Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 26/05/2024 12:09 GMT+7

Người Đan Lai trên vùng đất mới

Biên phòng - Ngày 30-7, 22 hộ dân/75 nhân khẩu tộc người Đan Lai ở bản Búng và Cò Phạt đã rời vùng lõi đại ngàn Vườn quốc gia Pù Mát, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An chuyển về nơi ở mới. Họ sẽ bắt đầu xây dựng cuộc sống, phát triển sản xuất ở khu tái định cư Bá Hạ - Kẻ Tắt, thuộc xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông - địa điểm đã được chính quyền địa phương đầu tư xây dựng cơ bản nhà cửa, cơ sở, hạ tầng. Phía sau cuộc di dân lịch sử của người Đan Lai là sự nỗ lực không biết mệt mỏi của chính quyền địa phương, BĐBP và các lực lượng chức năng.

6kcbx8lm0a-17585_f_jys2m4fw0_1
Chính quyền địa phương hỗ trợ đào giếng khơi lấy nước phục vụ đồng bào Đan Lai ở nơi ở mới. Ảnh: Hồ Lài

Những ngày cuối tháng 7, phần lớn những hộ gia đình ở bản Búng và Cò Phạt đăng ký chuyển về nơi ở mới ở Bá Hạ - Kẻ Tắt đều đã tháo dỡ những vật dụng trong trong ngôi nhà vốn thân thương của mình. Toàn bộ tài sản của nhân dân đã được chính quyền địa phương, cán bộ, chiến sĩ tập trung vận chuyển ra tập kết tại Đồn Biên phòng Môn Sơn, chờ đến thời điểm về bản mới. Trong thời gian chờ đợi, tất cả 75 nhân khẩu trong 22 hộ gia đình vẫn lưu lại tại các gia đình của người thân và bà con lối xóm.

Sáng sớm ngày 30-7, phần lớn các hộ gia đình ở bản Búng và Cò Phạt giữa đại ngàn Pù Mát đã sáng điện. Những phụ nữ trong các hộ gia đình ở lại chuẩn bị bữa cơm sáng giản dị, đầm ấm tiễn người thân sang bản mới.

Thời điểm này, ở trung tâm xã, lãnh đạo huyện Con Cuông, cán bộ xã Môn Sơn, Đồn Biên phòng Môn Sơn (BĐBP Nghệ An), Vườn Quốc gia Pù Mát… đang chuẩn bị mọi việc hỗ trợ người dân di chuyển. Một tổ công tác được triển khai để sắp xếp toàn bộ tài sản, vật dụng của các hộ gia đình lên xe ô tô tải, phần lớn lực lượng đi xe máy vào tận bản làng để chở người dân trở ra. 

h4r20kpqzf-17585_f_jys2m4gp1_2
Các hộ gia đình Đan Lai phấn khởi chuyển tài sản về bản mới. Ảnh: Công Hậu

Nhiều tháng trước, khi được chính quyền địa phương vận động thực hiện chủ trương di dời về nơi ở mới, gia đình anh La Văn Điệp (sinh năm 1982, Phó trưởng bản Cò Phạt) là 1 trong số các hộ tiên phong ký cam kết. Được biết năm 2007, bố mẹ cùng nhiều họ hàng của anh đã di dời về khu tái định cư tại bản Thạch Sơn, xã Thạch Ngàn, đến nay cuộc sống đã ổn định. Sáng anh đã dậy sớm cùng vợ con chào bà con dân bản, tự đi xe máy ra tập kết ở trung tâm xã.

“Mình sang đó để được gần bố mẹ, anh em cho đông vui. Đi thăm quan địa điểm định cư mới thấy đất sản xuất, đường sá đi lại, việc học hành của con cái…đều thuận lợi hơn. Vợ chồng mình sẽ cố gắng xây dựng cuộc sống mói ở Bá Hạ - Kẻ Tắt thật ấm no.”- Anh La Văn Điệp chia sẻ.

Đi được một đoạn đường, lên đỉnh dốc cao, anh Lê Văn Nhị (sinh năm 1970, bản Búng) dừng lại quay đầu nhìn lại bản làng mà nước mắt như chực trào ra. Người đàn ông thuộc tộc người Đan Lai chia sẻ: “Mình sinh ra và lớn lên ở đây, trước đây cuộc sống hoàn toàn biệt lập, có lúc tưởng cả bản chết hết vì bệnh tật. Những năm gần đây được sự giúp đỡ của chính quyền địa phương và BĐBP, cuộc sống bà con có khá hơn. Nhưng ruộng đất ít quá, dân số tăng lên nên làm việc gì cũng khó. Nên khi được vận động tái định cư về nơi ở mới thì gia đình mình đã đăng ký, tuy có nhớ bản làng khi rời xa nhưng mong rằng cuộc sống sẽ ổn định hơn”.

Gần 9 giờ sáng, toàn bộ các gia đình với 75 nhân khẩu đã tập kết đầy đủ ở trung tâm xã Môn Sơn, chính quyền địa phương đã bố trí xe khách, xe tải để chở bà con cùng tài sản sang nơi định cư mới. Đoàn xe lăn bánh trong sự im lặng, quyến luyến của kẻ ở, người đi. Sau gần 2 giờ đồng hồ di chuyển, khu tái định cư Bá Hạ - Kẻ Tắt đã xuất hiện trước mặt. Ngôi làng mới của 22 hộ gia đình Đan Lai tọa lạc ở khu vực khá bằng phẳng. Những ngôi nhà sàn vững chãi, hệ thống điện, nước đều đã được dẫn về từng gia đình, trường học, nhà văn hóa cộng đồng đều mới được tân trang lại. Xe dừng hẳn, người dân, cán bộ các lực lượng chức năng khẩn trương vận chuyển đồ đạc về tận những căn nhà mới.

pwtudlqev7-17585_f_jys2m4hb2_3
Lãnh đạo chính quyền địa phương, già làng thực hiện lễ cúng cầu mong bình an ở vùng đất mới. Ảnh: Công Hậu

Ở vị trí trung tâm bản, đồng chí Nguyễn Đình Hùng, Bí thư Huyện ủy Con Cuông và các già làng đang làm lễ cúng nhập bản mới. Đây là nghi thức có ý nghĩa tâm linh vô cùng quan trọng đối với bà con dân bản. Mọi thứ đều được chuẩn bị chu đáo, trang trọng. Nghi lễ chung của bản kết thúc, ở các hộ gia đình, khi cánh đàn ông đang sắp xếp lại mọi thứ, ở trong khu vực bếp, chị em phụ nữ đã nổi lửa chuẩn bị bữa cơm trưa đầu tiên trong căn nhà mới. Từ ngày hôm nay, 22 hộ gia đình người Đan Lai sẽ ổn định, xây dựng cuộc sống ở vùng đất mới.

juk8i2f7al-17585_f_jys2m4i23_4
Người dân Đan Lai ở vùng đất mới. Ảnh: Công Hậu

“Trong năm đầu tiên tại nơi ở mới, các hộ gia đình sẽ được hỗ trợ điện, nước sinh hoạt, lương thực; được tập huấn chuyển giao kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, đào tạo nghề, hỗ trợ sản xuất và mua sắm công cụ lao động… và được cấp các loại giấy tờ liên quan đến đất rừng, đất sản xuất nông nghiệp và đất nông nghiệp.” - đồng chí Nguyễn Đình Hùng, Bí thư Huyện ủy Con Cuông khẳng định.

Dự án tái định cư Bá Hạ - Kẻ Tắt được thực hiện theo Quyết định 280/2006/QĐ-TTg ngày 16-12-2006 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án Bảo tồn và phát triển bền vững tộc người thiểu số Đan Lai hiện đang sinh sống tại vùng lõi Vườn quốc gia Pù Mát, huyện Con Cuông. Dự án tái định cư Bá Hạ - Kẻ Tắt đã được xây dựng với diện tích quy hoạch 100 ha, trong đó 1,40 ha đất ở; 95,19 ha đất sản xuất, cùng nhà ở, công trình phụ trợ kèm theo.

Viết Lam

Bình luận

ZALO