Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 01:28 GMT+7

Người dân hiểu biết pháp luật góp phần giữ bình yên biên giới

Biên phòng - Tình trạng người dân vi phạm pháp luật, quy chế biên giới đã giảm hẳn, an ninh, trật tự trên địa bàn biên giới luôn giữ được sự ổn định, nhân dân yên tâm lao động sản xuất, nâng cao đời sống, thực tế đó được ghi nhận ở 2 xã A Ngo và A Bung, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị trong thời gian gần đây. Sự thay đổi từ nhận thức, hành động của người dân xuất phát từ công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật mà Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) La Lay, BĐBP Quảng Trị đã triển khai.

Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay, BĐBP Quảng Trị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân trên địa bàn. Ảnh: Thành Phú

Trên đoạn biên giới do Đồn Biên phòng CKQT La Lay quản lý có CKQT La Lay, huyết mạch giao thông kết nối với tỉnh Salavan (Lào) thường thu hút lượng người và phương tiện lưu thông lớn. Địa bàn đơn vị quản lý gồm 2 xã A Ngo và A Bung chủ yếu tập trung đồng bào dân tộc Vân Kiều và Pa Kô sinh sống, đời sống còn nhiều khó khăn, nhận thức còn hạn chế. Trước đây, hiện tượng người dân vi phạm pháp luật, quy chế biên giới diễn ra khá phổ biến. Từ thực tế này, Đồn Biên phòng CKQT La Lay đã triển khai thực hiện Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo” với những cách làm phù hợp nhằm nâng cao trình độ hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân.

Với quyết tâm không để bất kỳ một người dân nào bị “đói” về pháp luật, nhiều cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã kiên trì bám địa bàn, bám dân “cùng ăn, cùng ở, cùng làm và cùng nói tiếng đồng bào dân tộc”. Trong quá trình thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân trên địa bàn, cán bộ, chiến sĩ đơn vị luôn tìm tòi những cách làm sáng tạo. Những văn bản pháp luật vốn khô cứng, khó nhớ vì thế đã đi vào đời sống của người dân biên giới một cách hiệu quả nhất. Những buổi tuyên truyền gần gũi đã giúp cho người dân nâng cao nhận thức pháp luật về biên giới quốc gia, không xuất nhập cảnh trái phép, không xâm canh, xâm cư và chăn thả gia súc phá hoại cây cối của nhân dân phía biên giới đối diện, không mua bán, tàng trữ các chất ma túy, không tiếp tay, môi giới cho các đối tượng vi phạm pháp luật và chủ động thông tin tố giác tội phạm.

Với sự đa dạng, phong phú về nội dung và hình thức tuyên truyền, cổ động trực quan, trong 5 năm qua, đơn vị đã tổ chức tuyên truyền pháp luật cho nhân dân được 322 buổi với 6.490 người tham gia, cấp phát 5.000 tờ rơi. Để nâng cao hiệu quả của Đề án, đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai tủ sách pháp luật tại 2 xã A Ngo và A Bung, cùng 4 thôn của 2 địa phương này với hơn 200 đầu sách pháp luật, các ấn phẩm, băng đĩa thông tin, tuyên truyền và luôn được bổ sung hằng năm. Cùng với đó, xây dựng, duy trì tốt các mô hình “Mỗi tuần một câu hỏi, một đáp án”; “Toàn dân tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm”; “Tổ tự quản an ninh, trật tự”; “Thôn bản không có tội phạm ma túy” trong nhân dân trên địa bàn.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nhân dân đã cung cấp cho đồn hơn 780 nguồn tin, trong đó có 376 tin có giá trị trong đấu tranh với các loại tội phạm. Nhân dân và lực lượng Công an, dân quân địa phương đã tham gia cùng đơn vị tuần tra được 362 buổi với hơn 3.000 lượt người, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội ở khu vực biên giới.

Trong 5 năm qua, Đồn Biên phòng CKQT La Lay đã phát hiện, xử lý 354 vụ với 337 đối tượng xuất nhập cảnh trái phép, vận chuyển pháo, vật liệu nổ trái phép qua biên giới, vận chuyển lâm sản trái phép, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy...; tang vật thu giữ gồm 55.275 viên ma túy tổng hợp, 78,036g Ketamine, 1kg ma túy dạng đá, 17,6kg pháo các loại...

Thêm một cách làm hay của Đồn Biên phòng CKQT La Lay trong thực hiện Đề án, đó là đưa giáo dục pháp luật vào các nhà trường từ cấp tiểu học đến trung học phổ thông. Thông qua mô hình “Tiết học biên giới” để tuyên truyền cho các thầy, cô giáo và giáo dục các em học sinh về chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, phổ biến, giáo dục pháp luật, phòng ngừa các tệ nạn xã hội và tội phạm trong học sinh được 134 tiết học với 2.580 em học sinh và giáo viên tham gia.

Cán bộ Biên phòng tuyên truyền về phòng, chống ma túy cho học sinh và giáo viên Trường Trung học cơ sở xã A Ngo, huyện Đakrông (ảnh chụp trước thời điểm bùng phát dịch Covid-19). Ảnh: Thành Phú

Ông Hồ Tất Huấn, Chủ tịch UBND xã A Ngo chia sẻ: Chính quyền địa phương đã ký kết nhiều văn bản phối hợp với Đồn Biên phòng CKQT La Lay để tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân, trong đó, tập trung tuyên truyền về Luật Biên giới quốc gia, các văn bản pháp luật, vận động nhân dân ký cam kết không xuất nhập cảnh trái phép...

Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, Đồn Biên phòng CKQT La Lay đã triển khai đồng bộ các biện pháp công tác để chốt chặn, kiểm soát chặt chẽ trên biên giới, cửa khẩu; đồng thời, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương phát động phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, nhân dân đã chủ động thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, tích cực phối hợp với BĐBP và các lực lượng chức năng trong tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép, không để dịch bệnh lây lan vào địa bàn.

Thượng tá Nguyễn Xuân Linh, Chính trị viên Đồn Biên phòng CKQT La Lay cho biết: “Để thực hiện có hiệu quả Đề án, ngoài những nội dung mà cấp trên đã cung cấp, đơn vị tiến hành nghiên cứu, biên tập thêm một số nội dung cần thiết có liên quan trực tiếp đến biên giới, phòng, chống tội phạm bằng cả hai thứ tiếng phổ thông và tiếng Bru - Vân Kiều để tuyên truyền cho nhân dân. Qua đó, người dân hiểu và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật và quy chế khu vực biên giới”.

Đào Mai

Bình luận

ZALO