếu tá Phạm Thành Đảm thường xuyên gặp gỡ, tiếp xúc để nắm bắt hoàn cảnh từng gia đình. Đồng thời, anh tích cực tuyên truyền, vận động các hộ dân trong bản vươn lên phát triển kinh tế, chấp hành tốt các quy định của pháp luật, hăng hái tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc biên giới, giữ gìn an ninh, trật tự trên địa bàn.

Bám sát nghị quyết của Đảng ủy xã Lâm Thủy, hằng tháng, Thiếu tá Phạm Thành Đảm đã tham mưu cho chi ủy, chi bộ chuẩn bị nội dung, thảo luận sâu một hoặc hai mặt công tác hay vấn đề quan trọng đang đặt ra để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo. Anh cũng tham mưu cho chi ủy chỉ đạo kịp thời và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để thực hiện hiệu quả các nội dung nghị quyết đề ra, vận động nhân dân thực hiện tốt phong trào quần chúng tham gia tự quản đường biên, mốc giới, giữ gìn an ninh thôn, bản và thực hiện tốt công tác đối ngoại nhân dân, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển.

Ông Hồ Văn Bình, Bí thư Chi bộ bản Eo Bù-Chút Mút cho biết: “Từ khi đồng chí Đảm về phụ trách địa bàn và tham gia sinh hoạt tại chi bộ, đồng chí đã giúp đỡ địa phương đưa ra các giải pháp nhằm giải quyết những khó khăn, vướng mắc để nâng cao chất lượng hoạt động của Ban điều hành bản cũng như các tổ chức đoàn thể tại địa phương. Đồng thời, động viên già làng, trưởng bản, người có uy tín trên địa bàn phát huy vai trò trách nhiệm, tích cực vận động người dân xây dựng bản văn hóa, gia đình văn hóa gắn với xây dựng nông thôn mới”.

Góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

Thời gian trước đây, Chi bộ bản Eo Bù-Chút Mút thường xuyên không đạt chỉ tiêu trong công tác phát triển đảng viên mới. Việc sinh hoạt chi bộ chưa có nền nếp, đôi khi vẫn còn lúng túng trong việc chọn lựa nội dung sinh hoạt; việc ghi chép biên bản sinh hoạt chi bộ và những loại sổ sách khác chưa được thực hiện tốt...

Sau khi về tham gia sinh hoạt và làm Phó Bí thư, Thiếu tá Phạm Thành Đảm đã cùng với chi ủy tổ chức duy trì sinh hoạt chi bộ đúng theo quy định của Đảng; mỗi buổi sinh hoạt đều có nội dung, vấn đề cụ thể để cùng nhau thảo luận và biểu quyết thông qua. Nếu như thời gian trước, việc sinh hoạt chuyên đề thường chỉ tập trung đọc tài liệu, thì nay mỗi đảng viên đều phải chuẩn bị ý kiến để tham gia phát biểu liên hệ với chi bộ và bản thân. Đối với các đảng viên trẻ, đảng viên mới, anh thường xuyên gần gũi, động viên, bồi dưỡng để họ mạnh dạn tham gia ý kiến trong các buổi sinh hoạt chi bộ.

Đảng viên trẻ Hồ Văn Nhàn chia sẻ: “Những lần đầu tham gia sinh hoạt chi bộ, em chỉ dám ngồi mãi hàng ghế sau và không dám phát biểu ý kiến của mình. Khi được anh Đảm gần gũi, động viên, chỉ bảo, nói rõ quyền lợi, trách nhiệm của một người đảng viên, em đã gạt bỏ được sự nhút nhát và mạnh dạn phát biểu ý kiến của mình khi tham gia sinh hoạt chi bộ”.

Qua hơn 3 năm giữ chức vụ Phó Bí thư Chi bộ bản Eo Bù-Chút Mút, Thiếu tá Phạm Thành Đảm đã cùng với tập thể chi ủy, chi bộ phát hiện, bồi dưỡng và đề nghị kết nạp được 3 quần chúng ưu tú vào Đảng, hiện còn 2 quần chúng đang tiến hành làm hồ sơ, lý lịch để xác minh, gửi Đảng ủy xã Lâm Thủy xem xét kết nạp.

Thiếu tá Phạm Thành Đảm chia sẻ: “Do đặc thù bản Eo Bù-Chút Mút cư dân thưa thớt, việc tìm nguồn phát triển đảng là rất khó vì nhiều thanh niên đi làm ăn xa nên việc theo dõi, bồi dưỡng của chi bộ bị hạn chế... Tuy nhiên, tập thể chi ủy, chi bộ đều thống nhất quyết tâm phải hoàn thành chỉ tiêu về phát triển đảng gắn với chất lượng đảng viên, bởi có phát triển đảng thì chi bộ mới vững mạnh và phát triển”.

Trong 3 năm (2019-2021) Thiếu tá Phạm Thành Đảm giữ chức vụ Phó Bí thư, Chi bộ bản Eo Bù-Chút Mút đều được đánh giá “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” và bản thân anh cũng 3 năm liên tục đạt danh hiệu “Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.

“Ở đâu khó, anh Đảm luôn có mặt”

Chắc phải còn rất lâu nữa, người dân bản Eo Bù-Chút Mút mới có thể quên được trận lụt lịch sử xảy ra vào những tháng cuối năm 2020. Gần cả tháng, trời mưa tầm tã, dòng suối Rào Reng đục ngầu con nước, một số gia đình ở gần bờ suối vô cùng hoang mang khi dòng nước cứ mỗi ngày càng dâng cao. Trong tình cảnh hoạn nạn nguy cấp, Thiếu tá Phạm Thành Đảm đã cùng với lực lượng ứng trực của địa phương không quản nước lũ dâng cao nguy hiểm, đến từng nhà để đưa bà con đến nơi an toàn.

Dân bản Eo Bù-Chút Mút cũng khâm phục bản lĩnh của người sĩ quan Biên phòng khi anh trực tiếp đấu tranh, hóa giải thành công tình trạng khai thác gỗ trái phép diễn biến rất phức tạp tại địa bàn. Trước tình hình một số đối tượng dưới xuôi đã dùng tiền mua chuộc một số thanh niên trong bản vào rừng khai thác và vận chuyển lâm sản trái phép, Thiếu tá Phạm Thành Đảm đã kiên trì tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ rừng. Anh bàn bạc cùng chi ủy, chi bộ tìm việc làm ổn định cho thanh niên trong bản, không tiếp tay cho lâm tặc. Đến nay, trên địa bàn xã Lâm Thủy, tình trạng khai thác lâm sản trái phép đã được chấm dứt...

Những hoạt động tích cực của Thiếu tá Phạm Thành Đảm trên vùng biên đặc biệt khó khăn không chỉ khẳng định vai trò của những đảng viên mang quân hàm xanh trong sự nghiệp xây dựng, quản lý và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, mà còn góp phần tô thắm phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của cán bộ, nhân dân ở khu vực biên giới.

Ông Hoàng Kim, Bí thư Đảng ủy xã Lâm Thủy cho biết: “Từ khi đồng chí Đảm giữ chức vụ Phó Bí thư Chi bộ bản Eo Bù-Chút Mút, mọi hoạt động của chi bộ đã đi vào nền nếp, chất lượng sinh hoạt được nâng lên. Không chỉ góp sức xây dựng chi bộ vững mạnh xuất sắc mà bất kỳ công việc nào của bản, nơi nào khó khăn, nhiệm vụ nào phức tạp, đồng chí Đảm luôn có mặt để nắm tình hình, đề xuất phương pháp, bàn bạc cùng chi ủy, chi bộ tập trung giải quyết. Nhờ vậy mà Eo Bù-Chút Mút đã trở thành điểm sáng của xã trên tất cả các lĩnh vực công tác”.

Nguyễn Thành Phú

Bình luận

ZALO