Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 03/12/2023 02:13 GMT+7

Người dân linh động thích ứng khi giá phân bón và vật tư nông nghiệp tăng cao

Biên phòng - Thời gian qua, giá phân bón, các sản phẩm vật tư nông nghiệp liên tục tăng cao trong thời gian dài khiến hoạt động sản xuất nông nghiệp của người dân ở Gia Lai gặp rất nhiều khó khăn. Để kịp thời thích ứng nhằm giảm thiểu tối đa chi phí, bà con nông dân trên địa bàn tỉnh đã có nhiều giải pháp linh động để vượt qua “bão giá” và duy trì hoạt động sản xuất.

Việc ủ phân hữu cơ từ các chế phẩm nông nghiệp đã giúp nông dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai giảm tối đa chi phí đầu vào. Ảnh: Thùy Dung

Giá phân bón, vật tư nông nghiệp tăng cao trong một thời gian dài đã làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất nông nghiệp của người dân tỉnh Gia Lai khi họ phải cắt bớt lượng phân bón để chăm sóc vườn cây.

Ông Trần Quốc Toản (xã Ia Tô, huyện Ia Grai) cho biết: “Hiện nay, gia đình tôi đang canh tác 2ha cà phê, 5 sào chanh dây. Năm nay, do giá cả phân bón tăng cao hơn so với các năm trước nên gia đình tôi giảm lượng phân bón cho cây trồng. Như mọi năm, gia đình tôi bón phân cho 2ha cà phê là 1,5 tấn phân/đợt, năm nay chỉ bón 1 tấn phân/đợt. Mỗi khi mùa mưa về sẽ bón phân 3 đợt, nhưng năm nay chỉ bón 2 đợt”.

Theo ghi nhận, tại một số cửa hàng kinh doanh phân bón, vật tư nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Gia Lai, giá phân bón đã tăng từ 40-50%, thuốc bảo vệ thực vật cũng tăng từ 10-20% so với giá thành cùng kỳ năm trước. Theo chị Nguyễn Thị Trúc Lệ, quản lý cửa hàng kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Khánh Nguyên Gia Lai tại xã Ia Dêr (huyện Ia Grai) thì giá các loại phân bón tăng rất cao, có sản phẩm tăng gấp đôi so với năm ngoái. “Năm nay, giá phân tăng cao, có loại tăng gấp đôi, gấp rưỡi. Mọi năm như mùa mưa, giá khoảng 500.000 đến 600.000 đồng/bao, bây giờ giá hơn 800.000 đồng, có loại 900.000 đồng/bao. Các loại phân nhập khẩu thì càng tăng nhiều hơn nữa” - chị Nguyễn Thị Trúc Lệ chia sẻ thêm.

Trước thực trạng giá phân bón tăng cao, nhiều nông hộ trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã linh động tìm giải pháp thích ứng và duy trì hiệu quả sản xuất. Điển hình như gia đình ông Lại Quang Huấn, ở thôn Chă Wău, xã Chư A Thai (huyện Phú Thiện). Gia đình ông Huấn đang canh tác 6ha cây ăn quả gồm 200 cây xoài và khoảng 2.000 cây nhãn, cho thu nhập hằng năm trên 500 triệu đồng sau khi trừ chi phí. Năm nay, để đảm bảo ổn định năng suất vườn cây trước “bão giá” vật tư nông nghiệp, gia đình ông Huấn đã chủ động giảm lượng phân hóa học và chuyển sang sử dụng phân hữu cơ vi sinh được ủ từ các phụ phẩm nông nghiệp gắn với áp dụng hệ thống tưới nước nhỏ giọt, mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt.

“Năm nay, phân vô cơ giá rất cao, vì vậy, tôi đã tìm tòi, học hỏi, nghiên cứu thêm để làm phân vi sinh. Tôi tận dụng các nguồn phân của gia đình và thu mua thêm của hàng xóm để ủ phân. Nhờ vậy, gia đình tôi đã giảm thiểu tối đa chi phí đầu vào mà vẫn đảm bảo hiệu quả chăm sóc cây trồng” - ông Lại Quang Huấn cho biết thêm.

Lực lượng chức năng kiểm tra các cửa hàng kinh doanh, buôn bán phân bón trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Ảnh: Thùy Dung

Ông Bùi Trọng Thành, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phú Thiện cho biết: “Trước tình hình vật tư, phân bón nông nghiệp đầu vào tăng cao, chúng tôi tổ chức tuyên truyền định hướng tới bà con nông dân và các địa phương sử dụng phân hóa học thì cần phải sử dụng phân bón chất lượng tốt, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và sử dụng một cách tiết kiệm, hiệu quả. Bên cạnh đó, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phú Thiện cũng chú trọng khuyến cáo người dân tích cực sử dụng các loại phân bón vi sinh, phân bón hữu cơ vào sản xuất nông nghiệp để giảm chi phí”.

Tương tự, tại huyện Đắk Đoa, nhằm giảm thiểu tối đa lượng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật để giảm bớt chi phí đầu vào, Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Lam Anh (xã Glar) đã vận động các thành viên và nông hộ trên địa bàn chuyển đổi từ phương thức chăm sóc truyền thống lạm dụng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật độc hại sang sử dụng các chế phẩm vi sinh và tăng cường chăm bón vườn cây bằng các loại phân bón tự ủ, các loại phân hữu cơ vi sinh.

Ông Lê Hữu Anh, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Lam Anh chia sẻ: “Khi người dân thay đổi phương thức sản xuất bằng cách chăm bón tăng cường bằng phân hữu cơ vi sinh, các loại phân tự ủ, sử dụng chế phẩm sinh học để quản lý sâu bệnh hại thay thế thuốc bảo vệ thực vật độc hại sẽ giúp giảm thiểu lượng phân bón hóa học lên đến 70%, giảm được chi phí sản xuất một năm từ 30-50%”.

Thời gian vừa qua, để kiểm soát chất lượng, giá các mặt hàng phân bón, vật tư nông nghiệp, tránh các đối tượng lợi dụng giá phân bón tăng cao để trộn phân kém chất lượng vào kinh doanh, các ngành chức năng của tỉnh Gia Lai đã chủ động tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng này. Từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng của tỉnh Gia Lai đã phát hiện và xử lý 78 vụ vi phạm về lĩnh vực kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật; phạt tiền 230 triệu đồng và đình chỉ 3 cơ sở hoạt động kinh doanh phân bón.

Ông Lê Hồng Hà, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai cho biết: “Giá thành phân bón bị tăng cao trong thời gian vừa rồi đã ảnh hưởng đến sức tiêu thụ cũng như khả năng chăm bón cho cây trồng của người dân. Không ít doanh nghiệp lợi dụng giá phân bón bị đẩy lên cao để sản xuất và đưa vào thị trường phân bón kém chất lượng. Trước tình hình đó, Cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo cho các đội quản lý thị trường thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, lấy mẫu phân bón đi kiểm nghiệm để kịp thời phát hiện và chấn chỉnh các doanh nghiệp có hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh, buôn bán phân bón”.

Thùy Dung

Bình luận

ZALO