Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 24/03/2023 06:40 GMT+7

Người dân Thổ Nhĩ Kỳ cảm ơn lực lượng cứu nạn Quân đội Nhân dân Việt Nam

Biên phòng - Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ cho biết khi đoàn công tác cứu hộ, cứu nạn Quân đội Nhân dân Việt Nam đến hiện trường, người dân Thổ Nhĩ Kỳ đều chào trân trọng bằng động tác đặt tay phải lên ngực trái.

Người dân Thổ Nhĩ Kỳ cảm kích vì sự giúp đỡ của đoàn cứu hộ, cứu nạn Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Ý chí quyết tâm, tinh thần dũng cảm, không ngại khó, ngại khổ của đoàn công tác cứu hộ, cứu nạn của Quân đội Nhân dân Việt Nam đang tham gia cứu hộ cứu nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ sau trận động đất kinh hoàng ngày 6/2 vừa qua đã để lại ấn tượng sâu sắc đối với người dân nước sở tại.

Đi đến đâu, những người lính Cụ Hồ cũng đều nhận được tình cảm và lòng biết ơn của người dân Thổ Nhĩ Kỳ.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Selman otủrk, người dân Thổ Nhĩ Kỳ, đã nghẹn ngào liên tục nói lời cảm ơn tới các cán bộ, chiến sỹ Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Ông nêu rõ: "Cảm ơn các bạn rất nhiều, cảm ơn các bạn đã đồng hành cùng chúng tôi, chia sẻ cùng chúng tôi vượt qua thời khắc khó khăn này. Trân trọng cảm ơn!"

May mắn sống sót sau trận động đất kinh hoàng có độ lớn 7,8 ngày 6/2, ông Zakaria luôn đau đáu việc tìm kiếm những người thân yêu của mình.

Những rung chấn mạnh của trận động đất cùng hình ảnh người thân có thể còn kẹt dưới đống đổ nát luôn hiện hữu trong tâm trí ông kể từ khi may mắn thoát ra khỏi nhà. Do đó, ông Zakaria rất biết ơn khi lực lượng cứu hộ, cứu nạn Việt Nam có mặt tại Thổ Nhĩ Kỳ, đồng hành cùng chính phủ và người dân nước ông tìm kiếm các nạn nhân của trận động đất.

Ông Zakaria nói: "Cảm ơn người dân và quân đội Việt Nam đã giúp chúng tôi tìm kiếm những người thân trong gia đình đang mắc kẹt trong đống đổ nát. Chúng tôi đã mất hết tất cả. Cảm ơn các bạn Việt Nam."

Ông Zakaria, người dân Thổ Nhĩ Kỳ trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ . Ảnh: TTXVN

Theo Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ, Phó chánh Văn phòng Thường trực Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Phó cục trưởng Cục Cứu hộ-Cứu nạn (Bộ Tổng Tham mưu Quân đội Nhân dân Việt Nam), Tổng chỉ huy lực lượng của Quân đội Nhân dân Việt Nam tham gia hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ, chính những ánh mắt và hành động cúi chào của người dân đã giúp các cán bộ, chiến sỹ trong đoàn công tác vơi đi mệt mỏi, quên mọi khó khăn, gian khổ, quyết tâm hoàn thành mục tiêu duy nhất là cứu người.

Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ cho biết khi đoàn công tác Việt Nam đến hiện trường, người dân Thổ Nhĩ Kỳ đều chào trân trọng bằng động tác đặt tay phải lên ngực trái.

Các gia đình có thân nhân mắc kẹt trong đống đổ nát thì đều khẩn thiết mong mỏi đoàn Việt Nam giúp sớm xác định vị trí. Lực lượng giải cứu của Thổ Nhĩ Kỳ cũng đề nghị đoàn công tác Việt Nam nhanh chóng tìm và xác định vị trí để làm cơ sở cho lực lượng cứu hộ nước sở tại sớm đưa nạn nhân ra khỏi đống đổ nát.

Có lẽ không ai trong đoàn công tác quên được những ánh mắt buồn bã của người dân mà các anh đã gặp trên đường đi làm nhiệm vụ. Nhìn vào những đôi mắt ấy, những người lính bộ đội Cụ Hồ đều cảm nhận những ưu tư chất chứa bên trong, nỗi mong mỏi tìm được người thân và cả nghị lực vượt qua nỗi mất mát quá lớn lao này.

Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ nhấn mạnh tất cả các cán bộ, chiến sỹ trong đoàn cứu hộ cứu nạn của Việt Nam nói chung và của Quân đội Nhân dân Việt Nam nói riêng luôn có ý chí quyết tâm không sợ gian khổ và không sợ hy sinh để làm nhiệm vụ quốc tế cao cả. Điều này cũng khẳng định truyền thống "thương người như thể thương thân" của dân tộc Việt Nam. Đây cũng là động lực để các cán bộ, chiến sỹ trong đoàn coi việc tìm kiếm người dân Thổ Nhĩ Kỳ như tìm kiếm chính người thân của mình.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO