Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 07/02/2023 02:28 GMT+7

Người dân miền núi Phú Yên đoàn kết chống dịch

Biên phòng - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, các huyện miền núi tỉnh Phú Yên đang nỗ lực triển khai nhiều hoạt động phòng, chống dịch bệnh. Bên cạnh việc truy vết, kiểm soát dịch bệnh, các địa phương đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp đảm bảo đời sống, duy trì sản xuất cho người dân.

Ông KSor Y Sơn, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Sông Hinh (bên phải) tặng rơm khô cho buôn Ly, xã Ea Trol. Ảnh: Trọng Đài

Ổn định cuộc sống người dân

Sau khi dịch bệnh bùng phát tại các xã vùng sâu, vùng xa của huyện Sơn Hòa, Sông Hinh, chính quyền các địa phương đã nhanh chóng triển khai các biện pháp truy vết dịch bệnh; cách ly, phong tỏa các trường hợp cần thiết. Trong đó, việc đảm bảo cuộc sống cho người dân ở các khu vực bị cách ly, phong tỏa được chính quyền địa phương quan tâm hơn hết.

Theo UBND huyện Sơn Hòa, diễn biến dịch bệnh ngày càng phức tạp, địa phương đã phong tỏa 8 điểm, cụm dân cư có nguy cơ lây nhiễm cao; đồng thời triển khai nhiều biện pháp truy vết, xác định các trường hợp có nguy cơ. Đến ngày 27-7, bên cạnh 64 trường hợp F0, huyện Sơn Hòa còn có hàng nghìn trường hợp là F1, F2 cũng như các trường hợp nghi ngờ, cần theo dõi. Địa phương đã bố trí các điểm cách ly tập trung cho các trường hợp F1; chủ động hỗ trợ toàn bộ chi phí ăn uống cho người dân trong các khu cách ly tập trung. Đối với các khu vực dân cư bị phong tỏa, chính quyền địa phương cũng kêu gọi sự hỗ trợ, giúp đỡ của các đơn vị, doanh nghiệp nên đã ổn định được cuộc sống của người dân.

Cụ thể, tại xã Suối Trai, huyện Sơn Hòa, bên cạnh việc khẩn trương truy vết, khoanh vùng, dập dịch, chính quyền xã đặc biệt quan tâm tới việc đảm bảo nguồn thực phẩm cho người dân toàn xã. Ông Y Hôn, Chủ tịch UBND xã Suối Trai cho biết: “Toàn xã có tới hơn 90% là người đồng bào dân tộc thiểu số. Địa bàn xã lại nằm ở khu vực hẻo lánh, không thuận tiện cho việc đi lại nên hàng hóa lưu thông rất hạn chế. Thông thường, người dân mua thực phẩm từ những xe hàng hóa “lưu động” của các thương lái buôn hàng từ chợ huyện lên. Đến nay, do dịch bệnh phức tạp, những xe hàng này bị cấm vì nguy cơ lây nhiễm cao nên người dân không còn nguồn cung cấp hàng hóa, thực phẩm mỗi ngày. Sau khi chính quyền xã vận động, rất nhiều tổ chức, cá nhân đã hỗ trợ thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu để giúp ổn định cuộc sống của bà con trong các khu vực bị phong tỏa”.

Hỗ trợ đồng bào duy trì sản xuất

Bên cạnh việc đảm bảo đời sống người dân, các huyện miền núi tỉnh Phú Yên cũng quan tâm, hỗ trợ người dân duy trì sản xuất trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19.

Xã Ea Trol, huyện Sông Hinh là nơi có hơn 80% người dân là người đồng bào dân tộc thiểu số. Nhằm hỗ trợ người dân khu vực bị phong tỏa duy trì sản xuất, địa phương đã kêu gọi sự chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau giữa những người ở trong và ngoài khu vực phong tỏa. Đồng thời, chính quyền xã cũng tăng cường kêu gọi sự chung tay, giúp đỡ của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn huyện để hỗ trợ người dân vượt qua giai đoạn khó khăn. Ông Lê Văn Tấn, Chủ tịch UBND xã Ea Trol cho biết: “Các khu vực bị phong tỏa để phòng, chống dịch Covid-19 của xã phần lớn là người đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, đời sống vô cùng khó khăn, lại phụ thuộc chính vào nông nghiệp. Do bị phong tỏa đột xuất, người dân không kịp chuẩn bị lương thực, thực phẩm dự trữ; chỉ có thể kéo dài được vài ba ngày. Thêm vào đó, nhiều hộ dân trong khu vực này có chăn nuôi gia súc, gia cầm nên việc duy trì sản xuất rất khó khăn. Ngoài ra, người dân cũng mới gieo sạ hàng trăm ha lúa nước, nếu không được chăm sóc tốt sẽ bị ảnh hưởng tới sản lượng”.

Một thành viên Câu lạc bộ Đom đóm Phú Yên mang thực phẩm, rau củ cho người dân trong khu vực phong tỏa tại xã Suối Trai, huyện Sơn Hòa. Ảnh: Trọng Đài

Để người dân yên tâm thực hiện quy định cách ly, đảm bảo duy trì sản xuất, xã Ea Trol phân công tổ thủy nông phụ trách việc đóng, mở cống phân phối nước về các kênh; khơi dòng cho nước vào ruộng; hỗ trợ chăm sóc 150ha lúa nước của người dân khu vực buôn Bầu, buôn Ly đang thực hiện phong tỏa. Nhờ vậy, toàn bộ diện tích lúa nước đang trong giai đoạn phát triển của bà con vẫn tươi tốt, ổn định.

Bên cạnh đó, huyện Sông Hinh cũng hỗ trợ xã Ea Trol và các địa phương khác 400 cuộn rơm để làm thức ăn cho bò khi nguồn thức ăn dự trữ cho đàn vật nuôi của người dân trong các khu vực bị cách ly, phong tỏa đang dần cạn kiệt. Điều này đã giúp bà con đồng bào yên tâm hơn và góp phần giải quyết những khó khăn lớn của địa phương trong công tác phòng chống dịch bệnh. Huyện Sông Hinh cũng linh động phân công lực lượng ngoài vùng phong tỏa hỗ trợ người dân trong các khu vực bị phong tỏa duy trì sản xuất để ổn định cuộc sống sau thời gian thực hiện cách ly để phòng, chống dịch bệnh.

Ông Đinh Ngọc Dạn, Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh cho biết: “Ngay sau khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, cùng với thực hiện nhiệm vụ truy vết, phòng chống dịch thần tốc, địa phương đặc biệt quan tâm đến việc đảm bảo đời sống cho bà con cũng như việc duy trì các điều kiện sản xuất để người dân yên tâm chấp hành các quy định về phòng, chống dịch bệnh. Đặc biệt, tại các khu vực phong tỏa, chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền để người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nhằm sớm kiểm soát tình hình dịch bệnh trên địa bàn”.

Nhờ các biện pháp kịp thời, hiện đời sống của người dân ở các khu vực thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19 của Phú Yên vẫn ổn định. Người dân được hỗ trợ tối đa trong duy trì sản xuất, nhất là sản xuất nông nghiệp nên rất yên tâm.

Trọng Đài

Bình luận

ZALO