Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 24/07/2021 05:13 GMT+7

Người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác để không rơi vào “bẫy” của tội phạm mua bán người

Biên phòng - Năm 2020, các đơn vị BĐBP đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ, xử lý 36 vụ/21 đối tượng, giải cứu 55 nạn nhân của tội phạm mua bán người. Riêng BĐBP đã xác lập, đấu tranh thành công 6 chuyên án, bắt giữ, xử lý 12 vụ/16 đối tượng, giải cứu 24 nạn nhân, tiếp nhận 9 vụ/13 nạn nhân do Công an Trung Quốc trao trả.

Đối tượng Đặng Tuấn Mạnh trong Chuyên án A1220.p bị lực lượng đấu tranh chuyên án bắt giữ ngày 24-12-2020 khi đang lẩn trốn tại thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Ảnh: Long Biên

Trọng điểm tuyến biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Theo Đại tá Phạm Long Biên, Trưởng phòng Phòng, chống mua bán người, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP: Thời gian qua, hoạt động của tội phạm mua bán người trên các tuyến biên giới vẫn diễn biến hết sức phức tạp, trọng điểm là tuyến biên giới Việt Nam-Trung Quốc và các tỉnh Tây Nam Bộ. Đối tượng phạm tội đa dạng, ngoài những đối tượng có tiền án, tiền sự hoạt động chuyên nghiệp, một số người từng là nạn nhân hoặc lấy chồng nước ngoài khi trở về nước dụ dỗ, lừa bán người khác, còn có các đối tượng cư trú, buôn bán, kinh doanh trên khu vực biên giới, do thông thuộc địa hình đã lợi dụng đưa, dẫn nạn nhân bán ra nước ngoài.

Tội phạm mua bán người thường dùng các thủ đoạn quen thuộc như: Lợi dụng môi giới hôn nhân, môi giới lao động để mua bán phụ nữ và trẻ em gái, môi giới cho nhận con nuôi, mang thai hộ để mua bán trẻ sơ sinh, “cò ngư phủ” để mua bán nam thanh niên xuống các tàu đánh cá trên biển... Thay vì trực tiếp tiếp cận và làm quen với nạn nhân, hiện nay, nhiều đối tượng triệt để lợi dụng các trang mạng xã hội (Facebook, Zalo, Wechat), tạo “nick” ảo, cá biệt có đối tượng lấy hình ảnh sĩ quan Quân đội, Công an làm ảnh đại diện để dụ dỗ, lừa gạt nạn nhân.

Thời gian gần đây, nổi lên hoạt động tìm kiếm phụ nữ mang thai ngoài ý muốn hoặc có thai nhưng hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn, môi giới mang thai hộ vì mục đích thương mại, tổ chức xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc sinh con, sau đó bán trẻ sơ sinh.

Nạn nhân của tội phạm mua bán người chủ yếu là các phụ nữ, trẻ em trong độ tuổi từ 16 đến 28 tuổi, đến từ các tỉnh, thành phố trong cả nước, có trình độ dân trí thấp, nhận thức xã hội và pháp luật hạn chế, có nhu cầu lấy chồng nước ngoài để được đổi đời hoặc các em gái ở tuổi mới lớn chưa có nhiều kinh nghiệm sống, dễ tin, thích du lịch, khám phá... nên dễ bị “sập bẫy” bởi các đối tượng mua bán người, sau đó, bị chúng bán ra nước ngoài với nhiều hình thức khác nhau.

Tập trung đấu tranh xác lập chuyên án, vụ án

Liên tục trong tháng 8 và tháng 9-2020, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP đã xác lập 2 chuyên án trinh sát A820 và A920, phối hợp với BĐBP Lạng Sơn và BĐBP Cao Bằng triệt phá thành công 2 đường dây tổ chức cho phụ nữ có thai sang Trung Quốc sinh con, sau đó bán trẻ sơ sinh, bắt giữ 5 đối tượng, giải cứu 11 nạn nhân. Tiếp đó, trong tháng 11 và tháng 12-2020, BĐBP Hà Giang phối hợp với Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP xác lập, đấu tranh thành công 2 chuyên án, triệt phá 2 đường dây mua bán phụ nữ từ Việt Nam sang Trung Quốc, giải cứu 3 nạn nhân, bắt giữ 4 đối tượng.

Mới đây nhất, thực hiện Kế hoạch đấu tranh Chuyên án A1220.p, vào ngày 2-12-2020, Phòng Phòng, chống mua bán người, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP phối hợp với Tổ chức Trẻ em Rồng Xanh giải cứu nạn nhân N. T. C. L, trú tại huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu bị bán sang Trung Quốc cưỡng bức kết hôn và nạn nhân T. T. V. A, trú tại quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ bị bán sang Trung Quốc bóc lột tình dục.

Sau khi tiếp cận, lấy lời khai của 2 nạn nhân và thu thập chứng cứ, Phòng Phòng, chống mua bán người nắm được đối tượng cầm đầu đường dây bán 2 nạn nhân sang Trung Quốc là Đặng Tuấn Mạnh, sinh năm 1995, trú tại xã Kim Tân, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương. Sau khi thực hiện xong phi vụ, Đặng Tuấn Mạnh đã trốn vào thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang.

Với quyết tâm truy bắt bằng được đối tượng, ngày 24-12-2020, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP phối hợp với Công an tỉnh Kiên Giang và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Kiên Giang bắt giữ đối tượng Đặng Tuấn Mạnh khi y đang trốn tại thành phố Rạch Giá. Mở rộng điều tra, lực lượng đấu tranh chuyên án đã bắt giữ thêm 3 đối tượng có liên quan đến đường dây này.

Trước những diễn biến phức tạp của tội phạm mua bán người, để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn, giải quyết có hiệu quả, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP đã tham mưu và chỉ đạo các đơn vị BĐBP tích cực thu thập thông tin, tài liệu của các đường dây tội phạm mua bán người, nhất là trên không gian mạng, xác lập các chuyên án, vụ án, củng cố chuyển hóa tài liệu trinh sát thành chứng cứ để bắt giữ, truy tố đối tượng trước pháp luật. Tích cực, chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người trên các tuyến biên giới, phối hợp xác minh, giải cứu, tiếp nhận, hỗ trợ ban đầu, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho nạn nhân.

Đại tá Phan Thăng Long, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP cho biết: “Với quyết tâm không để hình thành các đường dây mua bán người, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP đã chỉ đạo lực lượng Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP làm tốt công tác nắm, dự báo tình hình, kịp thời bắt giữ, xử lý đối tượng khi chưa kịp đưa nạn nhân ra nước ngoài bán, hoặc tiến hành điều tra trinh sát khi các đối tượng đang hoạt động trong địa bàn nội địa, xác lập chuyên án trinh sát, phối hợp với lực lượng Công an đấu tranh, triệt phá các đường dây, tổ chức tội phạm. Đồng thời, hợp tác chặt chẽ với các tổ chức quốc tế, lực lượng chức năng các nước có chung đường biên giới để giải cứu nạn nhân ở nước ngoài, xác lập các chuyên án truy xét đối tượng”.

Công tác đấu tranh với tội phạm mua bán người đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, hầu hết những chuyên án, vụ án đều có sự cấu kết chặt chẽ giữa các đối tượng trong và ngoài nước. Vì vậy, bên cạnh những nỗ lực của BĐBP trong đấu tranh, phòng ngừa thì cần sự vào cuộc mạnh mẽ của các lực lượng chức năng và mỗi người dân hãy luôn đề cao ý thức cảnh giác, để không rơi vào cạm bẫy của tội phạm mua bán người.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO