Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 31/03/2023 03:43 GMT+7

Người Đan Lai giữa đại ngàn Pù Mát

Biên phòng - Có đường giao thông vào tận bản, có điện lưới quốc gia, có sóng điện thoại di động…, cuộc sống của đồng bào Đan Lai ở bản Cò Phạt giữa đại ngàn Pù Mát, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông, Nghệ An đang khởi sắc từng ngày. Đời sống vật chất, tinh thần được nâng lên, đồng bào đang tự tin xây dựng bản làng, tích cực bảo vệ rừng, chăm chút việc học hành của con em mình.

lveh_10
Ông Lê Xuân Định, Bí thư Chi bộ bản Cò Phạt đóng điện sử dụng máy xát gạo phục vụ nhân dân. Ảnh: Viết Lam

Giấc mơ có thực

Tôi theo chân Đại úy Nguyên Trung Kiên, Trạm trưởng Trạm kiểm soát Biên phòng Cò Phạt, Đồn Biên phòng Môn Sơn vào bản Cò Phạt vào một ngày cuối tháng 9-2018. Trên đường vào Cò Phạt, thỉnh thoảng chúng tôi thấy một số người điều khiển xe máy chạy theo hướng ngược lại. Họ là những người vào bản thu mua măng nứa cho bà con đang trên đường ra. Đi qua thêm một cây cầu treo, rồi nhiều con dốc nữa, bản làng Cò Phạt cũng đã hiện ra.

Hình ảnh đầu tiên đập vào mắt chúng tôi là cánh đồng lúa chạy dài trước mặt bản đã chuyển màu vàng rộm, chuẩn bị cho thu hoạch. Được biết, trên cánh đồng này, mỗi năm dân bản trồng 2 vụ lúa, với sản lượng 3,5-4 tạ/sào, đủ đáp ứng lương thực cho các gia đình định cư nơi đây. Từ cánh đồng nhìn về phía khu dân cư, so với những năm trước, bản làng của người Đan Lai có nhiều ngôi nhà mới kiên cố với mái ngói đỏ tươi. Trên con đường đi sâu vào trung tâm bản có thể nghe thấy rõ tiếng loa đài, ti vi từ các căn nhà phát ra rất rộn ràng. Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà xây, cột gỗ khang trang đang trong quá trình hoàn thiện, ông La Văn Linh, Bí thư Chi bộ bản Cò Phạt khẳng định: “Có đường, có điện lưới, cuộc sống nhân dân thay đổi nhanh chóng, gần như nhà nào cũng có xe máy để đi ra trung tâm xã. Nhiều gia đình có máy xát gạo, có ti vi để xem. Trung bình mỗi gia đình trong bản có 1 con trâu, bò. Con, cháu trong bản đều được học hành đầy đủ”.

Cạnh nhà Bí thư Chi bộ bản Cò Phạt, ông Lê Xuân Định đang chạy máy, xát gạo. Khi công việc vừa xong, ông Định chia sẻ: “Sau khi có điện lưới, tôi đã đầu tư mua cái máy này để phục vụ gia đình và các hộ dân trong bản. Có đường, có điện, cuộc sống của chúng tôi đã vui hơn rất nhiều”. Không chỉ khởi sắc về đời sống vật chất, tinh thần, người Đan Lai đang rất chú trọng đến việc xây dựng cơ sở chính trị tại bản làng. Chi bộ Đảng bản Cò Phạt có 8 đảng viên cùng các tổ chức đoàn thể được kiện toàn, hoạt động rất hiệu quả. 

Những người thầm lặng

Từ chỗ sống tách biệt giữa đại ngàn với sự đói nghèo, lạc hậu, thường xuyên bị bệnh tật đe dọa đến sự tồn vong, giờ đây, cuộc sống của đồng bào Đan Lai ở Cò Phạt đang đổi thay từng ngày. Con em họ đang hòa nhập với cộng đồng các dân tộc anh em. Sự đổi thay kì diệu của đồng bào Đan Lai có được là nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự đóng góp của nhiều thế hệ cán bộ, chiến sĩ Biên phòng.  

Gần 20 năm về trước, BĐBP Nghệ An đã thành lập Tổ công tác ở bản Cò Phạt để đảm bảo an ninh, giúp dân phát triển kinh tế, xóa bỏ những hủ tục, thực hiện nếp sống mới. Nói thì vậy, nhưng việc thay đổi tư duy, suy nghĩ của đồng bào Đan Lai là cả quá trình dài, lắm gian nan. Bởi ngày đó, nằm tách biệt giữa rừng sâu, người dân vẫn quen với lối sống dựa vào thiên nhiên với những hủ tục.

Việc đầu tiên mà những người lính Biên phòng thực hiện khi “cắm chốt” ở Cò Phạt là vận động nhân dân khai hoang trồng lúa nước. Bộ đội làm trước, rồi khi thu hoạch lúa, xay thành gạo đem tặng nhân dân và vận động họ làm theo. Khi thấy gạo bộ đội tặng nấu lên thơm phức, đồng bào ai cũng muốn khai hoang trồng lúa... Chỉ trong vòng 2 năm, bộ đội cùng dân bản đã khai hoang được hơn 3ha ruộng rồi chia đều cho các hộ gia đình canh tác. Có ruộng, được bộ đội hỗ trợ giống, hướng dẫn canh tác, mùa nào bà con cũng cấy lúa, chủ động được lương thực.

Không những vậy, BĐBP còn mang nhiều loại cây giống, con giống về trồng, chăn nuôi và hướng dẫn nhân dân làm theo. Khi lấy được lòng tin, những người lính Biên phòng tiếp tục vận động nhân dân xóa bỏ nhiều tập tục lạc hậu như cúng ma, tự sinh con bên suối, nuôi trâu bò dưới sàn nhà... Cùng với quá trình này, BĐBP Nghệ An đã kêu gọi đầu tư Trạm y tế quân dân y kết hợp để khám, chữa bệnh chăm sóc sức khỏe cho nhân dân; đồng thời, vận động các nhà hảo tâm xây dựng trường mầm non, trường tiểu học để các cháu được đến trường.

Trong những năm gần đây, để cuộc sống của đồng bào Đan Lai phát triển bền vững, BĐBP Nghệ An phối hợp với Hội Nông dân tỉnh giao cho Đồn Biên phòng Môn Sơn tập trung chăn nuôi lợn nái ở trang trại để cung cấp lợn giống cho nhân dân trên địa bàn. Từ năm 2016 đến nay, BĐBP hỗ trợ gần 200 con lợn giống cho đồng bào Đan Lai chăn nuôi. Đặc biệt, BĐBP đã tham mưu cho chính quyền địa phương mở con đường nối liền trung tâm xã với bản Cò Phạt và bản Búng. Người dân Đan Lai đã biết đi tới trung tâm xã buôn bán, trao đổi hàng hóa, lương thực, thực phẩm... Nhờ xóa bỏ được thế biệt lập giữa đại ngàn nên đời sống nhân dân được cải thiện rõ rệt. Nhận thức của bà con về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước cũng tốt hơn. Họ đang sát cánh với BĐBP bảo vệ rừng, bảo vệ biên giới.

Viết Lam

Bình luận

ZALO