Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 30/11/2023 05:02 GMT+7

Người dân Thủ Đức dùng ứng dụng VssID đi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế

Biên phòng - Những ngày qua, ở thành phố Thủ Đức (thành phố Hồ Chí Minh), một số cư dân đã mở ứng dụng VssID khi đi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT). Dù chưa được triển khai chính thức và đại trà, song các bệnh viện ở thành phố này đã linh động xử lý, nên quá trình khám, chữa bệnh BHYT diễn ra trôi chảy.

Bệnh viện đa khoa Lê Văn Việt làm thủ tục khám, chữa bệnh BHYT qua ứng dụng VssID cho người dân.

Người dân thích, bệnh viện linh động xử lý

Chiều 12-5, anh Võ Văn Thương (trú thành phố Thủ Đức- quận 9 cũ) đến Bệnh viện đa khoa Lê Văn Việt (bệnh viện quận 9 trước đây) để khám, chữa bệnh BHYT. Tại quầy tiếp nhận đăng ký khám, chữa bệnh, anh Thương loay hoay mãi, nhưng trong chiếc ví cũng chỉ có chứng minh nhân dân và một số giấy tờ khác, chứ tuyệt nhiên không thấy thẻ BHYT đâu. Chợt anh à một tiếng rõ to “để quên trong tủ ở nhà rồi chị ơi”.

Đang vò đầu bứt tóc tự giận mình, anh Thương chợt nghe trong quầy tiếp nhận có tiếng nhắc nhẹ: “Điện thoại của anh đã cài ứng dụng VssID chưa?”. “Dạ có rồi chị. Công ty hướng dẫn cài hết rồi”- anh Thương đáp. “Vậy anh mở ứng dụng ra, vào phần Thẻ BHYT rồi đưa đây em”- cô nhân viên trong quầy tiếp nhận hướng dẫn.

Khoảng một phút sau, anh Thương đã đăng ký khám, chữa bệnh BHYT thành công, dù thiếu chiếc thẻ BHYT giấy. “Cảm ơn cô nhiều nghen. Vậy sau này mình không cần thẻ BHYT giấy nữa phải không cô?”- anh Thương hỏi thêm trước khi đi tới phòng khám. Tiếng trong quầy hướng dẫn đáp nhẹ: “Dạ hiện giờ chưa chính thức đâu anh, nhưng bệnh viện linh động xử lý để anh đỡ mất công quay về nhà. Khi nào chính thức dùng ứng dụng này để khám, chữa bệnh BHYT và không cần thẻ BHYT giấy nữa, thì bệnh viện sẽ thông báo ở cổng, anh để ý giúp nghen”.

Chị Nguyễn Ngọc Lan Phương, người vừa hướng dẫn anh Thương mở ứng dụng VssID để đăng ký khám, chữa bệnh BHYT, nói với chúng tôi rằng, trong nửa tháng qua có rất nhiều trường hợp tương tự anh Thương. Tất cả những trường hợp quên thẻ BHYT mà điện thoại đã cài đặt VssID đều được Lan Phương linh động xử lý, giúp người dân mở ứng dụng để đăng ký khám, chữa bệnh BHYT kịp thời.

“Có người quên mang thẻ mà chưa cài VssID thì buộc lòng phải quay về nhà lấy thẻ BHYT giấy. Khi quay lại, em hỗ trợ bà con cài đặt VssID luôn, với tương tác, giúp sức của một chuyên viên thuộc BHXH thành phố Thủ Đức. Được đăng ký khám, chữa bệnh BHYT bằng VssID, bà con thích lắm. Thậm chí, có một số người còn chủ động mở VssID, đưa điện thoại thông minh để đăng ký khám, chữa bệnh BHYT. Tụi em phải giải thích là việc này chưa chính thức, chưa đại trà, còn chờ hướng dẫn từ bên trên, chỉ linh động hỗ trợ các trường hợp quên thẻ BHYT trước mà thôi”- Lan Phương chia sẻ thêm.

Cũng theo Lan Phương, việc mở ứng dụng VssID đăng ký khám, chữa bệnh BHYT rất tiện cho bà con và cũng chẳng mấy khó khăn đối với bệnh viện. “Chỉ là, khi quét mã QR trên điện thoại, nếu điện thoại không dán kính cường lực thì dễ, nhưng gặp điện thoại dán kinh cường lực ở màn hình thì hầu như không quét được. Lúc đó phải mở thẻ BHYT trên VssID để nhập số thẻ vào phần mềm (cổng dữ liệu khám, chữa bệnh BHYT của cơ quan BHXH)”- Lan Phương giải thích thêm. Một vấn đề nhỏ nữa, với trường hợp đăng ký khám, chữa bệnh BHYT bằng VssID, bệnh nhân khi nhận thuốc BHYT phải chủ động thông tin với nhân viên quầy thuốc rằng “đăng ký bằng ứng dụng, không dùng thẻ BHYT giấy”, để giúp nhân viên quầy thuốc đỡ mất thời gian tìm thẻ BHYT giấy trả kèm theo thuốc BHYT.

Đòi hỏi từ thực tế

Trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo Bệnh viện thành phố Thủ Đức, Bệnh viện Lê Văn Thịnh (bệnh viện quận 2 cũ), Bệnh viện đan khoa khu vực Thủ Đức đều cho biết, những ngày qua đã linh động tương tự Bệnh viện đan khoa Lê Văn Việt, trong vấn đề mở ứng dụng VssID đăng ký khám, chữa bệnh BHYT. Hiện các bệnh viện đều chờ đợi “hướng dẫn cụ thể” từ cơ quan chức năng có thẩm quyền, để chính thức thực hiện.

Theo lãnh đạo BHXH thành phố Thủ Đức, tính đến ngày 13-5, toàn địa bàn Thủ Đức đã có gần 100.000 người cài đặt, sử dụng ứng dụng VssID. Liên quan đến vấn đề “linh động” của các bệnh viện, phía BHXH thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, việc mở ứng dụng VssID đăng ký khám, chữa bệnh BHYT không ảnh hưởng gì đến quá trình giám định BHYT trên cổng dữ liệu cũng như hậu kiểm sau này.

Nhân viên quầy thuốc đỡ mất thời gian tìm thẻ BHYT trả cho bệnh nhân.

Trước đó, tại Công văn số 1388 ngày 5-5 vừa qua, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan đã yêu cầu Sở Y tế phối hợp với BHXH thành phố Hồ Chí Minh hướng dẫn các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn “chấp nhận cho bệnh nhân sử dụng thẻ BHYT trong ứng dụng VssID nếu không xuất trình thẻ BHYT giấy”. Về vấn đề này, không chỉ BHXH thành phố Hồ Chí Minh và Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh, mà tại 62 địa phương khác cũng đều đang chờ ý kiến từ Bộ Y tế để có hướng dẫn triển khai thực hiện chung trên phạm vi cả nước.

Mở ứng dụng VssID để đi khám, chữa bệnh BHYT đang là một đòi hỏi từ thực tế, bởi số người cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID đang gia tăng nhanh chóng, không chỉ trên địa bàn thành phố Thủ Đức, mà trên toàn thành phố Hồ Chí Minh cũng như 62 tỉnh, thành còn lại trên cả nước. Sự tiện lợi của người dân trong vấn đề khám, chữa bệnh BHYT là một tiện ích, một thế mạnh sẵn có từ ứng dụng VssID.

Mặt khác, quá trình thực hiện đăng ký khám, chữa bệnh BHYT bằng VssID không đòi hỏi các bệnh viện phải đầu tư mua sắm gì thêm, bởi thiết bị quét mã QR thì trước nay đã có và đang dùng, nay tiếp tục sử dụng; còn phần mềm thì phía BHXH đã cung cấp (Cổng dữ liệu khám, chữa bệnh BHYT) cho các bệnh viện. Nói cách khác, mở ứng dụng VssID để đăng ký khám, chữa bệnh BHYT là chuyện “không tốn đồng nào” khi thực hiện, nhưng lợi ích cho người dân thì “rõ như ban ngày”. Vì vậy, càng thực hiện sớm người dân càng thụ hưởng lợi ích.

Đỗ Bá

Bình luận

ZALO